Mới: Bị phạt nguội ở tỉnh khác có thể nộp phạt tại nơi cư trú

Ngày 31/12/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị định 135/2021/NĐ-CP về quy trình thu thập, sử dụng dữ liệu thu được từ phương tiện, thiết bị

Ngày 31/12/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị định 135/2021/NĐ-CP về quy trình thu thập, sử dụng dữ liệu thu được từ phương tiện, thiết bị kỹ thuật do cá nhân, tổ chức cung cấp để phát hiện vi phạm hành chính.

Điều 15 Nghị định này hướng dẫn xử lý kết quả thu thập được bằng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ như sau:

Bước 1:  Xác định thông tin về tổ chức, cá nhân vi phạm hành chính.

Bước 2: Gửi thông báo bằng văn bản yêu cầu tổ chức, cá nhân vi phạm đến trụ sở cơ quan, đơn vị của người có thẩm quyền để giải quyết vụ việc, trừ trường hợp người có thẩm quyền đã xác định được tổ chức, cá nhân vi phạm tại địa điểm, tuyến, địa bàn xảy ra hành vi vi phạm và lập biên bản vi phạm hành chính.

Bước 3: Lập biên bản vi phạm hành chính trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày xác định được tổ chức, cá nhân vi phạm.

Bước 4: Ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và tổ chức thi hành quyết định xử phạt theo quy định của pháp luật.Người vi phạm giao thông bị phạt nguội ở tỉnh khác có thể nộp phạt tại nơi cư trú (Ảnh minh họa)

 Đáng chú ý, Nghị định quy định rõ, nếu thuộc một trong 02 trường hợp sau thì người có thẩm quyền đang thụ lý giải quyết vụ việc chuyển kết quả thu thập được bằng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ đến người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính thuộc cơ quan, đơn vị cấp dưới hoặc cùng cấp, nơi tổ chức, cá nhân đóng trụ sở, cư trú để tiếp tục thực hiện các bước xử lý theo quy định:

– Vi phạm trật tự, an toàn giao thông ở địa bàn cấp huyện này nhưng đóng trụ sở, cư trú ở địa bàn cấp huyện khác mà việc đi lại gặp khó khăn và tổ chức, cá nhân vi phạm không có điều kiện trực tiếp đến trụ sở cơ quan, đơn vị đã phát hiện vi phạm hành chính bằng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để giải quyết vụ việc vi phạm

Văn bản thông báo có thể được gửi bằng phương thức điện tử đến tổ chức, cá nhân vi phạm trong trường hợp cơ quan, đơn vị của người có thẩm quyền xử phạt, cá nhân, tổ chức vi phạm đáp ứng điều kiện về cơ sở hạ tầng, kỹ thuật, thông tin, yêu cầu về giao dịch điện tử trong lĩnh vực quản lý nhà nước.

Đây là tin vui đối với tất cả người dân vì có thể giảm thiểu thời gian đi lại của người dân và đặt nền tảng cho việc ứng dụng công nghệ mà Bộ Công an đang chỉ đạo xuyên suốt từ Bộ tới cơ sở.

Trước đây, khi phát hiện bị phạt nguội dù cách xa nơi sinh sống hàng trăm km, người dân vẫn phải quay trở lại nơi vi phạm để lấy biên bản xử phạt vi phạm hành chính.

Nhưng nay, căn cứ Nghị định 135, Cục Cảnh sát giao thông đã tham mưu cho Bộ Công an phối hợp với các đơn vị để sửa đổi các quy trình, các Thông tư của Bộ để làm sao phân công phân cấp, quy trình thực hiện nhiệm vụ này thông suốt từ Bộ tới công an cấp cơ sở. Bên cạnh đó, Bộ đã có chỉ đạo để kết nối các phần mềm xử lý vi phạm, điều tra tai nạn giao thông, đăng ký xe của lực lượng Cục Cảnh sát giao thông từ Cục đến công an cấp tỉnh, cấp huyện trên toàn quốc.

Tất cả dữ liệu qua hệ thống giám sát được gửi điện tử trực tiếp từ đơn vị đó tới Công an cấp huyện và trước khi gửi phải được xác minh chính xác nơi ở của chủ xe theo hệ thống quản lý cơ sở quốc gia về dân cư để mời chủ xe lên làm việc, xử lý. Việc theo dõi đó mang tính thông suốt toàn quốc nên chủ xe không thể trốn tránh được việc xử lý của cơ quan chức năng.

Có thể bạn quan tâm

05/02/2022

01/02/2022

30/01/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Ngày 31/12/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị định 135/2021/NĐ-CP về quy trình thu thập, sử dụng dữ liệu thu được từ phương tiện, thiết bị