Hồ sơ hưởng lương hưu gồm giấy tờ gì? Nộp ở đâu?

Hưởng lương hưu là một trong những quyền lợi của người lao động tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) khi đáp ứng đủ một số điều kiện nhất định. Vậy hồ sơ hưởng lương hưu gồm những loại giấy tờ gì? Nộp ở đâu?

Hưởng lương hưu là một trong những quyền lợi của người lao động tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) khi đáp ứng đủ một số điều kiện nhất định. Vậy hồ sơ hưởng lương hưu gồm những loại giấy tờ gì? Nộp ở đâu?

Hồ sơ hưởng lương hưu khi tham gia BHXH bắt buộc

Xin hỏi, người lao động tham gia BHXH bắt buộc mà đủ điều kiện hưởng lương hưu thì phải chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ gì? – Hoàng Mai (Thanh Hóa).

Câu trả lời từ Luatphap.vn:

Căn cứ mục 1.2.2 Điều 6 Quy trình giải quyết hương các chế độ BHXH, chi trả các chế độ BHXN, BHTN ban hành kèm Quyết định 166/QĐ-BHXH, hồ sơ hưởng lương hưu trong trường hợp đang tham gia BHXH bắt buộc tại đơn vị bao gồm:

– Sổ BHXH.

– Quyết định nghỉ việc hưởng chế độ hưu trí theo mẫu ban hành kèm theo Nghị định số 46/2010/NĐ-CP ngày 27/4/2010 của Chính phủ hoặc Quyết định nghỉ việc hưởng chế độ hưu trí theo mẫu số 12-HSB hoặc văn bản chấm dứt hợp đồng lao động hưởng chế độ hưu trí.

– Đối với người nghỉ hưu do suy giảm khả năng lao động: Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng giám định y khoa (bản chính, trường hợp người lao động đã có biên bản giám định y khoa để hưởng các chính sách khác trước đó mà đủ điều kiện hưởng thì có thể thay bằng bản sao).

– Đối với người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp: Bản sao giấy chứng nhận bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp (tương đương mức suy giảm KNLĐ 61%).

– Bản khai cá nhân về thời gian, địa bàn phục vụ trong quân đội có hưởng phụ cấp khu vực theo mẫu số 04B-HBKV (ban hành kèm theo Thông tư số 181/2016/TT-BQP đối với người có thời gian phục vụ trong quân đội trước ngày 01/01/2007 tại địa bàn có hưởng phụ cấp khu vực mà sổ BHXH không thể hiện đầy đủ thông tin làm căn cứ tính phụ cấp khu vực).

 

Hồ sơ hưởng lương hưu khi tham gia BHXH tự nguyện

Tôi năm nay 58 tuổi, đã đóng BHXH tự nguyện đủ 20 năm. Tôi muốn làm hồ sơ hưởng lương hưu thì cần chuẩn bị các loại giấy tờ gì? – Trần Long (tranlong…@gmail.com).

Câu trả lời từ Luatphap.vn:

Theo mục 1.2.2 Điều 6 Quy trình ban hành kèm Quyết định 166/QĐ-BHXH, hồ sơ hưởng lương hưu trong trường hợp tham gia BHXH tự nguyện, bảo lưu thời gian tham gia BHXH (gồm cả người đang chấp hành hình phạt tù, người xuất cảnh trái phép trở về nước định cư hợp pháp, người được Tòa án hủy quyết định tuyên bố mất tích) bao gồm:

– Sổ BHXH.

– Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB.

– Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng giám định Y khoa đối với người nghỉ hưu do suy giảm khả năng lao động hoặc bản sao giấy chứng nhận bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

– Giấy ủy quyền (mẫu số 13-HSB) đối với trường hợp đang chấp hành hình mà thời gian bắt đầu tính chấp nhận hình phạt là từ ngày 01/01/2016 trở đi.

– Trường hợp đã chấp hành xong hình phạt tù giam từ ngày 01/01/1995 đến trước ngày 01/01/2016 thì có thêm bản sao của một trong các giấy tờ sau: Bản sao Giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt tù hoặc giấy đặc xá tha tù trước thời hạn hoặc quyết định miễn hoặc tạm hoãn chấp hành hình phạt tù.

– Bản sao văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc trở về nước định cư hợp pháp nếu là trường hợp xuất cảnh trái phép trở về.

– Trường hợp mất tích trở về thì có thêm bản sao Quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án hủy bỏ quyết định tuyên bố mất tích.

 

Nộp hồ sơ hưởng lương hưu ở đâu?

Hồ sơ hưởng lương hưu nộp ở đâu? Tôi tham gia BHXH tự nguyện thì phải đến đâu để nộp? – Thanh Tùng (Nam Định).

Câu trả lời từ Luatphap.vn:

– Đối với người lao động tham gia BHXH bắt buộc:

+ Nộp trực tiếp: Đơn vị sử dụng lao động tập hợp, lập hồ sơ; nộp đủ hồ sơ theo quy định cho cơ quan BHXH nơi đơn vị đóng BHXH.

+ Trường hợp thực hiện giao dịch điện tử: Đơn vị sử dụng lao động lập hồ sơ bằng Phần mềm kê khai của BHXH Việt Nam hoặc của Tổ chức I-VAN; Ký số gửi đến Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam hoặc qua Tổ chức I-VAN, trường hợp không chuyển hồ sơ giấy sang định dạng điện tử thì gửi hồ sơ giấy cho cơ quan BHXH qua dịch vụ bưu chính công ích.

– Đối với người tham gia BHXH tự nguyện, người bảo lưu thời gian đóng BHXH bắt buộc và người tự đóng tiếp BHXH bắt buộc, người chờ đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu: Nộp hồ sơ theo quy định cho cơ quan BHXH huyện hoặc BHXH tỉnh nơi cư trú.

Trường hợp giao dịch điện tử: Người lao động đăng ký nhận mã xác thực và gửi hồ sơ điện tử đến Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam hoặc qua Tổ chức I-VAN, trường hợp không chuyển hồ sơ giấy sang định dạng điện tử thì gửi hồ sơ giấy cho cơ quan BHXH qua dịch vụ bưu chính công ích.

Như vậy, với trường hợp bạn là người tham gia BHXH tự nguyện, để nộp hồ sơ hưởng lương hưu, bạn có thể đến nộp trực tiếp tại cơ quan BHXH huyện hoặc BHXH tỉnh nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú); nộp hồ sơ bằng giao dịch điện tử; nộp hồ sơ qua đường bưu điện.

Trên đây là toàn bộ quy định về hồ sơ hưởng lương hưu. Nếu còn thắc mắc nào khác, bạn đọc vui lòng đặt câu hỏi tại đây.

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

22/12/2020

22/12/2020

22/12/2020

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Hưởng lương hưu là một trong những quyền lợi của người lao động tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) khi đáp ứng đủ một số điều kiện nhất định. Vậy hồ sơ hưởng lương hưu gồm những loại giấy tờ gì? Nộp ở đâu?