Muốn tiêm vắc xin Covid-19 phải có Căn cước công dân, đúng không?

Thời gian gần đây, nhiều địa phương đang tiến hành rà soát, tiêm bổ sung vắc xin ngừa Covid-19 cho những người chưa tiêm hoặc đã tiêm vắc xin mũi 1 đủ thời gian quy định. Tuy nhiên, theo phản ánh, nhiều nơi yêu cầu người dân phải làm thẻ Căn cư

Thời gian gần đây, nhiều địa phương đang tiến hành rà soát, tiêm bổ sung vắc xin ngừa Covid-19 cho những người chưa tiêm hoặc đã tiêm vắc xin mũi 1 đủ thời gian quy định. Tuy nhiên, theo phản ánh, nhiều nơi yêu cầu người dân phải làm thẻ Căn cước gắn chip.

Tuy nhiên, tôi trình bày là đã làm thẻ tại Hà Nội và đang đợi trả thẻ thì họ yêu cầu tôi liên hệ Cảnh sát khu vực nơi thường trú để xác nhận thông tin này. Sau khi được xác nhận mới đồng ý cho tôi tiêm. Tôi xin hỏi, trạm y tế làm như vậy có đúng không?

Ưu tiên cấp Căn cước gắn chip và tiêm chủng vắc xin

Ngày 21/10/2021, Bộ Y tế có Công văn 8938/BYT-DP hướng dẫn quy trình xác minh thông tin và tiêm chủng vắc xin Covid-19.

Theo quy trình này, trước khi lập kế hoạch tiêm chủng, địa phương sẽ phải điều tra cơ bản. Theo đó, Trạm Y tế cấp xã phối hợp với Công an cấp xã (kết hợp với điều tra cơ bản người trong độ tuổi cấp Căn cước công dân), tổ dân phố, tổ COVID cộng đồng… lập danh sách người có nhu cầu tiêm mũi 1, chuẩn bị tiêm mũi 2, gửi Công an cấp xã để kiểm tra, xác minh thông tin của người dân.

Sau đó, Công an cấp xã tiến hành đối chiếu thông tin của công dân trong dữ liệu dân cư để yêu cầu người dân bổ sung, hoàn chỉnh thông tin sau đó xác nhận và gửi lại Trạm Y tế xã, phường để quản lý. Trường hợp người trong danh sách chưa có thông tin hoặc có thông tin không chính xác với dữ liệu dân cư, cơ quan Công an cấp xã có trách nhiệm xác minh bổ sung và gửi lại danh sách cho Trạm Y tế cấp xã.

Dựa vào kế hoạch này, Trạm Y tế tổ chức tiêm chủng cho các đối tượng theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế (ưu tiên lập kế hoạch chung, kết hợp việc cấp Căn cước công dân và tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, để tạo thuận lợi cho người dân).

Người đến tiêm phải mang Căn cước công dân hoặc thông báo số định danh cá nhân có mã QR do Công an cấp và giấy xác nhận tiêm chủng vắc xin Covid-19 trước đó (nếu có).

Điểm tiêm chủng kiểm tra, đối chiếu các thông tin và cập nhật, bổ sung các thông tin tiêm chủng (nếu có), thực hiện tiêm chủng, nhập thông tin về mũi tiêm mới trên Nền tảng quản lý tiêm chủng COVID-19.

Tại cơ sở tiêm chủng tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, quy trình xác minh thông tin và tiêm chủng vắc xin Covid-19 cũng tương tự như trên.

Như vậy, theo hướng dẫn này, người dân phải có hoặc Căn cước công dân hoặc thông báo số định danh cá nhân có mã QR để được tiêm vắc xin ngừa Covid-19.Nhiều nơi yêu cầu người dân xuất trình Căn cước khi tiêm vắc xin (Ảnh minh họa)

 Muốn tiêm vắc xin Covid-19 phải có Căn cước công dân, đúng không?

Theo Điều 15 Nghị định 137/2015/NĐ-CP sửa đổi bởi Nghị định 37/2021/NĐ-CP:

1. Công dân đã đăng ký khai sinh nhưng chưa được cấp số định danh cá nhân thì cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư xác lập số định danh cá nhân cho công dân theo thông tin hiện có trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

– Công dân hoặc người đại diện hợp pháp của công dân yêu cầu Công an xã. phường, thị trấn nơi công dân đăng ký thường trú cấp văn bản thông báo.

– Công an xã, phường, thị trấn nơi công dân đăng ký thường trú kiểm tra thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, in Thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

>> Tra cứu thông tin tiêm vắc xin Covid-19 trên thẻ CCCD gắn chip thế nào?

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

25/11/2021

25/11/2021

25/11/2021

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Thời gian gần đây, nhiều địa phương đang tiến hành rà soát, tiêm bổ sung vắc xin ngừa Covid-19 cho những người chưa tiêm hoặc đã tiêm vắc xin mũi 1 đủ thời gian quy định. Tuy nhiên, theo phản ánh, nhiều nơi yêu cầu người dân phải làm thẻ Căn cư

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top