Hồ sơ thừa kế đất đai gồm có giấy tờ, tài liệu gì?

Hồ sơ thừa kế đất đai bao gồm những loại văn bản, giấy tờ gì? Thủ tục nhận thừa kế đất đai ở đâu? Bài viết dưới đây của HieuLuat sẽ giúp bạn đọc giải đáp những vướng mắc pháp lý liên quan đến hồ sơ thừa kế đất đai.

Hồ sơ thừa kế đất đai bao gồm những loại văn bản, giấy tờ gì? Thủ tục nhận thừa kế đất đai ở đâu? Bài viết dưới đây của HieuLuat sẽ giúp bạn đọc giải đáp những vướng mắc pháp lý liên quan đến hồ sơ thừa kế đất đai.

Câu hỏi: Chào Luật sư, gia đình chúng tôi đang tìm hiểu quy định pháp luật về việc chuẩn bị hồ sơ thừa kế đất đai.

Xin Luật sư cho biết gia đình tôi cần phải có những giấy tờ, tài liệu gì để nhận thừa kế.

Sau khi đã chuẩn bị xong hồ sơ, tài liệu thì chúng tôi phải đến đâu để thực hiện nhận tài sản thừa kế?

Chào bạn, với những vướng mắc liên quan đến hồ sơ thừa kế đất đai mà bạn đang quan tâm, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Hồ sơ thừa kế đất đai gồm những gì?

Trước hết, thừa kế đất đai có thể được hiểu là việc lập di chúc/để lại thừa kế theo pháp luật hoặc nhận thừa kế từ người có di sản là đất đai để lại.

Hồ sơ thừa kế đất đai là tài liệu, giấy tờ cần chuẩn bị để thực hiện thủ tục nhận thừa kế hoặc để lại di sản thừa kế là đất đai.

Với thông tin bạn cung cấp, chúng tôi hiểu rằng bạn muốn được giải đáp về việc hồ sơ, giấy tờ cần chuẩn bị để nhận thừa kế đất đai gồm những gì, những ai cần phải chuẩn bị.

Căn cứ quy định tại Điều 609 Bộ luật Dân sự 2015, người hưởng thừa kế có thể được nhận thừa kế thông qua di chúc hoặc được phân chia theo pháp luật.

Tùy thuộc từng trường hợp nhận thừa kế theo cách thức nào mà hồ sơ, giấy tờ cũng có sự khác biệt.

Do bạn chưa cung cấp đầy đủ thông tin cho chúng tôi, vậy nên, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn trong cả hai trường hợp như sau:

Hồ sơ nhận thừa kế trong trường hợp có di chúc

Hồ sơ nhận thừa kế trong trường hợp nhận thừa kế theo pháp luật

Di chúc có hiệu lực pháp luật (bản chính);

Giấy tờ chứng minh nhân thân và giấy tờ chứng minh nơi ở hợp pháp của người nhận thừa kế theo di chúc;

Giấy tờ chứng minh là người thuộc trường hợp được nhận thừa kế không phụ thuộc nội dung di chúc (nếu có): Những người này gồm có cha, mẹ, vợ, chồng con chưa thành niên hoặc con đã thành niên nhưng không có khả năng lao động của người có tài sản;

Văn bản từ chối nhận di sản (nếu có);

Văn bản ủy quyền (nếu có);

Giấy chứng nhận/sổ đỏ bản chính đã cấp cho tài sản;

Giấy tờ chứng minh nhân thân và giấy tờ chứng minh nơi ở hợp pháp của người nhận thừa kế theo pháp luật (những người này không bao gồm người bị truất quyền hưởng thừa kế và người không được nhận thừa kế theo pháp luật);

Văn bản từ chối nhận di sản (nếu có);

Văn bản ủy quyền (nếu có);

Biên bản họp mặt gia đình;

Giấy chứng nhận/sổ đỏ bản chính đã cấp cho tài sản;

Giấy khai sinh/Giấy tờ xác nhận đăng ký cha mẹ nuôi, con nuôi hoặc các giấy tờ chứng minh quan hệ được nhận tài sản thừa kế theo pháp luật khác;

Như vậy, hồ sơ thừa kế đất đai trong trường hợp nhận thừa kế bao gồm những giấy tờ như chúng tôi đã nêu trên.

Bạn tự đối chiếu với trường hợp của mình dựa trên những hướng dẫn của chúng tôi để chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu pháp luật.

Đã có hồ sơ thừa kế đất đai, làm thủ tục nhận thừa kế ở đâu?

Ngoài những vướng mắc về hồ sơ thừa kế đất đai, người được nhận thừa kế còn quan tâm đến thủ tục, nơi làm thủ tục nhận thừa kế tài sản là đất đai.

Theo đó, việc nhận thừa kế tài sản là đất đai trước hết phải thỏa mãn quy định tại Điều 188 Luật Đất đai 2013. Cụ thể gồm các điều kiện như:

Đất đã được cấp giấy chứng nhận;

Tại thời điểm thực hiện thủ tục nhận thừa kế tài sản, đất không có tranh chấp hoặc không bị kê biên để đảm bảo thi hành án;

Trong thời hạn sử dụng đất;

Thủ tục khai nhận di sản thừa kế hoặc thỏa thuận phân chia di sản thừa kế được lập thành văn bản có công chứng hoặc chứng thực. 

Cơ quan có thẩm quyền thực hiện thủ tục này là Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất hoặc tổ chức hành nghề công chứng có trụ sở đặt tại cấp tỉnh nơi có đất (văn phòng công chứng hoặc phòng công chứng).

Thông thường, thủ tục nhận tài sản thừa kế được thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Lập văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế hoặc khai nhận di sản thừa kế

Đây là bước mà người nhận di sản thừa kế thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng có thẩm quyền hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất.

Văn bản khai nhận di sản thừa kế hoặc phân chia di sản thừa kế được công chứng hoặc chứng thực sau khi đã thực hiện niêm yết thông báo về việc khai nhận di sản thừa kế.

Bước 2: Đăng ký biến động/sang tên tài sản thừa kế

Người được nhận di sản thừa kế thực hiện thủ tục đăng ký biến động/sang tên nhận tài sản thừa kế tại cơ quan có thẩm quyền sau khi đã có văn bản khai nhận/thỏa thuận phân chia di sản thừa kế.

Bước 3: Nhận kết quả

Người được nhận di sản thừa kế nhận kết quả là sổ đỏ đã sang tên của mình sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo thông báo.

Kết luận: Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thừa kế đất đai theo pháp luật, người được nhận di sản thừa kế được nhận thừa kế đất đai thông qua các bước mà chúng tôi đã nêu trên.

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J – Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://luatdongduong.com.vn/

Có thể bạn quan tâm

14/11/2022

14/11/2022

13/11/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Hồ sơ thừa kế đất đai bao gồm những loại văn bản, giấy tờ gì? Thủ tục nhận thừa kế đất đai ở đâu? Bài viết dưới đây của HieuLuat sẽ giúp bạn đọc giải đáp những vướng mắc pháp lý liên quan đến hồ sơ thừa kế đất đai.