Ngày 22 tháng 12 là ngày gì? Có ý nghĩa thế nào?

22 tháng 12 là một trong những ngày lễ kỉ niệm nhiều ý nghĩa không chỉ với lực lượng quân đội mà đối với toàn thể nhân dân Việt Nam. Vậy, ngày 22 tháng 12 là ngày gì, có ý nghĩa thế nào?

Ngày 22 tháng 12 là ngày gì?<

22 tháng 12 là một trong những ngày lễ kỉ niệm nhiều ý nghĩa không chỉ với lực lượng quân đội mà đối với toàn thể nhân dân Việt Nam. Vậy, ngày 22 tháng 12 là ngày gì, có ý nghĩa thế nào?

Ngày 22 tháng 12 là ngày gì?

Trên thực tế ngày 22 tháng 12 được nhiều người biết đến là ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam nhưng đây còn là Ngày hội Quốc phòng toàn dân.

Tên gọi “Quân đội nhân dân” được Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt và ý nghĩa “từ nhân dân mà ra, vì nhân dân phục vụ”, đây cũng chính là lực lượng nòng cốt của lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam.

Về sau Đảng Cộng sản Việt Nam mở rộng hơn ý nghĩa của quân đội nhân dân “Có nguồn gốc nhân dân, bảo vệ tính mạng, tài sản và quyền làm chủ của nhân dân, bảo vệ nền độc lập thống nhất và bản sắc dân tộc”.

Về lịch sử thành lập, ngày 22 tháng 12 năm 1944 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra chỉ thị thành lập “Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân” với 34 quân. Những đồng chí cán bộ, chiến sỹ Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân đã đọc 10 lời thề danh dự dưới lá cờ đỏ sao vàng năm cánh. 

Đội được thành lập tại khu rừng giữa tổng Hoàng Hoa Thám và Trần Hưng Đạo thuộc châu Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng.

Đội Tuyên truyền được chia thành 3 tiểu đội, do đồng chí Hoàng Sâm làm đội trưởng và đồng chí Võ Nguyên Giáp được giao nhiệm vụ trực tiếp chỉ huy. Đội  Tuyên truyền giải phóng quân chính là tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Sau một tuần thành lập, lực lượng Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân phát triển thành 3 trung đội.

6 tháng sau, Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân hợp nhất với “Cứu quốc Quân và có tên gọi mới là: “Việt Nam Giải phóng quân” với quân số 13 đại đội. Sau lễ thành lập, đội Tuyên truyền giải phóng quân đã cùng nhau tổ chức một bữa cơm nhạt không rau, không muối nhằm nêu cao tinh thần gian khổ của các chiến sĩ cách mạng, đồng thời tổ chức liên hoàn “đêm du kích” với đồng bào địa phương thắt chặt tình đoàn kết quân dân.

Ngay sau ngày thành lập, chấp hành chỉ thị “phải đánh thắng trận đầu”, với sự mưu trí, táo bạo Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân đã bất ngờ đột nhập vào đồn Phai Khắt vào 17 giờ chiều 25/12/1944 và 7 giờ sáng ngày 26/12/1944 đột nhập vào đồn Nà Ngần, tiêu diệt 2 đồn địch, giết chết 2 tên đồn trưởng và còn bắt sống toàn bộ binh lính, tịch thu toàn bộ vũ khí, quân trang, quân dụng. 

Hai trận đánh thắng lợi đó đã mở đầu cho truyền thống đánh chắc thắng, đánh thắng trong trận đầu của quân đội Việt Nam suốt hai cuộc kháng chiến chống Pháp cũng như chống Mỹ cho đến ngày thắng lợi hoàn toàn.

Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân được xem là đơn vị chủ lực đầu tiên của lực lượng vũ trang cách mạng Việt Nam.  Và ngày 22 tháng 12 được lấy làm ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam. Dấu mốc đánh dấu sự ra đời của tổ chức quân sự kiểu mới ở nước ta, quân đội của dân, do dân, vì dân; luôn gắn bó máu thịt với dân, luôn luôn được dân tin yêu, đùm bọc.

Theo chỉ thị của Ban Bí thư Trung ương Đảng và quyết định của Chính phủ vào năm 1989 thì ngày 22/12 hàng năm không chỉ là ngày kỷ niệm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam mà còn là Ngày hội Quốc phòng toàn dân.

Các hoạt động ngày 22 tháng 12 có ý nghĩa gì?

Quân đội nhân dân Việt Nam đã và đang từng bước hiện đại và là một trong 20 nước có tiềm lực quốc phòng mạnh nhất thế giới.

Lực lượng quân đội Việt Nam luôn có mặt trong công cuộc xây dựng kinh tế, thực hiện tốt chức năng làm nòng cốt xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh để góp phần bảo vệ hòa bình, ổn định, phát triển nước nhà.

Vào ngày 22 tháng 12 hằng năm, toàn dân Việt Nam sẽ tổ chức lễ kỷ niệm với hàng loạt hoạt động về chủ đề quốc phòng và quân đội. Những hoạt động diễn ra trong ngày lễ này có thể là mít tinh, hội thảo, biểu diễn văn nghệ, thi đấu thể thao, hội thao quân sự,… và được tổ chức ở khắp làng, xã, phường; các cơ quan đoàn thể,…

Những hoạt động trong ngày lễ này nhằm tuyên truyền sâu rộng truyền thống yêu nước, dựng nước, giữ nước của dân tộc ta; giúp giáo dục phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ; khích lệ, động viên mỗi công dân củng cố quốc phòng, góp phần xây dựng quân đội, bảo vệ Tổ quốc.

Bên cạnh đó, những hoạt động kỷ niệm trong ngày Quân đội nhân dân Việt Nam còn động viên cán bộ, chiến sĩ không ngừng nâng cao cảnh giác, luôn luôn ra sức rèn luyện bản lĩnh chính trị, trình độ quân sự, vượt qua khó khăn, trong mọi hoàn cảnh để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Trên đây là giải đáp cho ngày 22 tháng 12 là ngày gì, nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  luatphap.vn để được hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm

13/09/2022

12/09/2022

12/09/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

22 tháng 12 là một trong những ngày lễ kỉ niệm nhiều ý nghĩa không chỉ với lực lượng quân đội mà đối với toàn thể nhân dân Việt Nam. Vậy, ngày 22 tháng 12 là ngày gì, có ý nghĩa thế nào?

Ngày 22 tháng 12 là ngày gì?<

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top