Ngày 20/11 là ngày gì? Có ý nghĩa như thế nào?

Ngày 20/11 là ngày gì? Có ý nghĩa như thế nào? Tại sao có ngày này? Đây là những câu hỏi được nhiều người thắc mắc trong thời gian gần đây.

Ngày 20/11 là ngày gì?
Trước tiên là về văn bản quy định n

Ngày 20/11 là ngày gì? Có ý nghĩa như thế nào? Tại sao có ngày này? Đây là những câu hỏi được nhiều người thắc mắc trong thời gian gần đây.

Ngày 20/11 là ngày gì?

Trước tiên là về văn bản quy định ngày nhà giáo Việt Nam. Lần đầu tiên, ngày 20/11 hàng năm được công nhận là ngày Nhà giáo Việt Nam tại Quyết định 167-HĐBT của Hội đồng Bộ trưởng ngày 28/9/1982. Van bản này quy định như sau:

Điều 1.- Từ nay hàng năm sẽ lấy ngày 20 tháng 11 là ngày Nhà giáo Việt Nam.

Điều 2.- Để ngày 20 tháng 11 có ý nghĩa thiết thực, hàng năm, từ tháng 10 các cấp chính quyền và đoàn thể cần họp để xem xét tình hình công tác và hoạt động của đội ngũ giáo viên ở địa phương mình; kiểm điểm những việc đã làm và đề ra những việc cần tiếp tục làm nhằm động viên đội ngũ giáo viên phát huy truyền thống tốt đẹp của giáo giới Việt Nam , rèn luyện phẩm chất và năng lực, làm gương sáng cho học sinh noi theo. Về phía giáo viên, cần có những hình thức sinh hoạt phong phú nhằm nâng cao nhận thức về vinh dự và trách nhiệm của người giáo viên trong xã hội nước ta ngày nay, từ đó mà ra sức phấn đấu làm tốt hơn nhiệm vụ cao cả của mình.

Sở dĩ Hội đồng Bộ trưởng lấy ngày 20/11 hằng năm là ngày Hiến chương các nhà giáo Việt Nam bắt nguồn từ tháng 7/1946. Thời gian này, một tổ chức quốc tế các nhà giáo tiến bộ được thành lập ở Paris, lấy tên là Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục (FISE).

Đến nǎm 1949, tại Warszawa (thủ đô của Ba Lan), Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục đã ra bản “Hiến chương các nhà giáo” gồm 15 chương, trong đó có các nội dung chính như: xây dựng nền giáo dục tiến bộ, dân chủ và khoa học, chống mọi quan điểm và phương pháp giáo dục lạc hậu, phản động, phản dân chủ, phản khoa học của nền giáo dục tư sản, phong kiến. Bảo vệ những quyền lợi về vật chất, tinh thần chính đáng cho các nhà giáo, thủ tiêu các chế độ bạc đãi, coi khinh nghề dạy học. Đặc biệt, bản Hiến chương nhằm nêu cao vị trí nghề dạy học và những người dạy học.

Mặc dù kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược diên ra ác liệt nhưng trong suốt những năm tháng chiến tranh, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với FISE nhằm tố cáo âm mưu tội ác của bọn đế quốc xâm lược đối với nhân dân ta cũng như đối với giáo viên và học sinh.

Đồng thời, tranh thủ sự đồng tình ủng hộ của toàn thể giáo viên trên thế giới đối với cuộc kháng chiến chính nghĩa của nhân dân ta bằng cách giới thiệu những thành tích của nền giáo dục cách mạng.

Đầu năm 1953, Việt Nam dự Hội nghị quan trọng kết nạp Công đoàn giáo dục của một số nước vào tổ chức FISE tại Viên (Thủ đô nước Áo), trong đó có Công đoàn Giáo dục Việt Nam.

Tại Thủ đô Vacsava từ ngày 26 đến 30/8/1957, Hội nghị FISE có 57 nước tham dự, trong đó có Công đoàn giáo dục Việt Nam, quyết định lấy ngày 20/11 làm ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo. Việt Nam cũng là một thành viên tham dự Hội nghị này.

Vì thế, đến ngày 20/11/1958, lần đầu tiên ngày “Quốc tế Hiến chương các nhà giáo” được tổ chức trên toàn miền Bắc nước ta.

Ý nghĩa của ngày 20/11 là gì?

Ngày 20/11/1958, lễ kỷ niệm ngày nhà giáo được tổ chức lần đầu tiên trên lãnh thổ Việt Nam tại Hà Nội và Vĩnh Linh (giới tuyến quân sự tạm thời giữa ta và địch) đến các vùng biên giới hải đảo.

Hoạt động này không mang ý nghĩa về mặt hình thức mà mang đến nhiều ý nghĩa quan trọng. 

Sau sự kiện này, nhiều thư của học sinh, sinh viên miền Bắc gửi lên Hồ Chủ tịch, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chính phủ với lời hứa quyết tâm học tập, rèn luyện, nâng cao giác ngộ cách mạng xã hội chủ nghĩa, ý thức đấu tranh thống nhất nước nhà, xây dựng nhà trường xã hội chủ nghĩa.

Hàng nghìn lá thư gửi đến đài phát thanh Tiếng nói Việt Nam, đã nói lên lòng sôi sục căm thù Mỹ – Diệm phá hoại hiệp định Giơ-ne-vơ, cố tình chia cắt lâu dài nước ta. Các lá thư này hầu hết cũng đòi tăng ngân sách cho giáo dục để mở trường lớp, bảo đảm việc học tập cho học sinh. Ngoài ra, nội dung còn yêu cầu đấu tranh chống mọi cuộc đàn áp, bắt bớ, tù đày, sát hại những nhà giáo, học sinh, sinh viên yêu nước tại miền Nam Việt Nam…

Như vậy, việc tổ chức Ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo 20/11 đã cổ vũ tinh thần đấu tranh của giáo viên, học sinh, sinh viên…

Khi hòa bình lập lại trên cả nước, ngày nhà giáo Việt Nam vẫn mang nhiều ý nghĩa lớn lao. Đây là ngày tôn vinh những người làm công tác trồng người – những thầy giáo cô giáo để các thế hệ học sinh tri ân thầy cô, đúng với tinh thần uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta.

Có thể bạn quan tâm

22/08/2022

22/08/2022

18/08/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Ngày 20/11 là ngày gì? Có ý nghĩa như thế nào? Tại sao có ngày này? Đây là những câu hỏi được nhiều người thắc mắc trong thời gian gần đây.

Ngày 20/11 là ngày gì?
Trước tiên là về văn bản quy định n

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top