Ký hiệu đất BHK là gì? Chuyển thành đất ở được không?

Ký hiệu đất BHK là của loại đất gì? Đất BHK có được chuyển đổi sang đất ở không? Điều kiện chuyển đổi là gì?… Những vấn đề xoay quanh loại đất BHK được nhiều người quan tâm sẽ được HieuLuat giải đáp trong bài viết dưới đây

Ký hiệu đất BHK là của loại đất gì? Đất BHK có được chuyển đổi sang đất ở không? Điều kiện chuyển đổi là gì?… Những vấn đề xoay quanh loại đất BHK được nhiều người quan tâm sẽ được HieuLuat giải đáp trong bài viết dưới đây.

Câu hỏi: Chào Luật sư, tôi có dự định mua thửa đất nông nghiệp ở gần nhà để tiện canh tác. Tôi thấy trong sổ đỏ ghi ký hiệu đất là BHK. Vậy Luật sư cho tôi hỏi ký hiệu đất BHK là của loại đất gì? Loại đất này có được chuyển đổi thành đất thổ cư không Luật sư?

Chào bạn, với thắc mắc xoay quanh vấn đề ký hiệu đất BHK và việc chuyển đổi thành thổ cư của loại đất BHK mà bạn đang quan tâm, chúng tôi giải đáp cho bạn như sau:

Ký hiệu đất BHK là của loại đất gì?

Căn cứ quy định tại Thông tư 25/2014/TT-BTNMT, BHK là ký hiệu của đất bằng trồng cây hàng năm khác, đây là một loại đất trồng cây hàng năm thuộc nhóm đất nông nghiệp. Trong đó, đất trồng cây hàng năm được phân chia thành đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác.

Cùng là loại đất trồng cây hàng năm, nhưng pháp luật đất đai phân biệt đất bằng trồng cây hàng năm khác (BHK) với đất nương rẫy trồng cây hàng năm khác (NHK) ở yếu tố địa hình, vị trí của thửa đất.

Đất bằng trồng cây hàng năm khác có thể được hiểu là loại đất ở khu vực đồng bằng được sử dụng với mục đích trồng các loại cây hàng năm (cây trồng có thời gian sinh trưởng, phát triển và thu hoạch trong năm). Một số loại cây trồng hàng năm được trồng trên loại đất này có thể liệt kê như cây họ đậu, cây cà chua, cây ngô, cây khoai, các loại rau (rau bắp cải, su hào, rau cải, rau muống, mướp…).

Đất bằng trồng cây hàng năm khác cũng là loại đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Điều 98 Luật Đất đai 2013. Theo đó, người sử dụng đất phải có nghĩa vụ sử dụng đất đúng mục đích đã được Nhà nước công nhận và theo quy định pháp luật. 

Như vậy, BHK là ký hiệu của loại đất bằng trồng cây hàng năm, là một loại đất nông nghiệp trồng cây hàng năm khác thuộc nhóm đất nông nghiệp. Người sử dụng đất trồng cây hàng năm có nghĩa vụ sử dụng đất đúng mục đích được công nhận và theo quy định pháp luật.

Đất BHK có chuyển đổi sang đất ở được không?

Thực tế hiện nay cho thấy, rất nhiều chủ sử dụng đất có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất sang thổ cư với mục đích như để ở, để chuyển nhượng, để đầu tư… Tuy vậy, dù là sử dụng với mục đích là gì thì việc chuyển mục đích này cũng phải được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định tại Điều 57 Luật Đất đai 2013.

Cơ quan có thẩm quyền cho phép được chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp hàng năm khác thành đất thổ cư là Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất trong trường hợp người sử dụng đất là cá nhân, hộ gia đình, cộng đồng dân cư… hoặc là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nếu người sử dụng đất là tổ chức, cơ sở tôn giáo…

Để được cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất bằng trồng cây hàng năm khác (BHK) thành đất ở thì thửa đất, người sử dụng đất phải thỏa mãn quy định tại Điều 52 Luật Đất đai 2013 là:

Điều 52. Căn cứ để giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

1. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

2. Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

=> Theo quy này thì người sử dụng đất muốn được chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp trồng cây hàng năm thành đất thổ cư (hay là đất ở, đất xây dựng nhà ở) thì phải thỏa mãn đồng thời cả 2 điều kiện sau:

– Người sử dụng đất phải có đơn đề nghị/xin chuyển mục đích sử dụng đất. Đơn được sử dụng là mẫu số 01 ban hành tại Thông tư 30/2014/TT-BTNMT. Người sử dụng đất phải điền đầy đủ thông tin tại các mục có trong đơn như diện tích, vị trí thửa đất có nhu cầu chuyển mục đích…;

– Nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất có trong đơn phải phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện nơi có đất (cấp huyện nơi có đất bằng hàng năm khác xin chuyển mục đích lên thành thổ cư) đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt;

Nếu người sử dụng đất không thỏa mãn một trong hai điều kiện đã nêu trên thì không thể được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xem xét giải quyết. Do kế hoạch sử dụng đất hàng năm của mỗi huyện là khác nhau nên khi xin phép chuyển mục đích sử dụng đất, người sử dụng đất cũng phải tìm hiểu trước kế hoạch sử dụng đất của từng địa phương.

Thông thường, trình tự để được phép chuyển mục đích sử dụng từ đất bằng trồng cây hàng năm khác thành đất ở thì người sử dụng đất có thể tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ đề nghị chuyển mục đích sử dụng đất

Hồ sơ gồm có đơn đề nghị chuyển mục đích mẫu 01 được điền đầy đủ thông tin. Kèm theo đơn là giấy tờ tùy thân, giấy tờ chứng minh nơi ở hợp pháp của người sử dụng đất và phải có Giấy chứng nhận (bản gốc) trong hồ sơ. 

Người sử dụng đất có thể có thêm giấy ủy quyền nếu việc người sử dụng đất không tự mình nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất.

Nơi tiếp nhận hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất của người sử dụng đất là Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất hoặc văn phòng đăng ký đất đai.

Bước 2: Nộp tiền sử dụng đất, các thuế, phí, lệ phí khác theo thông báo

Người sử đất phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính như tiền sử dụng đất, các khoản thuế, phí, lệ phí khác theo thông báo khi được cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Bước 3: Nhận kết quả xin chuyển mục đích sử dụng đất

Người sử dụng đất được phép chuyển mục đích sử dụng đất nhận kết quả là giấy chứng nhận đã được cấp đổi hoặc giấy chứng nhận đã được xác nhận biến động sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Như vậy, không phải mọi nhu cầu chuyển mục đích sử dụng từ đất bằng trồng cây hàng năm khác (BHK) thành đất ở đều có thể được chấp thuận mà chỉ những nhu cầu phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện nơi có đất xin chuyển mục đích và phải hoàn thành thủ tục xin chuyển mục đích theo trình tự luật định thì mới được phép chuyển từ đất bằng trồng cây hàng năm khác thành đất ở.

>> Ký hiệu đất ĐM là gì? Mục đích sử dụng loại đất ĐM là gì?

>> Đất nông nghiệp khác là gì? Được ký hiệu ra sao?

Có thể bạn quan tâm

05/09/2022

05/09/2022

05/09/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Ký hiệu đất BHK là của loại đất gì? Đất BHK có được chuyển đổi sang đất ở không? Điều kiện chuyển đổi là gì?… Những vấn đề xoay quanh loại đất BHK được nhiều người quan tâm sẽ được HieuLuat giải đáp trong bài viết dưới đây