Ném đồ vật từ căn hộ chung cư xuống có bị phạt không?

Ném đồ vật từ căn hộ chung cư xuống đất có thể gây nguy hiểm cho người khác. Đây cũng là hành vi bị lên án. Vậy hành vi này có bị xử phạt hay không?

Những hành vi nào bị cấm khi sống ở chung cư?
Chà

Ném đồ vật từ căn hộ chung cư xuống đất có thể gây nguy hiểm cho người khác. Đây cũng là hành vi bị lên án. Vậy hành vi này có bị xử phạt hay không?

Những hành vi nào bị cấm khi sống ở chung cư?

Chào bạn, các hành vi bị nghiêm cấm trong quản lý, sử dụng nhà chung cư bắt buộc phải thực hiện được quy định tại Điều 6 của Luật Nhà ở số 65/2014/QH13, Điều 35 của Nghị định số 99/2015/NĐ-CP, cụ thể như:

– Xâm phạm quyền sở hữu nhà ở của Nhà nước, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân.

– Cản trở việc thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước về nhà ở, việc thực hiện các quyền và nghĩa vụ về sở hữu, sử dụng và giao dịch về nhà ở của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân.

– Quyết định chủ trương đầu tư dự án hoặc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng nhà ở không theo quy hoạch xây dựng, chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở đã được phê duyệt.

– Chiếm dụng diện tích nhà ở trái pháp luật; lấn chiếm không gian và các phần thuộc sở hữu chung hoặc của các chủ sở hữu khác dưới mọi hình thức; tự ý thay đổi kết cấu chịu lực hoặc thay đổi thiết kế phần sở hữu riêng trong nhà chung cư.

– Sử dụng sai mục đích nguồn vốn huy động hoặc tiền mua nhà ở trả trước cho phát triển nhà ở.

– Gây thấm, dột; gây tiếng ồn quá mức quy định của pháp luật hoặc xả rác thải, nước thải, khí thải, chất độc hại không đúng quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường hoặc không đúng nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư.

Và các hành vi khác gây ảnh hưởng không tốt đến cộng đồng và người sử dụng nhà chung cư do hội nghị nhà chung cư xem xét, quyết định.

Như vậy “ném bất cứ vật gì từ cửa sổ, ban công của căn hộ” cũng là một trong những hành vi bị nghiêm cấm khi ở nhà chung cư. Và vi phạm điều cấm, đồng nghĩa với vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt theo quy định.

Ném đồ vật từ căn hộ chung cư xuống, phạt thế nào?

Theo nội dung trên, có thể thấy việc ném bất cứ vật gì từ cửa sổ, ban công căn hộ là hành vi bị nghiêm câm, tuy nhiên, pháp luật hiện hành chưa có chế tài tương ứng để xử lý hành vi vi phạm này. Theo khoản 1 Điều 8 Phụ lục số 01 Thông tư 02/2016 của Bộ Xây dựng thì người có hành vi vi phạm nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư hoặc vi phạm Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật và phải bồi thường thiệt hại gây ra tùy theo mức độ vi phạm.

Do đó, nếu có hành vi vi phạm có thể áp dụng một số quy định liên quan để xử lý. Cụ thể:

Theo điểm e khoản 4 Điều 7 Nghị định 144/2021 của Chính phủ, hành vi đổ, ném chất thải, chất bẩn, hóa chất, gạch, đất, đá, cát hoặc vật khác vào nhà, nơi ở, vào người, đồ vật, tài sản của người khác sẽ bị phạt tiền từ 3 – 5 triệu đồng. Người vi phạm có thể bị áp dụng các biện pháp xử lý đã được quy định theo nội quy, quy định của chung cư.

Nếu người ném đồ qua ban công, cửa sổ gây tổn hại tổn hại sức khỏe cho người khác từ 31% trở lên thì có thể bị xử lý hình sự về tội Vô ý gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe cho người khác (theo Điều 138 Bộ luật Hình sự). Nếu gây chết người thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Vô ý làm chết người (theo Điều 128 Bộ luật Hình sự)

– Bên cạnh việc có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự thì người có hành vi ném đồ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản của người khác còn phải có trách nhiệm bồi thường theo quy định tại Điều 584 Bộ luật Dân sự năm 2015. Theo đó, người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

Trên đây là thông tin về việc ném đồ vật từ căn hộ chung cư xuống có bị phạt? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  luatphap.vn để được hỗ trợ.

>> Xây “chuồng cọp”, chiếm không gian trên cao phạt bao nhiêu?Có thể bạn quan tâm

15/06/2022

15/06/2022

15/06/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Ném đồ vật từ căn hộ chung cư xuống đất có thể gây nguy hiểm cho người khác. Đây cũng là hành vi bị lên án. Vậy hành vi này có bị xử phạt hay không?

Những hành vi nào bị cấm khi sống ở chung cư?
Chà

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top