Khách hàng được lợi gì từ vụ kiện giữa Vinasun và Grab?

Vụ Vinasun kiện Grab vẫn đang nóng lên từng ngày và trở thành tâm điểm của dư luận. Cho đến nay, vẫn chưa có phán quyết cuối cùng của Tòa án về vụ án này. Tuy nhiên, dù bên nào thắng kiện thì khách hàng cũng được hưởng một số lợi ích nhấ

Vụ Vinasun kiện Grab vẫn đang nóng lên từng ngày và trở thành tâm điểm của dư luận. Cho đến nay, vẫn chưa có phán quyết cuối cùng của Tòa án về vụ án này. Tuy nhiên, dù bên nào thắng kiện thì khách hàng cũng được hưởng một số lợi ích nhất định.
 

Toàn cảnh vụ án Vinasun kiện Grab

Theo đơn khởi kiện của Vinasun, Grab hoạt động tại thị trường Việt Nam thông qua Quyết định 24/QĐ-BGTVT ngày 7/1/2016 về việc thí điểm triển khai ứng dụng khoa học – công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng, nghĩa là cung cấp phần mềm cho đơn vị kinh doanh vận tải.

Tuy nhiên, Vinasun cho rằng, Grab thực tế là doanh nghiệp kinh doanh vận tải taxi, một lĩnh vực cùng ngành nghề với Vinasun. Và Vinasun “tố” Grab trong thời gian hoạt động của mình, thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, đánh tráo khái niệm, gây thiệt hại nghiêm trọng về doanh thu, lợi nhuận của Vinasun nên hãng khởi kiện, yêu cầu Grab bồi thường thiệt hại 41,2 tỷ đồng.

Khi nêu quan điểm của mình, Viện kiểm sát khẳng định theo Quyết định 24/QĐ-BGTVT trên, Grab là đơn vị cung ứng phần mềm cho đơn vị kinh doanh vận tải nhưng trong thực tế hoạt động và qua quá trình xét hỏi, tranh luận tại tòa, Grab không đơn thuần là đơn vị kết nối, bán phần mềm mà đã “nhúng tay” sâu hơn vào quá trình điều phối, quyết định giá cước…

Từ đó, Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM đề nghị Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân TP.HCM chấp nhận toàn bộ yêu cầu được bồi thường của Vinasun.

Chiều 29/10, Tòa án nhân dân TP.HCM mở lại phiên xét xử vụ tranh chấp này. Hội đồng xét xử nhận thấy cần phải xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ liên quan kết luận giám định mới có cơ sở phân định chính xác. Vì vậy, tạm ngừng phiên tòa đến 22/11.

Khách hàng được lợi gì từ vụ kiện giữa Vinasun và Grab?

Cho đến thời điểm này, vẫn có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh vụ kiện này. Theo nhiều chuyên gia kinh tế, đây là dấu hiệu tích cực cho một thị trường cạnh tranh lành mạnh và hợp pháp.

Nếu Grab thắng kiện, đây là sự kiện khiến các hãng taxi truyền thống phải điều chỉnh, giảm giá cước, tăng chất lượng dịch vụ để lôi kéo khách hàng về phía mình. Đồng thời, cũng sẽ tạo điều kiện cho nhiều hãng taxi công nghệ ra đời, đem đến quyền lợi cho khách hàng nhờ sự cạnh tranh của nhiều bên.

Nếu Vinasun thắng kiện, các hãng taxi công nghệ như Grab buộc phải điều chỉnh hành vi của mình về đúng với chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn để tạo ra một môi trường cạnh tranh lành mạnh, nghiêm túc, đúng pháp luật, không “đánh tráo khái niệm”… Đồng thời, kết quả này cũng có thể loại bỏ được nguy cơ các hãng xe công nghệ giảm giá nhất thời để tăng giá chóng mặt khi đã loại bỏ được hầu hết các đối thủ taxi truyền thống.

hieuluat.vn

Có thể bạn quan tâm

02/11/2018

01/11/2018

01/11/2018

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Vụ Vinasun kiện Grab vẫn đang nóng lên từng ngày và trở thành tâm điểm của dư luận. Cho đến nay, vẫn chưa có phán quyết cuối cùng của Tòa án về vụ án này. Tuy nhiên, dù bên nào thắng kiện thì khách hàng cũng được hưởng một số lợi ích nhấ