Loại đất nào được cấp sổ đỏ theo Luật Đất đai 1993?

Đối tượng, loại đất được cấp sổ đỏ năm 1993 là loại đất nào, đối tượng nào? Mẫu sổ đỏ được sử dụng là mẫu nào?… Những câu hỏi về sổ đỏ cấp năm 1993 được HieuLuat giải đáp trong bài viết dưới đây.

<

Đối tượng, loại đất được cấp sổ đỏ năm 1993 là loại đất nào, đối tượng nào? Mẫu sổ đỏ được sử dụng là mẫu nào?… Những câu hỏi về sổ đỏ cấp năm 1993 được HieuLuat giải đáp trong bài viết dưới đây.

Câu hỏi: Xin chào Luật sư, tôi đang tìm hiểu về việc cấp sổ đỏ tại năm 1993 nhằm mục đích lấy tư liệu để giải quyết tranh chấp đất đai của gia đình. Tôi muốn Luật sư giải đáp cho tôi một số vấn đề về việc cấp sổ đỏ cho đất tại năm 1993 như sau:

1. Đối tượng và những loại đất nào được cấp sổ đỏ tại thời điểm năm 1993?

Chào bạn, xoay quanh việc cấp sổ đỏ năm 1993 cho người sử dụng đất, loại đất mà bạn đang vướng mắc, chúng tôi giải đáp như sau:

Mẫu sổ đỏ được sử dụng năm 1993 là mẫu nào?

Trước hết, do bạn chưa nói rõ việc cấp sổ đỏ năm 1993 là vào tháng nào, ngày nào, do vậy, Luật Đất đai được áp dụng có thể là Luật Đất đai 1987 (hết hiệu lực vào 14/10/1993) hoặc Luật Đất đai 1993 (có hiệu lực từ 15/10/1993).

Nếu việc cấp sổ đỏ năm 1993 theo quy định của Luật Đất đai 1987 thì mẫu sổ đỏ được sử dụng là mẫu do Tổng cục Quản lý ruộng đất quy định (Điều 13 Nghị định 30-HĐBT năm 1989).

Tuy nhiên, Luật Đất đai 1987 cùng các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 1987 không quy định mẫu sổ đỏ;

Tức không có văn bản nào quy định về hình thức, nội dung, kích thước… của sổ đỏ. Thực tế, mẫu này do Tổng cục Quản lý ruộng đất in ấn, lưu trữ mẫu.

Nếu việc cấp sổ đỏ vào năm 1993 được thực hiện theo Luật Đất đai 1993 thì mẫu sổ đỏ được sử dụng là mẫu do cơ quan quản lý đất đai ở Trung ương phát hành (Điều 36 Luật Đất đai 1993);

Cũng giống với Luật Đất đai 1987, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 1993 cũng không có văn bản nào quy định mẫu sổ đỏ. Mà mẫu sổ đỏ được xác định là do cơ quan quản lý đất đai tại Trung ương in ấn, lưu trữ, phát hành.

Mặc dù không có văn bản quy định mẫu sổ đỏ nhưng thực tế cho thấy nội dung trên sổ đỏ được cấp vào năm 1993 gồm 4 trang với các thông tin sau:

Trang bìa ghi dòng chữ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đây cũng chính là tên đầy đủ của sổ đỏ. Bìa màu đỏ;

Trang 2 của sổ đỏ bao gồm: Thông tin của cơ quan cấp sổ đỏ, tên người sử dụng đất, địa chỉ của người sử dụng đất, thông tin về thửa đất (số thửa, diện tích, loại đất,..), số vào sổ cấp giấy chứng nhận, chữ ký và con dấu của cơ quan cấp sổ đỏ;

Trang 3 của sổ đỏ là sơ đồ thửa đất và chữ ký, con dấu của cơ quan địa chính;

Trang 4 của sổ đỏ là thông tin về những thay đổi sau khi cấp sổ đỏ.

Như vậy, năm 1993 chưa có văn bản pháp luật nào được ban hành để quy định về hình thức, kích thước của sổ đỏ. Mà sổ đỏ được sử dụng là theo mẫu do cơ quan quản lý đất đai tại Trung ương hoặc Tổng cục Quản lý ruộng đất in ấn, lưu trữ, phát hành.

So với năm 1993 thì mẫu sổ đỏ hiện nay có nhiều điểm khác biệt. Sổ đỏ hiện nay được Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành mẫu có in hình trống đồng màu hồng cánh sen áp dụng chung, thống nhất trong cả nước.

 

Đối tượng và loại đất được cấp sổ đỏ năm 1993 là gì?

Điều 1, Điều 80 Luật Đất đai 1993 quy định người sử dụng đất bao gồm:

Cá nhân, hộ gia đình, tổ chức (tổ chức kinh tế, đơn vị vũ trang nhân dân, cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, xã hội) trong nước;

Tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế;

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài;

Căn cứ quy định tại Điều 20, Điều 80, Điều 83 Luật Đất đai 1993, những loại đất được cấp sổ đỏ/cấp giấy chứng nhận là:

Đất trồng cây hàng năm, trồng cây lâu năm, nuôi trồng thuỷ sản được Nhà nước giao cho hộ gia đình, cá nhân, tổ chức sử dụng ổn định lâu dài;

Đất ở được Nhà nước giao cho hộ gia đình, cá nhân để làm nhà ở;

Đất được Nhà nước cho thuê để xây dựng trụ sở cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự của nước ngoài tại Việt Nam

Đất được Nhà nước cho tổ chức, cá nhân nước ngoài, của người Việt Nam định cư ở nước ngoài đầu tư vào Việt Nam thuê để thực hiện dự án đầu tư;

Đất chuyên dùng (ví dụ đất xây dựng các công trình công nghiệp, khoa học, kỹ thuật, hệ thống giao thông, hệ thống thuỷ lợi, đê điều, văn hoá, xã hội, giáo dục, y tế, thể dục, thể thao, dịch vụ, …) được Nhà nước giao;

Đất được Nhà nước cho hộ gia đình, cá nhân, tổ chức thuê để sử dụng vào mục đích sản xuất, kinh doanh;

Như vậy, đối tượng được cấp sổ đỏ năm 1993 (theo Luật Đất đai 1993) bao gồm cá nhân, hộ gia đình, tổ chức sử dụng đất được Nhà nước giao, cho thuê.

Những loại đất được cấp sổ gồm đất sử dụng với mục đích sản xuất nông nghiệp, đất dùng để ở,…

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J – Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://luatdongduong.com.vn/

Có thể bạn quan tâm

18/10/2022

18/10/2022

18/10/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Đối tượng, loại đất được cấp sổ đỏ năm 1993 là loại đất nào, đối tượng nào? Mẫu sổ đỏ được sử dụng là mẫu nào?… Những câu hỏi về sổ đỏ cấp năm 1993 được HieuLuat giải đáp trong bài viết dưới đây.

<

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top