Mức tiền trợ cấp nuôi con khi ly hôn. Bao nhiêu là đủ?

Mức tiền trợ cấp nuôi con khi ly hôn. Bao nhiêu là đủ?

Câu hỏi này thuộc luật dân sự. Mọi người có thể tra cứu sách nhé

Các anh chị rành luật hôn nhân gia đình cho em hỏi chút ạ.

Sau khi ly hôn thì có quy định nào về mức cấp dưỡng tối thiểu dành cho con không ạ?

Mẹ ở với 2 con thì bố gửi một tháng tối thiểu bao nhiêu tiền là đúng luật ạ?

Câu trả lời từ Luatphap.vn:

Điều 110 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định:
Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.
Theo đó, khi ly hôn, người không nuôi con sẽ phải có trách nhiệm cấp dưỡng cho đến khi con thành niên và có khả năng lao động hoặc có tài sản để tự nuôi mình.
Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng.
Đặc biệt, khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng cũng do các bên thỏa thuận.
Các phương thức cấp dưỡng cũng khá linh hoạt; có thể cấp dưỡng định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần. Phương thức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận.
Hiện nay, pháp luật hiện hành không quy định mức cấp dưỡng cụ là bao nhiêu 01 tháng mà tạo điều kiện cho các bên tự thỏa thuận dựa vào điều kiện, thu nhập của người cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.
Thông thường thực tế Toà án thường ấn định mức cấp dưỡng dao động 15-30% mức thu nhập của người cấp dưỡng.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top