Mở lại đường bay nội địa, đi máy bay có cần giấy xét nghiệm không?

Cục Hàng không VN vừa báo cáo Bộ Giao thông Vận tải về kế hoạch triển khai các đường bay nội địa thường lệ trở lại từ ngày 10/10 tới đây. Theo đó, tần suất bay bước đầu sẽ dựa trên cơ sở đồng thuận của các địa phương. Như vậy, nếu được di chuyể

Cục Hàng không VN vừa báo cáo Bộ Giao thông Vận tải về kế hoạch triển khai các đường bay nội địa thường lệ trở lại từ ngày 10/10 tới đây. Theo đó, tần suất bay bước đầu sẽ dựa trên cơ sở đồng thuận của các địa phương. Như vậy, nếu được di chuyển bằng máy bay, hành khách phải đáp ứng điều kiện gì, có cần giấy xét nghiệm không?

10 đường bay nội địa dự kiến mở lại từ 10/10/2021

Thông tin trên Sức khỏe Đời sống, Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) cho biết, tính đến hôm qua, 06/10/2021, Cục đã đã nhận được ý kiến trả lời bằng văn bản của 13 tỉnh, thành Cục đã đề xuất mở lại đường bày trước đó.

Theo kế hoạch, các đường bay chỉ được mở sau khi có ý kiến đồng ý của cả 2 địa phương có cảng hàng không liên quan đến đường bay.

Hiện, đã có 6 địa phương thống nhất toàn bộ với kế hoạch: Phú Quốc (Kiên Giang), Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Thanh Hóa và Điện Biên.

4 địa phương thống nhất từng phần kế hoạch: TP.HCM, Đắc Lắc, Thừa Thiên Huế, Nghệ An.

Và 3 địa phương đề nghị chưa thực hiện kế hoạch: Hà Nội, Hải Phòng và Gia Lai.

Theo đó, có thể thực hiện theo kế hoạch bao gồm 10 đường bay như sau:

– Giữa TP.HCM với Phú Quốc, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Thừa Thiên – Huế, Nghệ An, Thanh Hóa,

– Giữa Thanh Hóa với Buôn Ma Thuột, Khánh Hòa, Phú Quốc.

Như vậy, nếu từ 10/10 sân bay Nội Bài và Cát Bi – Hải Phòng vẫn đóng cửa, hành khách khu vực phía Bắc có nhu cầu khởi hành đến các tỉnh phía Nam sẽ đi đường bộ đến sân bay Thọ Xuân -Thanh Hóa và ngược lại.

Giai đoạn đầu dự kiến khai thác từ ngày 10/10/2021, các giai đoạn tiếp theo, thực hiện theo Quyết định 1740/QĐ-BGTVT. Cụ thể:

– Giai đoạn 2: tối đa 10 ngày kể từ ngày kết thúc giai đoạn 1.

Tần suất của từng đường bay không vượt quá 70% so với trung bình 10 ngày đầu tiên tháng 4/2021 của hãng, đồng thời không phải giãn cách ghế trên máy bay.

– Giai đoạn 3 (thực hiện khi kết thúc giai đoạn 2):

Tần suất từng đường bay không vượt quá tần suất trung bình 10 ngày đầu tiên tháng 4/2021 của hãng hàng và cũng không phải giãn cách ghế trên tàu bay;

– Giai đoạn 4: khai thác bình thường.Việc đi máy bay cần đáp ứng điều kiện gì được nhiều người quan tâm hiện nay. Ảnh minh họa.


Đi máy bay có cần giấy xét nghiệm không từ 10/10?

Theo quy định của Cục HKVN hành khách được di chuyển bằng máy bay:

– Phải là đối tượng không phải cách ly tập trung tại nơi đến

– Phải tuân thủ nghiêm Thông điệp 5K

– Khai báo y tế tại điểm xuất phát, điểm đến theo quy định

– Phải có chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin Covid-19 (liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm khởi hành) hoặc có giấy xác nhận khỏi Covid không quá 06 tháng tính đến thời điểm khởi hành.

Ngoài ra, đối với hành khách xuất phát từ vùng nguy cơ rất cao – vùng đỏ: phải có xét nghiệm âm tính với Covid-19 bằng phương pháp xét nghiệm PCR hoặc kháng nguyên nhanh trong vòng 72 giờ.

* Giai đoạn đầu:

Hành khách khởi hành từ TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An: xét nghiệm vật chất di truyền (ARN) hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu đơn trong vòng 72 giờ ( kể từ thời điểm lấy mẫu) trước khi di chuyển


Khi đến nơi:

– Tự theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc tại nơi lưu trú trong vòng 07 ngày

– Thực hiện nghiêm Thông điệp 5K và xét nghiệm vật chất di truyền (ARN) hoặc kháng nguyên mẫu đơn 02 lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7; nếu kết quả xét nghiệm dương tính Covid-19, cách ly điều trị theo quy định.

* Từ giai đoạn 2 trở đi:

 – Không áp dụng giãn cách ghế máy bay. Các đường bay kết nối các tỉnh, thành phố có cảng hàng không đồng ý tiếp nhận chuyến bay nội địa không yêu cầu cách ly tập trung với tần suất trong phạm vi quy định, trừ khi có ý kiến khác của các địa phương đang có chuyến bay.

Việc điều chỉnh, mở rộng đối tượng khách khác theo hướng dẫn của Bộ Y tế được đánh giá trên tình hình thực tế hoặc có ý kiến đề xuất của các địa phương tiếp nhận chuyến bay, đảm bảo không yêu cầu cách ly tập trung.

Như vậy, có thể thấy, bạn bay từ TP.HCM phải có chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin Covid-19 (quy định thời về thời gian mũi tiêm như trên) đồng thời phải có xét nghiệm vật chất di truyền (ARN) hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu đơn trong vòng 72 giờ (kể từ thời điểm lấy mẫu) nếu bạn bay trong giai đoạn đầu, mới mở lại đường bay. 


Văn phòng Chính phủ tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc với các bộ, ngành và địa phương về triển khai khôi phục các đường bay nội địa diễn ra ngày 8/10 đã ra thông báo thống nhất phương án để khôi phục các chuyến bay, thực hiện thí điểm từ ngày 10/10 – 20/10.

Kế hoạch khai thác các chuyến bay thời gian này sẽ thực hiện với 23 chuyến khứ hồi/ ngày (tổng là 46 chuyến/ ngày). Gồm 10 chuyến từ TP.HCM đi các địa phương, 6 chuyến từ Hà Nội, 4 chuyến từ Đà Nẵng và 3 chuyến từ Thanh Hóa.

UBND TP. Hà Nội đề nghị cho phép cách ly 7 ngày với hành khách tại khu cách ly của thành phố hoặc tại các khách sạn do thành phố chỉ định…


Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

06/10/2021

06/10/2021

06/10/2021

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Cục Hàng không VN vừa báo cáo Bộ Giao thông Vận tải về kế hoạch triển khai các đường bay nội địa thường lệ trở lại từ ngày 10/10 tới đây. Theo đó, tần suất bay bước đầu sẽ dựa trên cơ sở đồng thuận của các địa phương. Như vậy, nếu được di chuyể