Lãi suất huy động dưới 6 tháng tăng mạnh từ 23/9/2022 gây ra hệ lụy gì?

Ngân hàng Nhà nước mới đây đã ban hành Quyết định 1607/QĐ-NHNN, theo đó, tăng lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng đồng Việt Nam của tổ chức, cá nhân tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Lãi suất

Ngân hàng Nhà nước mới đây đã ban hành Quyết định 1607/QĐ-NHNN, theo đó, tăng lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng đồng Việt Nam của tổ chức, cá nhân tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Lãi suất huy động tăng mạnh từ 23/9/2022 gây ra hệ lụy gì?

Lãi suất huy động điều chỉnh thế nào từ 23/9/2022?

Theo Quyết định 1607, mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng đồng Việt Nam của tổ chức, cá nhân tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đều tăng.

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước quy định mức lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 01 tháng tăng 0,3% là 0,5%/năm ; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 01 tháng đến dưới 06 tháng tăng 1% lên 5%/năm.

Riêng Tổ chức tài chính vi mô và Quỹ tín dụng nhân dân áp dụng mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 01 tháng đến dưới 06 tháng là 5,5%/năm (đã tăng 1%).

Các chuyên gia cho rằng, việc nâng trần lãi suất huy động sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới ngân hàng, doanh nghiệp và người dân.

Trần huy động được nâng lên cho phép các ngân hàng đang cần vốn trả lãi suất cao hơn cho người gửi tiền. Điều đó cũng đồng nghĩa tăng chi phí đầu vào của ngân hàng, qua đó, có thể khiến lãi suất đầu ra – tức lãi suất cho vay tăng theo. Khi tăng lãi suất cho vay sẽ làm tăng giá thành sản phẩm và dịch vụ, tác động tăng giá trên thị trường xã hội.

Việc tăng lãi suất cho vay cũng có thể khiến việc vay vốn của doanh nghiệp, của khách hàng khó khăn hơn. Nhiều dự án bị từ chối vay vốn, hoặc doanh nghiệp không dám vay, không dám triển khai dự án…

Mặc dù việc tăng trần lãi suất huy động có thể khiến lãi cho vay tăng nhưng Thủ tướng cũng đã chỉ đaọ các ngân hàng thương mại phấn đấu tiết giảm chi phí, giảm biên lợi nhuận để giữ nguyên mặt bằng lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp và người dân.

Những khoản tiền gửi trước ngày 23/9/2022 được tính lãi thế nào?

Trước thông tin Ngân hàng Nhà nước tăng trần lãi suất huy động, nhiều người lo lắng khoản tiền gửi của mình trước đó sẽ bị “thiệt” và có mong muốn tất toán để gửi lại. Tuy nhiên, trần lãi suất huy động mới là quy định của Ngân hàng Nhà nước, còn các ngân hàng thương mại thì cũng chưa biết khi nào chính thức điều chỉnh lãi suất tiền gửi.

Nhiều khách hàng cũngbăn khoăn nếu giữ nguyên hợp đồng tiền gửi như vậy, đến khi đáo hạn mà khách hàng không đến ngân hàng tất toán khoản tiết kiệm này, để tự động tái tục thì lãi suất sẽ tiếp tục là 4%/năm hay là 5% hoặc một con số khác cao hơn lãi cũ?

Liên quan tới vấn đề này, trong Quyết định 1607, Ngân hàng Nhà nước đã quy định rõ, đối với lãi suất tiền gửi bằng đồng Việt Nam có kỳ hạn của tổ chức, cá nhân tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phát sinh trước ngày Quyết định này có hiệu lực thi hành (23/9), được thực hiện cho đến hết thời hạn.

Trường hợp hết thời hạn đã thỏa thuận, tổ chức, cá nhân không đến lĩnh tiền gửi, thì tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài áp dụng lãi suất đối với tiền gửi theo quy định tại Quyết định này.

Hiện nay, Ngân hàng Nhà nước mới chỉ điều chỉnh trần lãi suất huy động, việc các ngân hàng thương mại có tăng lãi suất theo hay không và mức tăng bao nhiêu sẽ còn phụ thuộc vào tình hình của từng ngân hàng. Không phải ngân hàng nào cũng sẽ nâng lãi suất lên mức tối đa. Do đó, khách hàng cần theo dõi các biểu lãi suất tại ngân hàng mà mình gửi tiền để có quyết định thích hợp.

Nhiều chuyên gia cho rằng, mặc dù Ngân hàng chỉ điều chỉnh trần lãi suất huy động kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng, nhưng theo nhiều chuyên gia, khi loạt lãi suất điều hành tăng 1% thì lãi suất huy động kỳ hạn dài cũng tăng lên trong thời gian tới là điều khó tránh khỏi. 

Có thể bạn quan tâm

23/09/2022

22/09/2022

22/09/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Ngân hàng Nhà nước mới đây đã ban hành Quyết định 1607/QĐ-NHNN, theo đó, tăng lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng đồng Việt Nam của tổ chức, cá nhân tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Lãi suất