Làm sao biết sổ BHXH đã chốt hay chưa? Chưa chốt có sao không?

Chốt sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) là việc xác nhận quá trình đóng BHXH của người lao động cũng chính là xác nhận thời gian đóng BHXH của người lao động.

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho HieuLuat, vấn đề của bạn chúng tôi

Chốt sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) là việc xác nhận quá trình đóng BHXH của người lao động cũng chính là xác nhận thời gian đóng BHXH của người lao động.

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho HieuLuat, vấn đề của bạn chúng tôi xin được thông tin như sau:

Làm sao biết sổ BHXH đã chốt hay chưa?

Khi nghỉ việc ở một công ty, người lao động phải được chốt thời gian tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tại công ty đó.

Sổ BHXH được chốt là một trong những điều kiện quan trọng khi thực hiện thủ tục BHXH. Để biết, người lao động có thể nhìn vào sổ BHXH của mình mình đang giữ, kiểm tra xem đã có có đầy đủ quá trình tham gia BHXH hay chưa? Nếu đã đầy đủ thông tin, có nghĩa sổ đã được chốt.

Việc chốt BHXH đồn nghĩa với việc xác nhận quá trình đóng của NLĐ. Do đó, nếu chưa chốt được quá trình tham gia BHXH mà người lao động có nhu cầu nhận trợ cấp thất nghiệp thì sẽ không làm hồ sơ được.

Theo khoản 3, Điều 48, Bộ luật Lao động 2019 quy định khi chấm dứt hợp đồng lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, sau đó trả lại cùng với bản chính giấy tờ khác nếu người sử dụng lao động đã giữ của NLĐ.

Như vậy, công ty có trách nhiệm hoàn thành xác nhận thời gian đóng BHXH, cách gọi khác là chốt sổ BHXH sau bạn khi nghỉ việc.

Thông thường, khi sổ BHXH đã được chốt thì tờ rời cuối cùng (có đóng dấu của cơ quan BHXH sẽ có các dòng “Tổng thời gian tham gia BHXH là …năm”

Bên cạnh đó người lao động có thể tra cứu quá trình tham gia BHXH, khi truy cập vào đường dẫn sau: https://baohiemxahoi.gov.vn.

– Chọn chính xác tên và tỉnh thành nơi cơ quan bảo hiểm mà người cần tra cứu tham gia trong thanh tùy chọn. Nhập khoảng thời gian tương ứng mà bạn tham gia bảo hiểm xã hội tại cơ quan đó, hoặc toàn bộ thời gian từ khi bắt đầu tham gia BHXH cho đến hiện tại.

– Phần thông tin cá nhân, điền đầy đủ Số CMND, họ tên của người cần tra cứu, tên có thể viết có dấu hay không có dấu và kích vào tùy chọn ngay bên dưới. Nhập chính xác mã số BHXH trong ô tương ứng.

– Nhập chính xác số điện thoại mà bạn có thể nhận tin nhắn để nhận mã số OTP của dịch vụ Chăm sóc khách hàng BHXH. Tích chọn ô “Tôi không phải người máy” để xác minh thông tin, sau đó kích chuột vào ô “Lấy mã OTP”. Mã xác thực sẽ được gửi đến số điện thoại bạn đăng ký.

– Khi thông tin được điền đầy đủ, hệ thống sẽ tự động xuất hiện thêm phần Nhập mã OTP.

– Điền mã số xác nhận OTP trong tin nhắn nhận được vào ô “ Nhập mã OTP” (trong thời gian 4 phút từ khi nhận được tin nhắn), kích chọn nút “Tra cứu” để bắt đầu quá trình tra cứu. Khi các thông tin được điền là hợp lệ, bạn sẽ nhận được bảng kết quả tra cứu ngay phía dưới. Quá thời gian nhập mã, hệ thống sẽ yêu cầu lấy lại mã.

Như vậy, thông qua quá trình tra cứu, bạn có thể biết được sổ BHXH mình đã chốt hay chưa. Về vấn đề, nếu công ty cũ chưa chốt BHXH có được đóng tiếp chỗ mới, mời bạn theo dõi thông tin chúng tôi nêu sau đây:

Chưa chốt sổ BHXH ở công ty cũ, có được đóng tiếp chỗ mới?

Hiện nay, chưa có văn bản nào quy định về việc nếu công ty cũ chưa chốt sổ BHXH thì có được đóng BHXH ở công ty mới hay không. Vì vậy, nếu bạn làm việc ở công ty mới, có hợp đồng lao động và thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc thì vẫn được tiếp tục tham gia BHXH.

Tuy nhiên, cần lưu ý các vấn đề sau để được đóng BHXH ở công ty mới:

– Phải có hợp đồng lao động tại nơi làm việc mới và thời hạn của hợp đồng ở công ty mới ít nhất là từ 01 tháng trở lên (theo Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014)

– Nếu công ty cũ chưa báo giảm lao động thì bạn cũng chưa thể đóng BHXH ở công ty mới. Vì nếu NLĐ đồng thời có từ 02 hợp đồng trở lên với nhiều đơn vị khác nhau thì NLĐ đóng BHXH và bảo hiểm thất nghiệp theo hợp đồng lao động giao kết đầu tiên…(khoản 1, Điều 42, Quyết định 595/QĐ-BHXH).

Điều đó có nghĩa chỉ khi công ty cũ báo giảm lao động, bạn mới có thể tham gia BHXH theo hợp đồng lao động với công ty mới.

Bên cạnh đó, bạn cần khai báo để được đóng bảo hiểm bởi khi thực hiện thủ tục tham gia BHXH bắt buộc, NLĐ thực hiện điền đầy đủ vào Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS) và nộp cho người sử dụng lao động.

Do đó, để thuận lợi cho quá trình làm hồ sơ giấy tờ cũng như các thủ tục tại công ty mới, bạn cần trực tiếp đến tại công ty cũ để yêu cầu được chốt sổ BHXH nếu chưa được chốt

Theo quy định tại khoản 2, Điều 12, Nghị định 12/2022 trong trường hợp công ty cũ không thực hiện thủ tục xác nhận thời gian đóng BHXH cho người lao động sau khi nghỉ việc có thể bị xử phạt từ 01 – 20 triệu đồng tùy thuộc vào số lượng NLĐ bị vi phạm.

HieuLuat vừa giải đáp thông tin liên quan đến việc làm sao biết sổ BHXH đã chốt hay chưa? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  luatphap.vn để được hỗ trợ.

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

28/06/2022

27/06/2022

27/06/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Chốt sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) là việc xác nhận quá trình đóng BHXH của người lao động cũng chính là xác nhận thời gian đóng BHXH của người lao động.

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho HieuLuat, vấn đề của bạn chúng tôi