Ngày 8/3 là ngày gì? Ngày 8/3 có ý nghĩa thế nào?

Ngày 8 3 là ngày gì? Ngày 8/3 mang ý nghĩa gì? Ý nghĩa, nguồn gốc của ngày 8/3 như thế nào?… Bài viết sau đây của HieuLuat sẽ giải đáp phần nào ý nghĩa, nguồn gốc của ngày 8/3.

Ngày 8/3 là ngày gì? Nguồn gốc của ng

Ngày 8 3 là ngày gì? Ngày 8/3 mang ý nghĩa gì? Ý nghĩa, nguồn gốc của ngày 8/3 như thế nào?… Bài viết sau đây của HieuLuat sẽ giải đáp phần nào ý nghĩa, nguồn gốc của ngày 8/3.

Ngày 8/3 là ngày gì? Nguồn gốc của ngày 8/3 ra sao?

Ngày 8/3 là ngày quốc tế phụ nữ hay còn có tên gọi khác là ngày Liên Hợp Quốc vì Nữ quyền và Hòa bình Quốc tế. Ngày này hàng năm cũng là dịp để người mẹ, người chị, em gái được tôn vinh công lao, được ghi nhớ những hi sinh và cũng là dịp để phái nam có thể bày tỏ tình cảm của mình.

Ngày quốc tế phụ nữ xuất phát từ việc trẻ em, phụ nữ phải làm việc trong môi trường bị đối xử bất công, lao động cực nhọc tại các xưởng sản xuất, nhà máy của Mỹ vào những năm cuối thế kỷ XIX đã vùng lên đấu tranh đòi quyền lợi. Phong trào này được lan rộng ra tới các nước khác trên thế giới.

Ngày 8/3 được Liên Hợp quốc chính thức lựa chọn là ngày kỉ niệm vào năm 1977. Tuy nhiên, không phải từ năm 1977 ngày 8/3 đã được các quốc gia trên thế giới công nhận là ngày lễ mà nó phải trải qua một giai đoạn, chu kỳ để được phổ biến rộng rãi. Một số dấu mốc lịch sử của ngày 8/3 có thể điểm qua như sau:

– Lần đầu tiên ngày quốc tế phụ nữ 8/3 được tổ chức là vào năm 1909 tại NewYork, Mỹ do Đảng xã hội Mỹ tổ chức;

– Năm 1911, ngày lễ dành cho phụ nữ, ngày tôn vinh phụ nữ được các quốc gia Áo, Đan Mạch, Đức, Thụy Sỹ tổ chức;

– Năm 1917, Liên Xô chính thức công nhận ngày 8/3 là ngày nghỉ hàng năm sau khi cuộc cách mạng Nga thành công;

– Năm 1949, Hội đồng Nhà nước của Cộng hòa nhân dân Trung Hoa chính thức tuyên bố đây là ngày lễ chính thức của phụ nữ nước này, đồng thời, họ được nghỉ nửa ngày làm việc;

– Năm 1977, Liên Hợp quốc chính thức công nhận ngày này là ngày Quốc tế phụ nữ;

Ngày nay, ngày 8/3 không chỉ đơn thuần là ngày để tri ân, tôn vinh những đóng góp mà phụ nữ mang lại cho xã hội mà còn là dịp để những người con, người em, người cháu, người chồng… thể hiện tình cảm của mình đối với bà, mẹ, chị, vợ..những người phụ nữ vĩ đại của gia đình. Các quốc gia trên thế giới có cách chào đón, tổ chức ngày kỉ niệm này rất đặc biệt, có thể kể đến như:

– Mua hoa tặng những người phụ nữ thân yêu của mình: Hoa mimosa vàng đối với đất nước Ý, hoa hồng ở đất nước Mỹ, …;

– Ngày quốc tế phụ nữ còn được các quốc gia tổ chức thành các buổi liên hoan, hội nghị, hội thảo, quan trọng hơn là còn có các chính sách, đạo luật nhằm bảo vệ phái nữ nhiều hơn: Ví dụ như tăng cường hiện diện của phụ nữ trong hạ, nghị viện, quốc hội; giao trọng trách quan trọng cho phụ nữ trong bộ máy lãnh đạo, bình đẳng về lương/chế độ đãi ngộ ở nơi làm việc…;

– Tại Việt Nam, ngoài những chính sách bảo vệ quyền lợi của phụ nữ như các quy định của pháp luật trong việc bảo vệ quyền lợi của phụ nữ trong hôn nhân gia đình, đền ơn đáp nghĩa/ghi công với những bà mẹ Việt Nam anh hùng, các em nữ được quyền đi học bình đẳng như các em nam… thì trong mỗi gia đình, người mẹ, người chị, người bà là những người được quan tâm, chăm sóc đặc biệt. Nề nếp truyền thống kết hợp với quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình đã phần nào phản ánh được sự tôn trọng, bảo vệ mà xã hội dành cho phụ nữ Việt Nam.

Như vậy, ngày 8/3 là ngày được Liên Hợp quốc công nhận, công bố là ngày quốc tế phụ nữ, đây là ngày dùng để tôn vinh, tri ân đến sự đóng góp, hi sinh của người phụ nữ trong xã hội.

Ngày 8/3 mang ý nghĩa gì?

Ngày 8/3 ngoài mang ý nghĩa là ngày lễ, ngày kỉ niệm, ngày trao gửi tình cảm thì còn mang những ý nghĩa rất to lớn như:

– Thể hiện sự bình đẳng trong xã hội giữa nữ và nam: Thông qua ngày kỉ niệm, xã hội công nhận và mang lại nhiều hơn sự bình đẳng giữa nam và nữ trong xã hội. Điều này thể hiện ngay trong các chính sách phát triển của mỗi quốc gia, sự tham gia của phụ nữ trong mọi mặt của nền kinh tế, đời sống xã hội;

– Phản ánh trình độ dân trí của xã hội: Xã hội công bằng, dân chủ, văn minh chỉ được thực thi khi trình độ dân trí được nâng cao. Biểu hiện đầu tiên của trình độ dân trí chính là sự đối xử của xã hội đối với phụ nữ;

– Là ngày để tưởng nhớ, ghi nhớ cũng như thể hiện tình cảm, lòng biết ơn của xã hội đối với người phụ nữ: Lòng biết ơn vì sự sinh thành, nuôi nấng, phát triển nòi giống loài người. Lòng biết ơn, kính trọng đối với những người phụ nữ có con hi sinh trên chiến trường để bảo vệ tổ quốc…;

– Thu hẹp được khoảng cách giàu nghèo, sự đối xử bất công vẫn còn tồn tại ở nhiều nơi trên thế giới: Thực tế cho thấy, ở nhiều quốc gia có trình độ dân trí thấp, kinh tế rất khó khăn…phụ nữ phải hứng chịu những sự đối xử bất công về giới tính, dân tộc, tôn giáo, về công việc, về cuộc sống, về học tập (ví dụ các nước nghèo đói, lạc hậu ở châu Phi). Khi các quốc gia này có thể hưởng ứng, hướng tới thực hiện theo ý nghĩa của ngày 8/3 thì nơi ấy quyền lợi của phụ nữ sẽ được nâng cao hơn, sự bất công sẽ bị thu hẹp lại;

Vậy nên, đối với xã hội, phụ nữ đóng góp vai trò vô cùng quan trọng. Ngày 8/3 ra đời chính là minh chứng rõ nhất cho sự quan trọng đó, đồng thời, ý nghĩa mà ngày 8/3 mang lại với xã hội là vô cùng to lớn, ví dụ như một vài ý nghĩa nổi bật như chúng tôi đã nêu trên.

Có thể bạn quan tâm

19/08/2022

18/08/2022

18/08/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Ngày 8 3 là ngày gì? Ngày 8/3 mang ý nghĩa gì? Ý nghĩa, nguồn gốc của ngày 8/3 như thế nào?… Bài viết sau đây của HieuLuat sẽ giải đáp phần nào ý nghĩa, nguồn gốc của ngày 8/3.

Ngày 8/3 là ngày gì? Nguồn gốc của ng