Lỗi gì có thể khiến bạn mất tiền khi qua trạm thu phí ETC?

Từ ngày 01/8/2022, triển khai thu phí điện tử không dừng đồng bộ trên toàn quốc. Vì thế, tài xế cần lưu ý lỗi gì khi qua trạm thu phí có ETC?

Xe không dán thẻ ETC không được đi vào cao tốc từ 01/8/2022?

Từ ngày 01/8/2022, triển khai thu phí điện tử không dừng đồng bộ trên toàn quốc. Vì thế, tài xế cần lưu ý lỗi gì khi qua trạm thu phí có ETC?

Xe không dán thẻ ETC không được đi vào cao tốc từ 01/8/2022?

Tại Thông báo số 186/TB-VPCP năm 2022, Văn phòng Chính phủ yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải và các địa phương tập trung chỉ đạo các nhà đầu tư hoàn thành lắp đặt các làn thu phí còn lại trước ngày 31/7/2022 để triển khai thu phí điện tử đồng bộ trên toàn quốc kể từ ngày 01/8/2022; trong đó triển khai thu phí hoàn toàn tự động đối với tất cả các tuyến đường cao tốc.

Văn phòng Chính phủ cũng yêu cầu Tổng công ty VEC đẩy nhanh tiến độ lắp đặt các làn thu phí còn lại (huy động nhân lực, thiết bị, cải tiến phương pháp triển khai…), phối hợp chặt chẽ với Công ty TNHH thu phí tự động VETC hoàn thành toàn bộ công việc lắp đặt, vận hành thiết bị thu phí điện tử không dừng tại các trạm thu phí trước 31/7/2022 như đã cam kết.

Mới đây, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) tiếp tục có văn bản gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố đề nghị triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về thu phí dịch vụ đường bộ theo hình thức điện tử không dừng (ETC).

Trong đó, Bộ này đề nghị các tỉnh, thành phố phối hợp với Tổng cục Đường bộ Việt Nam xây dựng phương án phân luồng, tổ chức giao thông bảo đảm trật tự, an toàn, kết nối liên thông để triển khai chủ trương chỉ duy trì 1 làn thu phí hỗn hợp trên mỗi chiều xe chạy tại các trạm thu phí.

Đồng thời triển khai thu phí ETC toàn bộ trên các tuyến cao tốc do địa phương quản lý theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Trong đó, Bộ Giao thông Vận tải đặc biệt nhấn mạnh kế hoạch triển khai chỉ thu phí không dừng tại các tuyến cao tốc từ ngày 01/8/2022.

Tại cuộc họp về việc triển khai hệ thống thu phí điện tử không dừng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành khẳng định kiên quyết không lùi bất cứ mốc tiến độ nào, nhất định hoàn thành trên toàn quốc trước ngày 31/7/2022. Sau thời hạn này, nếu trạm thu phí nào chưa hoàn thành sẽ phải xả trạm, không được tiếp tục thu phí, chủ đầu tư chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Như vậy, từ ngày 01/8/2022, tất cả các tuyến cao tốc trên cả nước chuyển sang sử dụng đồng loạt hệ thống thu phí tự động. Do đó, các phương tiện không dán thẻ đầu cuối sẽ không thể lưu thông trên các tuyến cao tốc từ ngày 01/8/2022.

Theo số liệu từ Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải), tính đến hết ngày 15/7, số lượng các làn thu phí Bộ Giao thông vận tải phụ trách đang “chạy đua” tiến độ triển khai thu phí không dừng là 4 làn (1,8%), các địa phương là 16 làn (7,5%) và nhiều nhất là 4 tuyến cao tốc của VEC (chiếm khoảng 60%).

Cần lưu ý lỗi gì khi qua trạm thu phí ETC?

Lỗi đầu tiên cần lưu ý đó là sẽ phạt từ 01 – 02 triệu đồng khi không đủ điều kiện vào làn ETC hoặc không có đủ tiền thanh toán.

Cụ thể, Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định:

Điều 5. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: 


Ngoài ra, tài xế đi vào làn thu phí điện tử không dừng ETC khi không đủ điều kiện còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng.

Vì thế, tài xế trước khi đi vào cao tốc cần kiểm tra thường xuyên xe có đủ điều kiện đi vào làn ETC hay không cũng như duy trì số tiền tối thiểu trong tài khoản ETC lớn hơn số tiền phải trả tại các trạm thu phí để tránh bị xử phạt không đáng có. Nếu gặp trục trặc trong vấn đề nạp tiền vào tài khoản, bạn nên chủ động lái xe đi vào làn thu phí thường để tránh mất thời gian cho các phương tiện khác trên làn ETC.

Việc thứ hai bạn cần lưu ý để tránh mất tiền khi đi qua trạm ETC là giữ khoảng cách 3-5m khi di chuyển. 

Khi di chuyển qua làn ETC, do chủ quan rằng trừ tiền tự động nên barrier mở rất nhanh, nhiều tài xế bám đuôi xe phía trước dẫn đến hệ thống bị che tầm nhìn và không nhận diện được thẻ của phương tiện, dẫn đến barrier không mở, hoặc đang di chuyển thì barrier đóng lại. Thực tế có nhiều trường hợp bị hỏng kính khi barrire đóng bất ngờ.

Vì thế, để tránh hư hỏng phương tiện hay mất thời gian để barrie nhận dạng xe và mở thì tài xế cần duy trì tốc độ tối đa 40km/h khi qua làn ETC; duy trì khoảng cách tối thiểu 3-5m đối với xe phía trước để đảm bảo an toàn, tránh va chạm và không bị cản tầm nhìn của hệ thống nhận diện phương tiện, khi thấy biển điện tử phía trước hiển thị biển số xe của phương tiện, đèn bật xanh thì di chuyển xe ra khỏi làn.

Việc thứ ba bạn cần lưu ý để tránh mất tiền khi đi qua trạm ETC là cách xử lý sự cố khi hệ thống thu phí gặp trục trặc.

Trong một số trường hợp, hệ thống thu phí không dừng hoặc nhà cung cấp dịch vụ gặp trục trặc dẫn đến việc nhân viên thu phí yêu cầu được thu phí thủ công, sử dụng tiền mặt. Nếu gặp trường hợp này, bạn cần lưu ý, không thanh toán tiền mặt tại các trạm đã triển khai ETC, bởi 2 nhà cung cấp dịch vụ ePass và VETC đã thống nhất trừ tiền offline (trừ tiền sau), sau khi hệ thống được hiệu chỉnh và vận hành bình thường.

Nếu tài khoản ePass hoặc ViettelMoney đã trừ tiền nhưng barrier không mở, nhân viên thu phí yêu cầu trả tiền mặt, bạn chỉ cần cung cấp tin nhắn hoặc thông báo trừ tiền và yêu cầu nhân viên vận hành tại trạm kiểm tra và mở barrier cho xe qua và tuyệt đối không thay toán tiền mặt để tránh mất tiền oan.

Trên đây là giải đáp cần lưu ý lỗi gì khi qua trạm thu phí có ETC? 

Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  luatphap.vn để được hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm

24/07/2022

23/07/2022

22/07/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Từ ngày 01/8/2022, triển khai thu phí điện tử không dừng đồng bộ trên toàn quốc. Vì thế, tài xế cần lưu ý lỗi gì khi qua trạm thu phí có ETC?

Xe không dán thẻ ETC không được đi vào cao tốc từ 01/8/2022?

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top