Không có số định danh cá nhân, phải làm sao?

Số định danh là dãy số xác định nhân thân của mỗi công dân. Số định danh các nhân có thể thay mã số thuế cá nhân để khai báo thuế, cũng có thể thay cho giấy tờ tùy thân khi mua bán nhà ở …Vậy nếu công dân chưa có căn cước công dân, không có số

Số định danh là dãy số xác định nhân thân của mỗi công dân. Số định danh các nhân có thể thay mã số thuế cá nhân để khai báo thuế, cũng có thể thay cho giấy tờ tùy thân khi mua bán nhà ở …Vậy nếu công dân chưa có căn cước công dân, không có số định danh cá nhân thì làm cách nào?

Không có số định danh cá nhân, phải làm sao?

Với người đã có Căn cước công dân thì số định danh cá nhân chính là dãy số gồm 12 số trên Căn cước công dân.

Còn với những người chưa làm Căn cước công dân, đồng nghĩa với việc chưa có mã định danh cá nhân thì có thể tra cứu bằng hình thức trực tuyến trên trang https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/. Cụ thể các bước thực hiện như sau:

Bước 1 –  Bạn cần truy cập vào Cổng dịch vụ công Bộ Công an tại https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/. 

Bước 2 – Đăng nhập 

Chọn Đăng nhập/đăng ký tài khoản dịch vụ công quốc gia


– Tiếp theo chọn loại tài khoản muốn đăng nhập là Tài khoản Cổng DVC Quốc Gia.

– Sau đó, chọn hình thức Đăng nhập, có thể là Tài khoản cấp bởi Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc là Tài khoản cấp bởi Bưu điện Việt Nam.

Sau đó, bạn tiến hành đăng nhập. Nếu chưa có tài khoản Cổng dịch vụ công Quốc gia thì ấn chọn Đăng ký, đồng thời nhập các thông tin được yêu cầu để tạo tài khoản.

 

Nếu đăng ký tài khoản bằng thuê bao di động thì sau khi điền thông tin đăng ký, mã OTP sẽ được gửi về số điện thoại đã đăng ký, người dùng điền mã OTP này để xác nhận thông tin. Yêu cầu bắt buộc là số điện thoại phải khớp với chính chủ đăng ký tài khoản mới nhận được mã OTP. Nếu thông tin không khớp, bạn cần đem CMND đến trung tâm mạng di động gần nhất để thực hiện đính chính thông tin.

Bước 3 – Xem mã định danh cá nhân

Sau khi đăng nhập thành công, chọn ” Lĩnh vực Đăng ký, quản lý cư trú” 


Sau đó, chọn “thông báo lưu trú”:– Số định danh cá nhân của bạn sẽ hiển thị tại ô ĐDCN/CCCD/CMND trong mục Thông tin người thông báo.

Ngoài ra bạn cũng có thể xin thông báo định danh cá nhân ở cơ quan công an cấp xã phường nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú.

 

Người dân được cấp số định danh trong trường hợp nào?

Người dân được cấp số định danh cá nhân trong 02 trường hợp:

– Đăng ký khai sinh

– Khi làm thẻ Căn cước công dân (CCCD) với trường hợp đã đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú nhưng chưa được cấp số định danh cá nhân.

Bộ Công an, Bộ Tư pháp đã tiến hành cấp số định danh cá nhân cho công dân từ 14 tuổi trở lên khi làm thẻ CCCD và trẻ em mới sinh đăng ký làm giấy khai sinh từ cuối năm 2016.


Như vậy, có thể thấy:

–  Trẻ em đăng ký khai sinh từ cuối năm 2016 đến nay: Số định danh cá nhân được thể hiện trên Giấy khai sinh của trẻ.

– Công dân đã được cấp CCCD mã vạch hoặc CCCD gắn chíp: số định danh cá nhân chính là số thẻ CCCD.

Riêng trường hợp như trẻ em đã đăng ký khai sinh nhưng chưa được cấp số định danh và cũng chưa đủ tuổi làm CCCD hoặc người đang sử dụng CMND 9 số thì người dân hoặc người đại diện hợp pháp của trẻ có thể yêu cầu Công an cấp xã/phường nơi đăng ký thường trú cấp thông báo về số định danh cá nhân bằng văn bản.

Khi đến cơ quan công an, cần mang theo sổ hộ khẩu (nếu chưa bị thu hồi) và các giấy tờ tùy thân như CMND đã được cấp hoặc giấy khai sinh đối nếu yêu cầu cấp thông tin số định danh cho trẻ em.

Trên đây là thông tin liên quan đến việc không có số định danh cá nhân, nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  luatphap.vn để được hỗ trợ.


Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J – Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://luatdongduong.com.vn/

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

17/11/2022

17/11/2022

17/11/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Số định danh là dãy số xác định nhân thân của mỗi công dân. Số định danh các nhân có thể thay mã số thuế cá nhân để khai báo thuế, cũng có thể thay cho giấy tờ tùy thân khi mua bán nhà ở …Vậy nếu công dân chưa có căn cước công dân, không có số