Năm 2022 có cải cách tiền lương không?

Theo kế hoạch, thời gian bắt đầu cải cách tiền lương bắt đầu từ ngày 01/7/2021. Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Ban chấp hành Trung ương đã lùi thời điểm thực hiện chế độ tiền lương mới sang thời điểm ngày 01/

Theo kế hoạch, thời gian bắt đầu cải cách tiền lương bắt đầu từ ngày 01/7/2021. Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Ban chấp hành Trung ương đã lùi thời điểm thực hiện chế độ tiền lương mới sang thời điểm ngày 01/7/2022..

Nhiều khó khăn trong việc cải cách tiền lương

Chào bạn. Mới đây, tại buổi họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV khai mạc sáng 20/10/2021, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã thông tin một số vấn đề về cải cách tiền lương.

Theo ông Cường, cải cách tiền lương là vấn đề rất quan trọng, tác động đến đời sống của cán bộ, công chức, viên chức. Tuy nhiên, thời gian qua, dịch Covid-19 đã tác động hết sức nghiêm trọng đến kinh tế xã hội của nước ta, làm ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng, sản xuất kinh doanh…

Đồng thời, ngân sách Nhà nước cũng phải chi nhiều cho công tác phòng chống dịch như kinh phí mua kit xét nghiệm, mua vắc xin phòng Covid-19, thiết bị y tế hay chi hỗ trợ cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch…

Ông cho biết thêm:

“Việc tăng lương theo lộ trình đã đặt ra tại Nghị quyết 27 là hết sức cần thiết. Song trong bối cảnh hiện nay khi bị đứt gãy chuỗi sản xuất, thiệt hại kinh tế lớn, tăng trưởng khoảng trên 3% thì nguồn lực để đầu tư cho phát triển, cho an sinh xã hội và chăm lo cho người dân cần thiết hơn”

Về thời điểm lùi cải cách tiền lương, Tổng Thư ký Quốc hội cho biết, lùi đến thời điểm nào thì đã được giao cho Chính phủ, các cơ quan liên quan xem xét, báo cáo cấp có thẩm quyền quyết định.

Tuy nhiên, Trung ương cũng xác định các nhóm đối tượng có thu nhập thấp như những người đã về hưu trước năm 1995 sẽ được xem xét, ưu tiên trước.

Còn theo thông tin từ ông Đặng Thuần Phong – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội, gần đây nhất, Ban Chấp hành Trung ương họp đã thống nhất lùi cải cách tiền lương không thời hạn đến một thời điểm thích hợp.

Ông cho biết, các giải pháp để tạo nguồn lực cho cải cách tiền lương đã được chuẩn bị rất kỹ như: triển khai các nhiệm vụ cơ cấu thu, chi ngân sách; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tham nhũng; quyết liệt trong thu hồi tài sản các vụ án tham nhũng về kinh tế… Tuy nhiên, so với nhu cầu thì chưa đủ nguồn lực.

Bên cạnh đó, đề án về tinh giản bộ máy chưa thực hiện được như mong muốn. Do đó, chưa đáp ứng được những điều kiện cần thiết để cải cách tiền lương.

Ngoài ra, đây là giai đoạn cả nước đang “thắt lưng buộc bụng”, lo phòng chống dịch chờ phục hồi kinh tế. Vì vậy, nếu tăng lương thì chưa phù hợp.Kỳ họp 2, Quốc hội XV sẽ cho ý kiến về lùi thời điểm cải cách tiền lương (Ảnh minh họa)

 Sắp “chốt” việc lùi thời điểm cải cách tiền lương

Theo kế hoạch, kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV khai mạc vào ngày 20/10/2021 và bế mạc vào ngày 13/11/2021 tại Nhà Quốc hội. Kỳ họp này được tổ chức theo hình thức kết hợp họp trực tuyến và họp tập trung, chia thành 02 đợt.

Dự kiến kỳ họp này sẽ xem xét, cho ý kiến về nội dung lùi thời điểm cải cách chính sách tiền lương.

Như vậy, dù tinh thần có thể sẽ lùi thời điểm cải cách tiền lương nhưng hiện nay vẫn chưa có văn bản chính thức hướng dẫn về việc này.

Trên đây là những giải đáp về thắc mắc liệu năm 2022 có cải cách tiền lương không? Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

>> Năm 2022, đối tượng nào bị tinh giản biên chế?

Có thể bạn quan tâm

20/10/2021

19/10/2021

19/10/2021

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Theo kế hoạch, thời gian bắt đầu cải cách tiền lương bắt đầu từ ngày 01/7/2021. Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Ban chấp hành Trung ương đã lùi thời điểm thực hiện chế độ tiền lương mới sang thời điểm ngày 01/

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top