Không chốt sổ BHXH ở công ty cũ có được không?

Khi không chốt sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), người lao động bị mất nhiều quyền lợi. Không chốt sổ BHXH ở công ty cũ có được không?

Không chốt sổ BHXH ở công ty cũ có được không?
Sổ Bảo hiểm xã hội

Khi không chốt sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), người lao động bị mất nhiều quyền lợi. Không chốt sổ BHXH ở công ty cũ có được không?

Không chốt sổ BHXH ở công ty cũ có được không?

Sổ Bảo hiểm xã hội (BHXH) là căn cứ để giải quyết các chế độ BHXH cho người lao động. Vì thế, nếu đã đóng BHXH mà không chốt sổ, bạn có thể bỏ lỡ nhiều quyền lợi của bản thân.

Khoản 5 Điều 21 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định, khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc thôi việc thì người sử dụng lao động có trách nhiệm phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả sổ BHXH cho người lao động, xác nhận thời gian đóng BHXH.

Điều 48 Bộ luật lao động 2019 cũng quy định:

a) Hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và trả lại cùng với bản chính giấy tờ khác nếu người sử dụng lao động đã giữ của người lao động;

Như vậy, khi chấm dứt hợp đồng lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội cùng những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ của người lao động. Đây là trách nhiệm bắt buộc của người sử dụng lao động.

Hiện nay, trong các văn bản pháp luật hiện hành không có Điều khoản nào quy định người lao động chưa chốt sổ ở công ty cũ thì không được tham gia BHXH ở công ty mới, tức là bạn hoàn toàn có thể bỏ qua thời gian đóng BHXH ở công ty cũ mà được tiếp tục đóng BHXH ở công ty mới, chỉ cần người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng trở lên thì sẽ thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc (theo khoản 1 Điều 2 Luật BHXH năm 2014).

Khi muốn tham gia BHXH bắt buộc ở công ty mới, bạn chỉ cần khai Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS) và nộp cho người sử dụng lao động.

Tại tờ khai này, nếu bạn đã có mã số BHXH chỉ cần khai mã số BHXH cùng các thông tin về họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh,… rồi gửi cho doanh nghiệp để được tham gia BHXH.

Lưu ý rằng, nếu bạn nghỉ việc nhưng công ty cũ chưa báo giảm lao động thì sẽ không thể tham gia BHXH ở công ty mới bởi trường hợp này bạn được xác định là có đồng thời 02 hợp đồng lao động với các đơn vị khác nhau. Căn cứ khoản 1 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH, bạn phải đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp theo hợp đồng lao động giao kết đầu tiên, đóng bảo hiểm y tế theo hợp đồng lao động có mức tiền lương cao nhất, đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo từng hợp đồng lao động.

Kết luận: Bạn có thể không cần quan tâm đến BHXH ở công ty cũ mà vẫn đóng tiếp được ở công ty mới, nhưng sẽ bị “thiệt”.

Không chốt sổ BHXH, bị “thiệt” thế nào?

Việc không chốt sổ BHXH tại công ty cũ làm bạn bị mất tương đối nhiều quyền lợi:

– Không được hưởng trợ cấp thất nghiệp

Do không được chốt thời gian thma gia BHXH, bảo hiểm thất nghiệp… nên người lao động không được nhận trợ cấp thất nghiệp cho khoảng thời gian không chốt sổ này.

– Không được hỗ trợ học nghề

Hỗ trợ học nghề là một trong những quyền lợi dành cho người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp sau khi nghỉ việc.

Theo Điều 55 Luật Việc làm, người lao động đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 09 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng có thể làm hồ sơ để nhận khoản hỗ trợ này.

Vì vậy, nếu nghỉ việc mà không chốt sổ BHXH, người lao động cũng sẽ không được nhận hỗ trợ học nghề. 

– Bị “mất” thời gian tham gia BHXH để hưởng BHXH 1 lần hay hưởng lương hưu

Do không chốt sổ BHXH nên không chứng minh được khoảng thời gian tham gia BHXH, vì thế mà khi hưởng lương hưu hay lấy BHXH 1 lần, người lao động không được tính thời gian không chốt sổ.

Trên đây là giải đáp không chốt sổ BHXH ở công ty cũ có được không? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  luatphap.vn để được hỗ trợ.

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J – Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://luatdongduong.com.vn/

Có thể bạn quan tâm

26/09/2022

26/09/2022

25/09/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Khi không chốt sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), người lao động bị mất nhiều quyền lợi. Không chốt sổ BHXH ở công ty cũ có được không?

Không chốt sổ BHXH ở công ty cũ có được không?
Sổ Bảo hiểm xã hội