Ký hiệu đất HNK là của loại đất gì? Lên thổ cư được không?

Ký hiệu đất HNK là đất gì? Đất HNK có thể lên thổ cư được không? Tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất HNK sang thổ cư được tính theo công thức nào?… Những câu hỏi xoay quanh loại đất HNK được nhiều người quan t

Ký hiệu đất HNK là đất gì? Đất HNK có thể lên thổ cư được không? Tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất HNK sang thổ cư được tính theo công thức nào?… Những câu hỏi xoay quanh loại đất HNK được nhiều người quan tâm hiện nay sẽ được HieuLuat giải đáp cụ thể trong bài viết phía dưới. 

Câu hỏi: Chào Luật sư, tôi đang có dự định mua thửa đất được bạn tôi giới thiệu để nhằm mục đích chuyển lên thổ cư. Tôi đọc trên sổ đỏ thì thấy có ghi ký hiệu thửa đất là HNK. Tôi phân vân không biết loại đất này là loại đất gì? Có được phép chuyển đổi lên thổ cư không? Nếu được chuyển đổi lên thổ cư thì tiền sử dụng đất được tính toán như thế nào?

Chào bạn, xoay quanh việc ký hiệu đất HNK là gì và có được chuyển đổi thành thổ cư không mà bạn đang quan tâm, chúng tôi giải đáp cho bạn như sau:

Ký hiệu đất HNK là gì? Có chuyển được lên thổ cư không?

Luật Đất đai 2013 đang có hiệu lực thi hành quy định 3 nhóm đất là nhóm đất nông nghiệp, nhóm đất phi nông nghiệp và nhóm đất chưa sử dụng. 

HNK là ký hiệu của loại đất nông nghiệp hàng năm khác được quy định tại Thông tư 09/2007/TT-BTNMT (Thông tư hướng dẫn về việc lập, chỉnh lý, quản lý hồ sơ địa chính, hiện nay, văn bản này đã hết hiệu lực thi hành). Thay thế cho Thông tư 09/2007/TT-BTNMT là Thông tư 25/2014/TT-BTNMT, tại đây, đất trồng cây hàng năm khác được phân thành 2 loại khác nhau là đất bằng trồng cây hàng năm khác (ký hiệu BHK), đất nương rẫy trồng cây hàng năm khác (NHK) và không còn sử dụng ký hiệu HNK như văn bản cũ nữa. 

=> Tuy nhiên, dù được phân loại nhỏ theo từng loại đất hoặc ký hiệu khác nhau thì đây vẫn là loại đất hàng năm khác trong nhóm đất nông nghiệp và vẫn mang những đặc điểm chung của loại đất này.

Đặc điểm của loại đất trồng cây hàng năm khác (HNK) gồm:

– Là loại đất được sử dụng với mục đích trồng các loại cây ngắn ngày, cây cho thu hoạch trong năm hay là các loại cây có thời gian gieo trồng, sinh trưởng, phát triển và thu hoạch trong một năm. Khi hết thời gian thu hoạch, cây trồng hàng năm được chủ sử dụng đất phá hủy, tháo dỡ vì không còn giá trị sử dụng tiếp;

– Một số loại cây trồng tiêu biểu được áp dụng cho loại đất này như cây ngô, đỗ (đậu), khoai, sắn,… và không bao gồm cây lúa;

– Đất trồng cây nông nghiệp hàng năm khác là loại đất được cấp giấy chứng nhận/sổ đỏ theo quy định pháp luật. Thời hạn sử dụng đối với loại đất này thường là 50 năm;

Đất HNK có thể chuyển đổi thành thổ cư không?

Đất HNK có thể được chuyển đổi thành thổ cư nếu nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất HNK của người sử dụng đất phù hợp với kế hoạch sử dụng đất cấp huyện nơi có đất (Điều 52 Luật Đất đai 2013). Ngược lại, nếu nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất HNK của bạn không phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện đã được phê duyệt thì bạn không thể chuyển thành đất thổ cư được.

Ngoài ra, để được chuyển mục đích sử dụng đất từ HNK thành đất ở thì người sử dụng đất cần phải thỏa mãn các điều kiện:

+ Được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích (Điều 57 Luật Đất đai 2013);

+ Phải đóng nộp đầy đủ các loại thuế, phí, lệ phí theo quy định pháp luật;

+ Thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất theo trình tự thủ tục luật định;

Như vậy, đất HNK là ký hiệu của đất nông nghiệp khác theo quy định tại Thông tư 09/2007/TT-BTNMT (hiện Thông tư này đã hết hiệu lực thi hành). Đất HNK có thể được phép chuyển mục đích sử dụng đất nếu thỏa mãn những điều kiện nhất định theo quy định pháp luật.

 

Tiền sử dụng đất khi chuyển đất HNK lên thổ cư được tính thế nào?

Một trong những loại chi phí để được chuyển quyền sử dụng đất từ đất nông nghiệp khác thành đất ở là tiền sử dụng đất. Căn cứ tính tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất là diện tích đất được chuyển mục đích sử dụng, giá đất tính thu tiền sử dụng đất và mục đích sử dụng đất.

Căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP, công thức tính tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp hàng năm khác thành đất thổ cư như sau:

Trường hợp 1: Chuyển từ đất có nguồn gốc là vườn ao trong cùng thửa đất có nhà ở hoặc đất có nguồn gốc vườn ao gắn liền với thửa đất có nhà ở nhưng được người sử dụng đất hoặc đơn vị đo đạc tách ra thành các thửa khác nhau

Nếu đất nông nghiệp khác có nguồn gốc là đất vườn ao gắn liền với thửa đất có nhà ở như trường hợp trên thì tiền sử dụng đất được tính như sau:

– Trong hạn mức: 50% (giá đất ở – giá đất nông nghiệp khác) x diện tích được phép chuyển mục đích;

– Ngoài hạn mức: Tính theo giá đất cụ thể bằng một trong những phương pháp xác định giá đất như hệ số điều chỉnh, thu thập, chiết trừ, thặng dư, so sánh trực tiếp;

Trường hợp 2: Các trường hợp còn lại

– Trong hạn mức: 100% (giá đất ở – giá đất nông nghiệp khác) x diện tích được phép chuyển mục đích)

– Ngoài hạn mức: Tính theo giá đất cụ thể bằng một trong những phương pháp xác định giá đất như hệ số điều chỉnh, thu thập, chiết trừ, thặng dư, so sánh trực tiếp;

Lưu ý: Giá đất ở, giá đất nông nghiệp được nêu trong 2 trường hợp trên đây được tính theo bảng giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có đất ban hành tại thời điểm người sử dụng đất được phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Như vậy, tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng từ đất trồng cây hàng năm khác thành đất ở được áp dụng theo công thức như chúng tôi đã nêu trên.

Trên đây là giải đáp về Ký hiệu đất HNK, nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  luatphap.vn để được hỗ trợ.

>> Nên nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp với giá bao nhiêu?

>> Ký hiệu đất nông nghiệp khác cụ thể như thế nào?

Có thể bạn quan tâm

01/09/2022

01/09/2022

31/08/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Ký hiệu đất HNK là đất gì? Đất HNK có thể lên thổ cư được không? Tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất HNK sang thổ cư được tính theo công thức nào?… Những câu hỏi xoay quanh loại đất HNK được nhiều người quan t