Không có sổ BHXH có đăng ký được tài khoản VssID không?

Ứng dụng bảo hiểm xã hội (BHXH) VssID là ứng dụng BHXH số trên nền tảng thiết bị di động do BHXH Việt Nam xây dựng, phát hành, quản lý nhằm giúp người tham gia BHXH, BHYT tiếp cận thông tin, thực hiện các dịch vụ công tiện lợi, nhanh chóng nhất

Ứng dụng bảo hiểm xã hội (BHXH) VssID là ứng dụng BHXH số trên nền tảng thiết bị di động do BHXH Việt Nam xây dựng, phát hành, quản lý nhằm giúp người tham gia BHXH, BHYT tiếp cận thông tin, thực hiện các dịch vụ công tiện lợi, nhanh chóng nhất.

Chào bạn, câu hỏi của bạn HieuLuat xin được thông tin như sau:

Những loại giấy tờ ứng dụng VssID có thể thay thế là gì?

Ứng dụng VssID có chức năng đồng bộ các dữ liệu liên quan đến quá trình tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) từ đó giúp người dùng tra cứu rõ ràng và hiểu hơn về quyền lợi chính đáng của mình.

Trong Công văn 3717/BHXH-CNTT, BHXH Việt Nam đã nhận định ứng dụng VssID sẽ từng bước thay thế sổ bảo hiểm xã hội cũng như thẻ BHYT giấy. Tuy nhiên, đến thời điểm này, BHXH Việt Nam mới chỉ thống nhất về việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID thay cho thẻ BHYT giấy với Bộ Y tế.

Còn tại Công văn 1493/BHXH-CSYT quy định người dân trên cả nước có thể dùng ảnh thẻ trên BHYT hoặc mã QR trên ứng dụng VssID để khám chữa bệnh từ ngày 01/6/2021.

Mặc dù mục tiêu là ứng dụng VssID là sẽ thay cho sổ BHXH giấy nhưng đến nay vẫn chưa văn bản hay quy định nào của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc thay thế này.

Do đó, Sổ BHXH hiện nay vẫn có giá trị sử dụng đối với người lao động. Sổ BHXH có vai trò ghi nhận quá trình tham gia bảo hiểm của người lao động, đồng thời còn một trong các giấy tờ quan trọng cần nộp cho cơ quan BHXH để hưởng các chế độ bảo hiểm.

Để sử dụng ứng dụng VssID, người dân cần phải đăng ký tài khoản tài khoản được đăng kí bằng mã số BHXH thông qua việc điền thông tin trong Tờ khai đăng ký sử dụng, điều chỉnh thông tin và ngừng sử dụng phương thức giao dịch điện tử trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội.

– Mã số BHXH chính là dãy số 10 ký tự được in trên sổ BHXH của người lao động.

Người lao động có thể biết được mã số BHXH trên thẻ BHYT, đó là 10 số cuối trong mã thẻ BHYT.

Đối với người đã tham gia BHXH, BHYT cũng có thể tra cứu tại địa chỉ: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-ho-gia-dinh.aspx bằng cách nhập thông tin:


– Họ tên

– Địa chỉ nơi cư trú

– Số Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân

– Ngày tháng năm sinh

Không có sổ BHXH có đăng ký được tài khoản VssID?

Như nội dung trên có thể thấy, để đăng ký tài khoản VssID, người dùng phải có mã số BHXH do cơ quan BHXH cấp. Để có được mã số BHXH thì người lao động phải từng tham gia BHXH hoặc đang tham gia BHYT.

Nếu không có sổ BHXH vì chưa từng tham gia BHXH thì người đó phải từng tham gia BHYT mới có mã số BHXH để thực hiện việc đăng ký tài khoản VssID.

Khi có thẻ BHYT, người dân có thể nhìn thấy mã số BHXH một cách dễ dàng:

– Nếu dùng thẻ BHYT mẫu cũ cấp trước ngày 01/4/2022: Mã số BHXH chính là 10 số cuối trong mã số BHYT.

– Nếu dùng thẻ BHYT mẫu mới cấp từ ngày 01/4/2022: Mã số BHXH cũng chính là mã số BHYT.

Dãy số này đồng thời cũng chính là số định danh cá nhân của người tham gia BHYT, BHXH.

Khi có được mã số này, người dùng cần điền đầy đủ thông tin tờ khai online tại ứng dụng VssID yêu cầu.

Trong trường hợp đã làm mất thẻ BHYT hoặc làm mất sổ BHXH mà không biết hoặc không nhớ mã số BHXH của mình, mọi người có thể tự tra cứu tại Cổng thông tin điện tử của BHXH Việt nam.

Trên đây là thông tin về việc không có sổ BHXH có đăng ký được tài khoản VssID? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  luatphap.vn để được hỗ trợ.

>> Sử dụng bảo hiểm y tế online VssID thay thẻ giấy thế nào?Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

28/09/2022

28/09/2022

28/09/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Ứng dụng bảo hiểm xã hội (BHXH) VssID là ứng dụng BHXH số trên nền tảng thiết bị di động do BHXH Việt Nam xây dựng, phát hành, quản lý nhằm giúp người tham gia BHXH, BHYT tiếp cận thông tin, thực hiện các dịch vụ công tiện lợi, nhanh chóng nhất