Hướng dẫn thủ tục hủy hợp đồng công chứng

Hợp đồng công chứng có hiệu lực ngay đối với các bên liên quan, có nghĩa là các bên có nghĩa vụ thi hành. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, hợp đồng công chứng có thể được hủy bỏ. Vậy, thủ tục hủy hợp đồng công chứng tiến hành như thế

Hợp đồng công chứng có hiệu lực ngay đối với các bên liên quan, có nghĩa là các bên có nghĩa vụ thi hành. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, hợp đồng công chứng có thể được hủy bỏ. Vậy, thủ tục hủy hợp đồng công chứng tiến hành như thế nào?

Hợp đồng công chứng có được hủy bỏ?

Luật Công chứng năm 2014 quy định có thể công chứng sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng. Điều này có thể thực hiện khi có sự thỏa thuận, cam kết bằng văn bản của tất cả những người đã tham gia hợp đồng, giao dịch đó.

Việc công chứng sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng đó và do công chứng viên tiến hành. Trường hợp tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng chấm dứt hoạt động, chuyển đổi, chuyển nhượng hoặc giải thể thì công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng đang lưu trữ hồ sơ công chứng thực hiện việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch.

Hướng dẫn thủ tục hủy hợp đồng công chứng

Thủ tục công chứng việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng được thực hiện như thủ tục công chứng hợp đồng, giao dịch. Cụ thể, hai bên phải chuẩn bị các giấy tờ sau:

– Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch;

– Bản sao giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng;

– Hợp đồng đã công chứng cần hủy bỏ;

– Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định đối với tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng trong trường hợp hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản đó;

– Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định phải có;

– Văn bản thỏa thuận về việc hủy bỏ hợp đồng công chứng.

Như vậy, khi hợp đồng đã công chứng mà muốn hủy bỏ thì việc hủy bỏ hợp đồng phải được công chứng trên cơ sở sự thỏa thuận của hai bên, không ai được đơn phương hủy bỏ hợp đồng. Trong một số trường hợp, hợp đồng công chứng cũng có thể bị tuyên bố vô hiệu.

Xem thêm:

Hướng dẫn phân biệt vi bằng và văn bản công chứng

Công chứng và chứng thực: Đừng nhầm lẫn khái niệmhieuluat.vn

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

17/05/2019

16/05/2019

15/05/2019

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Hợp đồng công chứng có hiệu lực ngay đối với các bên liên quan, có nghĩa là các bên có nghĩa vụ thi hành. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, hợp đồng công chứng có thể được hủy bỏ. Vậy, thủ tục hủy hợp đồng công chứng tiến hành như thế