Khám thai trái tuyến có được hưởng BHYT không?

Việc khám thai định kỳ hoặc theo chỉ định của bác sỹ giúp các bà mẹ nắm rõ được tình hình phát triển của thai nhi. Điều được nhiều bà mẹ quan tâm là khám thai trái tuyến có được hưởng bảo hiểm y tế (BHYT) không?

Khám

Việc khám thai định kỳ hoặc theo chỉ định của bác sỹ giúp các bà mẹ nắm rõ được tình hình phát triển của thai nhi. Điều được nhiều bà mẹ quan tâm là khám thai trái tuyến có được hưởng bảo hiểm y tế (BHYT) không?

Khám thai có được bảo hiểm y tế chi trả hay không?

Điều 21. Phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các chi phí sau đây:

a) Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con;

Từ quy định trên, khi khám thai định kỳ, bạn có thể được quỹ bảo hiểm y tế chi trả.

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

b) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với trường hợp chi phí cho một lần khám bệnh, chữa bệnh thấp hơn mức do Chính phủ quy định và khám bệnh, chữa bệnh tại tuyến xã;

d) 95% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại điểm a khoản 2, điểm k khoản 3 và điểm a khoản 4 Điều 12 của Luật này;

 

Khám thai trái tuyến có được BHYT chi trả không?

Theo quy định tại Điều 6 Thông tư 30/2020/TT-BYT, chỉ có các trường hợp sau đây được coi là khám chữa bệnh đúng tuyến:

– Người tham gia BHYT đến khám chữa bệnh đúng cơ sở ghi trên thẻ BHYT;

– Đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện được quyền khám ở các cơ sở khác cùng tuyến trên địa bàn tỉnh;

– Người tham gia BHYT trong tình trạng cấp cứu được khám chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở nào trên phạm vi toàn quốc;

– Người tham gia BHYT được chuyển tuyến;

– Người có giấy tờ chứng minh đang ở tại địa phương khác trong thời gian công tác, làm việc lưu động, tạm trú… và khám chữa bệnh tại cơ sở khám chữa bệnh cùng tuyến hoặc tương đương cơ sở đăng ký ban đầu ghi trên thẻ BHYT;

– Người có giấy hẹn khám lại trong trường hợp đã được chuyển tuyến theo quy định;

– Người hiến bộ phận cơ thể mình phải điều trị ngay khi hiến bộ phận cơ thể;

– Trẻ sơ sinh phải điều trị ngay sau khi sinh ra.

– Thực hiện khám chữa bệnh ở tại cơ sở y tế không phải là cơ sở y tế được ghi trong thẻ bảo hiểm y tế. Ví dụ như: nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu được ghi trong thẻ bảo hiểm y tế là bệnh viện tuyến huyện nhưng lại khám, chữa bệnh tại bệnh viện tuyến tỉnh hoặc tuyến trung ương;

Ngoài các trường hợp nêu trên, được coi là khám chữa bệnh trái tuyến.

Khoản 15 Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 quy định về mức hưởng bảo hiểm y tế cho trường hợp khám chữa bệnh trái tuyến tại tuyến Trung ương như sau (Bệnh viện Phụ sản Trung ương là bệnh viện tuyến Trung ương):

Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:


a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;Ngoại lệ, trường hợp khám thai trong tình trạng cấp cứu:

Điều 11. Các trường hợp được xác định là đúng tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

4. Trường hợp cấp cứu:

a) Người bệnh được cấp cứu tại bất kỳ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào. Bác sĩ hoặc y sĩ tiếp nhận người bệnh đánh giá, xác định tình trạng cấp cứu và ghi vào hồ sơ, bệnh án.

b) Sau giai đoạn điều trị cấp cứu, người bệnh được chuyển vào điều trị nội trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi đã tiếp nhận cấp cứu người bệnh hoặc được chuyển đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác để tiếp tục điều trị theo yêu cầu chuyên môn hoặc được chuyển về nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu sau khi đã điều trị ổn định.

Kết luận: quỹ bảo hiểm y tế không chi trả cho trường hợp bạn đi khám thai trái tuyến tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Tuy nhiên, trường hợp khám thai trong tình trạng cấp cứu tại bệnh viện này thì bạn vẫn được chi trả theo đúng hạn mức được ghi trong thẻ bảo hiểm y tế của mình.

Trên đây là giải đáp khám thai trái tuyến có được hưởng BHYT? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  luatphap.vn để được hỗ trợ.

>> Giấy tờ cần có để hưởng chế độ của bảo hiểm xã hội khi nghỉ khám thai?

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

15/03/2022

15/03/2022

14/03/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Việc khám thai định kỳ hoặc theo chỉ định của bác sỹ giúp các bà mẹ nắm rõ được tình hình phát triển của thai nhi. Điều được nhiều bà mẹ quan tâm là khám thai trái tuyến có được hưởng bảo hiểm y tế (BHYT) không?

Khám