Ngày 20 tháng 10 là ngày gì? Có ý nghĩa thế nào?

Ngày 20 tháng 10 là ngày gì về cơ bản người Việt Nam cũng biết. Tuy nhiên để hiểu rõ ý nghĩa của ngày lễ ngày thì chắc hẳn không phải người nào cũng nắm được.

Ngày 20 tháng 10 là ngày gì?
Chắc hẳn,

Ngày 20 tháng 10 là ngày gì về cơ bản người Việt Nam cũng biết. Tuy nhiên để hiểu rõ ý nghĩa của ngày lễ ngày thì chắc hẳn không phải người nào cũng nắm được.

Ngày 20 tháng 10 là ngày gì?

Chắc hẳn, ai cũng biết ngày 20 tháng 10 là ngày lễ tôn vinh giá trị của người Phụ nữ  Việt Nam. Vậy xuất phát của ngày lễ này như thế nào? Hãy cùng HieuLuat tìm hiểu trong nội dung dưới đây.

Từ năm 1927, tổ chức quần chúng bắt đầu được hình thành và đã thu hút đông đảo tầng lớp phụ nữ Việt Nam tham gia. Có thể kể đến những tổ chức như: Công Hội Đỏ, Nông Hội Đỏ, nhóm tương tế, tổ học nghề và các tổ chức có tính chất riêng của nữ giới.

– Năm 1927 một nhóm gồm 03 chị em Nguyễn Thị Lưu, Nguyễn Thị Minh Lãng, Nguyễn Thị Thủy ở làng Phật Tích (Bắc Ninh) tham gia Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội, đồng thời tuyên truyền, tổ học nghề đăng ten và học chữ.

– Nhóm các chị Lê Trung Lương, Nguyễn Thị Hồng, Huỳnh Thuyên tham gia trường nữ học Đồng Khánh.

– Năm 1928, có nhóm chị Nguyễn Thị Minh Khai,  Nguyễn Thị Phúc, Nguyễn Thị An tham gia sinh hoạt hội đỏ của Tân Việt; đồng thời liên hệ với chị Xân, chị Nhuận, chị Liên thành lập tờ Phụ nữ Giải phóng ở Vinh.

– Năm 1930, trong phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh, ở Nghệ An, Hà Tĩnh có gần 13 nghìn người là phái nữ tham gia phong trào phụ nữ giải phóng, cùng nhân dân đấu tranh thành lập chính quyền Xô Viết ở trên 300 xã.

Vào ngày 01/5/1930, đồng chí Nguyễn Thị Thập đã tham gia lãnh đạo cuộc đấu tranh của hơn 4.000 nông dân ở Châu Thành, Mỹ Tho, với hàng ngàn phụ nữ tham gia.

– Ngày 3/2/1930, Đảng Cộng sản Đông Dương thành lập.

Cương lĩnh đầu tiên của Đảng đã khẳng định: “Nam nữ bình quyền”. Cho thấy việc Đảng đã sớm nhận rõ vai trò của phụ nữ Việt Nam. Họ là một trong những lực lượng quan trọng của cách mạng.

Đảng cũng đã đề ra nhiệm vụ: giải phóng phụ nữ, gắn liền giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp. Phụ nữ Việt Nam phải tham gia các đoàn thể cách mạng công nông hội, đồng thời thành lập tổ chức riêng cho phụ nữ nhằm lôi cuốn các tầng lớp phụ nữ tham gia vào hoạt động cách mạng.

Ngày 20/10/1930, Hội Liên hiệp Phụ nữ chính thức được thành lập. Đây là sự kiện thể hiện quan điểm của Đảng đối với :

– Vai trò của phụ nữ trong cách mạng

– Tổ chức phụ nữ

– Sự nghiệp giải phóng phụ nữ.

Đảng cộng sản Việt Nam đã quyết định chọn ngày 20 tháng 10 hằng năm làm ngày truyền thống Hội Liên hiệp Phụ nữ và xem đây là ngày kỉ niệm, tôn vinh tất cả phụ nữ Việt Nam nói chung. Ngày 20 tháng 10 có tên gọi là “Ngày Phụ nữ Việt Nam”. Đó là sự ghi nhận của đất nước với những người phụ nữ đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng 8 chữ vàng: “Anh hùng, Bất khuất, Trung hậu, Đảm đang”.

Ngày 20/10/2007, hệ thống truyền hình cáp HTVC đã có có kênh truyền hình đầu tiên dành riêng cho phụ nữ là HTVC Phụ nữ.

Hiện nay, hai trong những minh chứng sống tôn vinh Phụ nữ Việt Nam đó chính là:

– Viện Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (tại Thủ đô Hà Nội, quy mô 1200m2)

– Viện Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ (tại Thành phố Hồ Chí Minh, quy mô 2000m2).

Ý nghĩa ngày 20 tháng 10 là gì?

Ngày 20 tháng 10 đã đánh dấu mốc lịch sử quan trọng cho việc đoàn thể quần chúng phụ nữ được hoạt động hợp pháp, công khai, nhằm đoàn kết và động viên lực lượng phụ nữ có những đóng góp tích cực vào sự nghiệp cách mạng của đất nước.

Hiện nay, phụ nữ cũng đã được khẳng định quyền bình đẳng mình thông qua quyền bầu cử, trực tiếp tham gia vào các công tác chính trị, xã hội, nắm giữ nhiều trọng trách trong bộ máy Nhà nước, cũng như các đoàn thể quần chúng.

Tổ chức Phụ nữ Liên hiệp Hội ngày càng lớn mạnh, phụ nữ Việt Nam ngày càng có tri thức, sức khỏe, và ngày càng trở nên năng động, sáng tạo, có lòng nhân hậu, cùng với lối sống văn hóa và sự quan tâm tới lợi ích cộng đồng, xã hội.

Trải qua nhiều thăng trầm của cuộc sống và xã hội, chị em phụ nữ vẫn luôn luôn thể hiện vai trò tích cực của mình, đóng góp vai trò to lớn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giành độc lập cho đất nước.

Ngày 20/10 là dịp diễn ra những buổi lễ, hội thảo hoặc sự kiện nhằm vinh danh nữ giới trên nhiều lĩnh vực cuộc sống.

Đây cũng là dịp các đấng mày râu thể hiện tình cảm, gửi gắm yêu thương đến những người phụ nữ của mình đó là người mẹ, người vợ, con gái…

Trên đây là giải đáp ngày 20 tháng 10 là ngày gì? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  luatphap.vn để được hỗ trợ.

>> 19/8 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa thế nào?

Có thể bạn quan tâm

19/08/2022

19/08/2022

19/08/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Ngày 20 tháng 10 là ngày gì về cơ bản người Việt Nam cũng biết. Tuy nhiên để hiểu rõ ý nghĩa của ngày lễ ngày thì chắc hẳn không phải người nào cũng nắm được.

Ngày 20 tháng 10 là ngày gì?
Chắc hẳn,

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top