Khắc phục lỗi chưa đăng ký được tài khoản định danh điện tử thế nào?

Sau một thời gian đăng ký tài khoản định danh điện tử ngoài các trường hợp đã đăng ký thành công và sử dụng được những tiện ích của tài khoản định danh điện tử cũng có một số người gặp khó khăn trong quá trình đăng ký tài khoản.

Sau một thời gian đăng ký tài khoản định danh điện tử ngoài các trường hợp đã đăng ký thành công và sử dụng được những tiện ích của tài khoản định danh điện tử cũng có một số người gặp khó khăn trong quá trình đăng ký tài khoản.

Chào bạn, khá nhiều thắc mắc liên quan đến việc đăng ký tài khoản điện tử cho HieuLuat thông qua email cũng như tổng đài   luatphap.vn. Câu hỏi của bạn cũng là vướng mắc chung của nhiều người và chúng tôi xin được đưa những thông tin sau để bạn tham khảo:

Chưa đăng ký tài khoản định danh điện tử vì những lỗi nào?

Trên thực tế có thể kể đến một số vấn đề thường gặp khi đăng ký tài khoản định danh điện tử như:

Đối với người sử dụng điện thoại Iphone phải có hệ điều hành IOS 13.0 trở lên mới cài được. Như vậy, nguyên nhân vì sao lại có những lỗi này và cách khắc phục như thế nào?

Căn cứ theo Nghị định số 59/2022, những đối tượng sau đều được cấp tài khoản định danh điện tử:

– Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên

– Người nước ngoài từ đủ 14 tuổi trở lên nhập cảnh vào Việt Nam

– Cơ quan, tổ chức được thành lập hoặc đăng ký hoạt động tại Việt Nam

Riêng đối với công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đã nhập cảnh nhưng chưa đủ 14 tuổi được đăng ký theo tài khoản định danh điện tử của cha, mẹ hoặc người giám hộ.

Khắc phục lỗi chưa đăng ký được tài khoản định danh điện tử

Thông tin từ đại diện Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư (thuộc C06 Bộ Công an) ngày 23/10, cho biết Trung tâm phải xử lý hàng nghìn hồ sơ, phê duyệt tích hợp mỗi ngày. Việc thu nhận thông tin, duyệt hồ sơ đăng ký định danh điện tử phải có quy trình đồng thời phải đảm bảo tính bảo mật.

Khi người dân đăng ký tài khoản định danh điện tử phải cung cấp hình ảnh, sinh trắc học (ảnh thẻ, vân tay). Nếu trung tâm đối chiếu với thông tin trên hệ thống mà trùng khớp thì tài khoản sẽ được duyệt ngay.

Tuy nhiên, có người dữ liệu chưa chính xác hoặc chụp ảnh xác thực không đúng cách, do đó hệ thống không thể duyệt hồ sơ.

Bên cạnh đó, khi đăng ký tài khoản định danh điện tử ở mức độ 2, không phải cứ cung cấp giấy tờ là được tích hợp ngay. Mà theo quy trình, khi nhận thông tin, trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư phải gọi điện hoặc gửi thông tin đến các cơ quan chủ quản như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, Tổng cục Đường bộ, Cục Cảnh sát giao thông… để xác thực, đối chiếu thông tin các loại giấy tờ của công dân.

Đại diện trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư cũng chia sẻ thêm, tài khoản định danh điện tử không đăng ký dễ dàng như các mạng xã hội được.

Trung tâm luôn phải làm từng bước nhằm đảm bảo tính chính xác, độ bảo mật cao, tránh được tình trạng đăng ký hộ hay giả mạo.

Do đó, trung tâm cũng có khuyến cáo đến người dân là không nên nóng vội khi đăng ký tài khoản định danh điện tử mà nên xử lý từng bước một.

Việc quét QR Code gặp lỗi có thể do một trong các lý do như:

– Camera điện thoại bị mờ

– Không tương thích

– Người dân quét không đúng cách.

Được biết, hiện lỗi về đặt lại mật khẩu đã được khắc phục nhưng khi người dân lấy lại mật khẩu, trung tâm lại phải đối chiếu với cơ sở dữ liệu để tránh giả mạo.

VneID phiên bản VNeID mới hơn, bổ sung phục vụ người dùng, khắc phục các lỗi thường gặp sẽ được ra mắt trong thời gian tới, bổ sung thêm phương thức công dân ra trực tiếp công an khu vực để reset (cài lại) thiết bị khi đổi máy điện thoại hoặc sử dụng thiết bị có tính năng reset tài khoản.

Lưu ý: Khi đăng ký và được nhà quản lý xác thực thành công, công dân truy cập ứng dụng VNeID sẽ hiện ra các thông tin:

– Thẻ CCCD

– Các loại giấy tờ tuỳ thân đã được đồng bộ: giấy phép lái xe, đăng ký xe, BHYT, BHXH…

Khi đã có tài khoản định danh điện tử mức độ 2, công dân khi làm các thủ tục hành chính cần xuất trình giấy tờ chỉ cần mở ứng dụng và trình các giấy tờ đã tích hợp trong ứng dụng cho đơn vị yêu cầu.

Công dân sử dụng tài khoản định danh điện tử thực hiện các dịch vụ công sẽ giảm được các thủ tục xác minh thông tin, đồng thời có thể chia sẻ thông tin của mình để tạo tài khoản ngân hàng, tài chính,…


Trên đây là giải đáp về lỗi chưa đăng ký được tài khoản định danh điện tử, vui lòng liên hệ với tổng đài của HieuLuat để được hỗ trợ.

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Đức Hùng

Công ty TNHH luật TGS – Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://congtyluattgs.vn/

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

27/10/2022

27/10/2022

26/10/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Sau một thời gian đăng ký tài khoản định danh điện tử ngoài các trường hợp đã đăng ký thành công và sử dụng được những tiện ích của tài khoản định danh điện tử cũng có một số người gặp khó khăn trong quá trình đăng ký tài khoản.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top