Không đeo khẩu trang phạt bao nhiêu tiền? Có bắt buộc phải đeo không?

Thông điệp 5K đã phát huy hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid ở Việt Nam. Hiện nay, chúng ta đã kiểm soát được dịch bệnh, tỷ lệ tiêm vắc xin tăng, thông điệp 5K trong phòng, chống dịch COVID-19 được thay đổi thành 2K+. 2K ở đây

Thông điệp 5K đã phát huy hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid ở Việt Nam. Hiện nay, chúng ta đã kiểm soát được dịch bệnh, tỷ lệ tiêm vắc xin tăng, thông điệp 5K trong phòng, chống dịch COVID-19 được thay đổi thành 2K+. 2K ở đây là “Khử khuẩn” và “Khẩu trang”. Có thể thấy khẩu trang luôn là thứ không thể thiếu trong công tác phòng dịch. Như vậy, nếu không đeo khẩu trang sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?

Chào bạn, hiện nay tuy dịch Covid đã được kiểm soát hơn trước, tuy nhiên việc đeo khẩu trang vẫn bắt buộc ở một số địa điểm, đối tượng, nếu không thực hiện sẽ bị xử phạt hành chính. Để hiểu hơn về vấn đề này, mời bạn theo dõi các thông tin dưới đây của HieuLuat:

 

1. Những nơi nào bắt buộc phải đeo khẩu trang?

Trong nội dung Công văn 5196/BYT-TT-KT năm 2022 về tăng cường truyền thông các biện pháp phòng, chống COVID-19 trong tình hình mới, Bộ Y tế khuyến khích đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng. Đồng thời nêu ra các trường hợp bắt buộc đeo khẩu trang. Cụ thể như sau:

– Người có biểu hiểm bệnh viêm đường hô hấp cấp, người mắc hoặc nghi ngờ mắc Covid-19

– Các đối tượng (trừ trẻ em dưới 5 tuổi) khi đến nơi công cộng thuộc khu vực được công bố cấp độ 3 hoặc mức độ 4 theo Quyết định 218/QĐ-BYT ngày 27/01/2022 của Bộ y tế.

Theo tiêu chí phân biệt cấp độ dịch thì khu vực cấp độ 3 là khu vực có tỉ lệ ca mắc mới: từ 450 – 600 ca, tỉ lệ ca bệnh phải thở ô xi từ 32 – 40 ca; khu vực có cấp độ 4 tỉ lệ ca mắc mới là trên 600 ca và tỉ lệ ca bệnh thở ô xi từ 40 ca trở lên.

Theo đó một số địa điểm, đối tượng bắt buộc đeo khẩu trang được quy định như sau:

Bao gồm cả nơi lưu trú có người đang cách ly y tế hoặc đang theo dõi, giám sát y tế:

– Áp dụng với mọi đối tượng (trừ người cách ly ở trong phòng đơn; bị suy hô hấp, người đang phải thực hiện thủ thuật y tế theo chỉ định của bác sĩ, trẻ em dưới 5 tuổi).

– Đối với nhân viên y tế (thực hiện theo hướng dẫn về lựa chọn và sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân trong phòng, chống COVID-19)

Bao gồm các phương tiện như máy bay, tàu hỏa, tàu thủy, tàu điện, xe khách, xe buýt, taxi,…

Áp dụng với các đối tượng:

– Hành khách

– Người điều khiển, người phục vụ trên phương tiện giao thông công cộng

– Nhân viên phục vụ, người quản lý, người lao động tại nhà ga, bến xe,… khi tiếp xúc trực tiếp với hành khách.

Áp dụng với nhân viên phục vụ, người quản lý, người lao động khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.

Như quán bar, vũ trường; karaoke; cơ sở dịch vụ làm đẹp; phòng tập thể hình; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống phục vụ tại chỗ; rạp chiếu phim, nhà hát, rạp xiếc, nhà thi đấu, trường quay.

Áp dụng với nhân viên phục vụ, người bán hàng, người quản lý, người lao động khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.

Những nơi tập trung đông người như di tích; bảo tàng, thư viện, triển lãm, nhà trưng bày; khu du lịch, khu vui chơi, giải trí; sự kiện văn hóa, lễ hội, hội chợ…:

Áp dụng với nhân viên phục vụ, người quản lý, người lao động, người bán hàng khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng và người tham dự.

Áp dụng với nhân viên tiếp nhận hồ sơ, nhân viên giao dịch khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.

Ngoài ra, những trường hợp khác cũng được khuyến khích sử dụng khẩu trang khi đến nơi công cộng.

2. Không đeo khẩu trang phạt bao nhiêu tiền?

Như vậy, hiện nay mặc dù việc đeo khẩu trang không còn bị xử phạt gắt gao như ở thời điểm dịch căng thẳng thời gian trước. Tuy nhiên, ở các địa điểm cũng như các đối tượng bắt buộc đeo khẩu trang theo quy định trên, nếu không đeo khẩu trang vẫn có thể bị xử phạt hành chính theo quy định.

Cụ thể theo điểm a khoản 1 Điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP được sửa đổi bởi khoản 5 Điều 2 Nghị định 124/2021 của Chính phủ quy định mức phạt tiền đối với hành vi không đeo khẩu trang.

Theo đó, phạt tiền từ 1 – 3 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế, bao gồm: đeo khẩu trang, sát khuẩn, giữ khoảng cách, khai báo y tế và các biện pháp khác.

Như vậy, với các đối tượng bắt buộc đeo khẩu trang, ở các địa điểm bắt buộc đeo khẩu trang nếu người nào không thực hiện có thể sẽ bị phạt tiền từ 1 – 3 triệu đồng.

Trên đây là thông tin về vấn đề không đeo khẩu trang phạt bao nhiêu tiền? Nếu vẫn còn thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ  luatphap.vn để được hỗ trợ.

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J – Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://luatdongduong.com.vn/

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

06/10/2022

06/10/2022

06/10/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Thông điệp 5K đã phát huy hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid ở Việt Nam. Hiện nay, chúng ta đã kiểm soát được dịch bệnh, tỷ lệ tiêm vắc xin tăng, thông điệp 5K trong phòng, chống dịch COVID-19 được thay đổi thành 2K+. 2K ở đây