Nathan Lee độc quyền Giấc mơ tuyết trắng, Thủy Tiên được cho phép: Ai sai?

Liên quan đến ca khúc “Giấc mơ tuyết trắng”, Nathan Lee đã mua độc quyền trong 03 năm nhưng ca sỹ Thủy Tiên cho biết, đã được nhạc sỹ Quốc Bảo – cha đẻ bài hát cho phép sử dụng.

Đã mua độc quyền bài hát, Nathan Lee c

Liên quan đến ca khúc “Giấc mơ tuyết trắng”, Nathan Lee đã mua độc quyền trong 03 năm nhưng ca sỹ Thủy Tiên cho biết, đã được nhạc sỹ Quốc Bảo – cha đẻ bài hát cho phép sử dụng.

Đã mua độc quyền bài hát, Nathan Lee có quyền gì?

Sau khi thỏa thuận, Nathan Lee đã thanh toán đầy đủ chi phí cho nhạc sĩ Quốc Bảo và công bố rộng rãi trên các phương tiện truyền thông. Tuy nhiên, trong suốt 01 năm qua, anh chưa có dịp sử dụng bài hát này do bận rộn nhiều dự án, kế hoạch riêng. 

Do nhạc sĩ Quốc Bảo sáng tác bài Giấc mơ tuyết trắng nên anh có quyền tác giả với tác phẩm này.

– Quyền nhân thân là quyền được pháp luật bảo hộ vô thời hạn trừ quyền công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm. Quyền này gồm:

+ Đặt tên cho tác phẩm;

+ Đứng tên thật hoặc bút danh trên tác phẩm; được nêu tên thật hoặc bút danh khi tác phẩm được công bố, sử dụng;

+ Công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm;

+ Bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm, không cho người khác sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả.

– Quyền tài sản: Ca khúc được Nhà nước bảo hộ suốt cuộc đời tác giả và 50 năm tiếp theo năm tác giả chết; trường hợp tác phẩm có đồng tác giả thì thời hạn bảo hộ chấm dứt vào năm thứ 50 sau năm đồng tác giả cuối cùng chết. Quyền này gồm: 

+ Làm tác phẩm phái sinh;

+ Biểu diễn tác phẩm trước công chúng;

+ Sao chép tác phẩm;

+ Phân phối, nhập khẩu bản gốc hoặc bản sao tác phẩm;

+ Truyền đạt tác phẩm đến công chúng bằng phương tiện hữu tuyến, vô tuyến, mạng thông tin điện tử hoặc bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào khác;

+ Cho thuê bản gốc hoặc bản sao tác phẩm điện ảnh, chương trình máy tính.

Mặc dù có đầy đủ những quyền này nhưng khi nhạc sĩ Quốc Bảo bán bản quyền Giấc mơ tuyết trắng độc quyền cho ca sĩ Nathan Lee trong 03 năm, nghĩa là quyền tác giả và quyền liên quan đến quyền tác giả đối với bài hát cũng được chuyển giao (trừ các quyền không chuyển giao được, đó là quyền nhân thân).

Vì thế, muốn hát ca khúc, sao chép, biểu diễn, cho thuê… tác phẩm đều phải được sự đồng ý của ca sỹ Nathan Lee (tùy thuộc nội dung chuyển giao giữa hai bên).

Bán quyền tác giả, nhạc sỹ Quốc Bảo có được cho phép Thủy Tiên biểu diễn?

Trên trang cá nhân Facebook của mình, khi bị “tố” việc xâm phạm bản quyền, Thủy Tiên chia sẻ, cô đã xin phép nhạc sỹ Quốc Bảo trước show diễn 7 ngày (tức ngày 25/8) và ngày 2/9 show diễn mới diễn ra.

Thủy Tiên còn thông tin thêm rằng, trước khi show diễn ra, bên phòng trà cũng đã liên hệ Trung tâm bảo hộ quyền tác giả đã kiểm tra bản quyền cũng như trả tiền phí tác quyền cho tất cả các bài hát đăng ký trong show trước khi hát, và được cấp phép hát không hề có phản hồi là bài “Giấc mơ tuyết trắng” hay bất cứ bài nào trong show không được phép hát do đã sở hữu độc quyền.

Về câu hỏi thứ nhất, hiện nay, có hai hình thức chuyển giao quyền tác giả, đó là chuyển nhượng quyền tác giả và chuyển quyền sử dụng quyền tác giả.

Nathan Lee cho biết, đã mua độc quyền sử dụng bài hát.

Theo khoản 1 Điều 47 Luật Sở hữu trí tuệ 2005

Chuyển quyền sử dụng quyền tác giả, quyền liên quan là việc chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan cho phép tổ chức, cá nhân khác sử dụng có thời hạn một, một số hoặc toàn bộ các quyền quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 19, khoản 1 Điều 20, khoản 3 Điều 29, khoản 1 Điều 30 và khoản 1 Điều 31 của Luật này.

Các hình thức chuyển giao quyền tác giả đều phải được lập thành văn bản với các điều khoản bắt buộc được ghi cụ thể trong Luật Sở hữu trí tuệ 2005.

Về câu hỏi thứ hai, khi mua độc quyền ca khúc, phía Nathan Lee có bắt buộc đăng ký tại Trung tâm bảo hộ quyền tác giả hay không?

Theo Điều 55 Luật Sở hữu trí tuệ, trường hợp đề nghị thay đổi chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan; thông tin về tác phẩm, tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả; thông tin về đối tượng quyền liên quan, chủ sở hữu quyền liên quan thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này (Cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả, quyền liên quan) tiến hành cấp đổi Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan trong 12 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

Có thể bạn quan tâm

05/09/2022

31/08/2022

29/08/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Liên quan đến ca khúc “Giấc mơ tuyết trắng”, Nathan Lee đã mua độc quyền trong 03 năm nhưng ca sỹ Thủy Tiên cho biết, đã được nhạc sỹ Quốc Bảo – cha đẻ bài hát cho phép sử dụng.

Đã mua độc quyền bài hát, Nathan Lee c

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top