Nghỉ ốm trong thời gian thử việc có được hưởng chế độ ốm đau?

Là người lao động không ai là không phải trải qua thời gian thử việc hoặc tập sự. Các chế độ lao động trong thời gian này được nhiều người quan tâm, một trong số đó là: nghỉ ốm trong thời gian thử việc có được hưởng chế độ ố

Là người lao động không ai là không phải trải qua thời gian thử việc hoặc tập sự. Các chế độ lao động trong thời gian này được nhiều người quan tâm, một trong số đó là: nghỉ ốm trong thời gian thử việc có được hưởng chế độ ốm đau không?

Nghỉ ốm trong thời gian thử việc có được hưởng chế độ ốm đau?

Chào bạn, tại Điều 24 Luật bảo hiểm xã hội 2014 đã quy định về đối tượng áp dụng chế độ ốm đau là người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc (khoản 1 Điều 2), bao gồm:

1. Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động

2. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng

3. Cán bộ, công chức, viên chức

4. Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu

5. Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân

6. Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương…

Căn cứ quy định trên, có thể thấy, người lao động thử việc không thuộc trường hợp tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc nên sẽ không thuộc diện nghỉ việc được hưởng chế độ ốm đau.

Mặt khác, nếu trong thời gian thử việc bạn được công ty tham gia BHXH bắt buộc thì bạn được hưởng chế độ ốm đau.

Người lao động thử việc có được nghỉ phép?

Thông tin đến bạn như sau:


Khoản 2 Điều 65 Nghị định số 145/2020 của Chính phủ có quy định cụ thể về thời gian được coi là thời gian làm việc để tính số ngày nghỉ hằng năm của người lao động đối với thời gian thử việc:

Là thời gian thử việc nếu người lao động tiếp tục làm việc cho người sử dụng lao động sau khi hết thời gian thử việc.

Đồng nghĩa với việc, nếu bạn tiếp tục làm việc tại công ty đó sau thời gian thử việc thì thời gian thử việc sẽ được xem là thời gian làm việc để tính số ngày nghỉ hằng năm của bạn.

Tính đến thời điểm hiện tại, cũng chưa có quy định nào cụ thể về việc nếu người lao động thử việc sau đó không làm việc cho công ty đó nữa thì thời gian thử việc có tính ngày nghỉ phép năm hay không.

Do đó, trong thời gian thử việc, bạn có được nghỉ phép hay không phụ thuộc vào thỏa thuận trong hợp đồng lao động hoặc nội quy, quy định của công ty bạn đang thử việc. Vì vậy, bạn cần căn cứ vào đó xem mình có được nghỉ phép hay không?

– Nếu hợp đồng thử việc của bạn hoặc người sử dụng lao động quy định không giải quyết phép năm trong thời gian thử việc thì bạn không được nghỉ phép trong thời gian này. Khi có việc riêng phải nghỉ được xem là nghỉ không hưởng lương và bạn bị trừ lương cho những ngày nghỉ.

– Nếu người sử dụng lao động hoặc nội dung hợp đồng thử việc của bạn không có quy định về vấn đề nghỉ phép trong thời gian thử việc thì bạn cũng có thể thỏa thuận để được nghỉ phép trong thời gian này.

Mặt khác, nếu hợp đồng thử việc, hoặc nội quy công ty có quy định chế độ được nghỉ phép trong thời gian thử việc thì bạn có thể nghỉ phép.

Đang thử việc có được hưởng lương ngày lễ, Tết?

Về tiền lương thử việc được quy định tại Điều 26 Bộ luật Lao động năm 2019 như sau:

“Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó”.

Điều đó có nghĩa khi trong thời gian thử việc vẫn được trả lương trong thời gian thử việc. Mức lương thử việc bằng ít nhất 85% mức cơ bản của công việc đó.

Lúc này người thử việc cũng được coi là người lao động theo khoản 1 Điều 3 Bộ luật lao động 2019: người làm việc cho người sử dụng lao động theo thỏa thuận và được trả lương và chịu sự quản lý, điều hành, giám sát của người sử dụng lao động.

Do đó, người lao động được hưởng nguyên lương trong ngày lễ tết ở đây là bao gồm cả người thử việc. Và nếu lễ 30/4, 1/5 trong thời gian nghỉ thì bạn vẫn được hưởng lương cho những ngày này.

Trên đây là giải đáp thắc mắc về vấn đề nghỉ ốm trong thời gian thử việc. Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  luatphap.vn để được hỗ trợ.

>> Thời gian thử việc của người lao động hiện nay ra sao?Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

29/04/2022

29/04/2022

29/04/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Là người lao động không ai là không phải trải qua thời gian thử việc hoặc tập sự. Các chế độ lao động trong thời gian này được nhiều người quan tâm, một trong số đó là: nghỉ ốm trong thời gian thử việc có được hưởng chế độ ố