Mua bán nhà đất 2 giá – Người mua, Người bán dắt nhau đi tù

Mua bán nhà khai giá thấp, người mua, người bán cùng đi tù. Xin chào các bạn. Chào mừng các bạn quay trở lại với kênh truyền hình pháp luật của Luật sư TLT TLT Legal. Các bạn thân mến. Thực trạng mua bán nhà đất với hai loại giá diễn ra khá phổ biến. G

Mua bán nhà khai giá thấp, người mua, người bán cùng đi tù. Xin chào các bạn. Chào mừng các bạn quay trở lại với kênh truyền hình pháp luật của Luật sư TLT TLT Legal. Các bạn thân mến. Thực trạng mua bán nhà đất với hai loại giá diễn ra khá phổ biến. Giả sử các bên thỏa thuận mua bán căn hộ với giá 5 tỷ và lập thỏa thuận viết tay với nhau theo mức giá này nhưng khi làm hợp đồng công chứng thì chỉ ghi giá mua bán là 1 tỷ. Mức giá 1 tỷ này có khi còn thấp hơn cả giá mua căn hộ từ chủ đầu tư. Việc ghi giá mua bán công chứng thấp hơn giá thực tế thông thường nhằm mục đích là để bên bán giảm thuế thu nhập cá nhân.

Trong khi người mua thì hầu như không được lợi do lệ phí trước bạ mà người mua phải nộp được xác định theo bảng giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành. Chỉ khi nào giá mua bán công chứng cao hơn giá theo bảng giá đất của UBND cấp tỉnh thì khi đó lệ phí trước bạ mới được xác định theo giá mua bán trong hợp đồng công chứng. Thưa các bạn, với thực trạng trên, chúng tôi xin khuyến cáo là các bên trong giao dịch mua bán nhà đất nên ghi giá trong hợp đồng công chứng trung thực theo giá mua bán thực tế. Không nên mua bán theo 2 giá. Chúng tôi nói điều này có thể có người cho rằng chúng tôi nói thừa, vì họ hiểu rất rõ việc mình làm là như thế nào? Có thể có hệ quả ra sao? và sẽ chẳng ai biết được việc bán 2 giá của họ.

Tuy nhiên, trên thực tế là đã có trường hợp bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội trốn thuế với hành vi mua bán nhà đất 2 giá như trên.. Trong đó, người bán là bên phải nộp thuế thu nhập cá nhân bị phạt tù cho tội trốn thuế thì dễ hiểu rồi,. vì họ trốn thuế thu nhập cá nhân mà lẽ ra họ phải nộp.. Nhưng với người mua, họ không phải nộp thuế thu nhập cá nhân nên sẽ có nhiều người cho rằng họ không chịu tội trốn thuế.. Nên khi người bán đề xuất ghi giá mua bán trong hợp đồng công chứng thấp hơn thực tế thì người mua dễ dàng đồng ý.. Tuy nhiên đây là sai lầm các bạn ạ. Người mua vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội trốn thuế,. với vai trò là đồng phạm giúp sức. Có nghĩa là việc người mua đồng ý với người bán. để ghi giá nhà đất trong hợp đồng công chứng thấp hơn thực tế, chính là người mua đã giúp sức.

Cho người bán thực hiện hành vi trốn thuế thu nhập cá nhân. Trong một giao dịch mua bán nhà đất, các bạn thấy người mua phải đóng lệ phí trước bạ theo tỷ lệ là 0,5% nên con số này là không đáng kể. Và chúng tôi cho rằng việc bớt đi một chút lệ phí trước bạ nó không đáng để người mua đánh đổi với sự mất tự do khi bị hình phạt tù. Và mới đây, ngày 15/12/2021, Bộ Tài chính đã ban hành công văn số 14257 về việc chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản. Yêu cầu các Tổ chức hành nghề công chứng, các cơ quan nhà nước liên quan hướng dẫn người dân kê khai trên hợp đồng công chứng theo giá mua bán thực tế.

Thực tế khi các bạn nộp hồ sơ mua bán sang tên nhà đất lên bộ phận một cửa, thì cơ quan thuế sẽ kiểm tra lịch sử giao dịch của nhà đất đó, so sánh giá chuyển nhượng và thời gian giữa các lần chuyển nhượng, ngoài ra còn so sánh giá chuyển nhượng của các nhà đất có đặc điểm tương đồng để xác định tính trung thực của hồ sơ kê khai thuế. Nếu có nghi vấn trốn thuế thì cơ quan thuế có thể chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để xác minh, điều tra. Do vậy, chúng tôi xin khuyến nghị người mua và người bán nên ghi giá trong hợp đồng công chứng trung thực theo giá mua bán nhà đất thực tế. Để tránh các sự việc đáng tiếc xảy đến.

https://www.youtube.com/watch?v=5kLBwEgtPDA

https://youtu.be/5kLBwEgtPDAMua bán nhà khai giá thấp, người mua, người bán cùng đi tù. Xin chào các bạn. Chào mừng các bạn quay trở lại với kênh truyền hình pháp luật của Luật sư TLT TLT Legal. Các bạn thân mến. Thực trạng mua bán nhà đất với hai loại giá diễn ra khá phổ biến. G

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top