Nghỉ thai sản, cần báo trước với doanh nghiệp bao nhiêu ngày?

Thai sản là một trong các chế độ quan trọng, đặc biệt với lao động nữ. Vậy khi nghỉ thai sản, người lao động có cần báo trước cho doanh nghiệp?

Thời gian nghỉ chế độ thai sản là bao lâu?
<

Thai sản là một trong các chế độ quan trọng, đặc biệt với lao động nữ. Vậy khi nghỉ thai sản, người lao động có cần báo trước cho doanh nghiệp?

Thời gian nghỉ chế độ thai sản là bao lâu?

Chào bạn, theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội, chế độ thai sản dành cho cả lao động nam và nữ khi có con như sau:

Lao động nữ

Thời gian lao được nghỉ tùy theo từng giai đoạn, cụ thể:

– Khi mang thai, lao động nữ được nghỉ tối đa 05 ngày đi khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày (theo Điều 32 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 (Luật BHXH 2014))

– Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động được nghỉ:

+ 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;

+ 20 ngày nếu thai từ 05 đến dưới 13 tuần tuổi;

+ 40 ngày nếu thai từ 13 đến dưới 25 tuần tuổi;

+ 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

(Điều 33 Luật BHXH)

– Khi thực hiện biện pháp tránh thai:

+ 07 ngày nếu đặt vòng tránh thai;

+ 15 ngày nếu thực hiện biện pháp triệt sản.

(Điều 37, Luật BHXH)

– Khi sinh con: tối đa 06 tháng (khoản 1 Điều 34 Luật BHXH)

 Đối với lao động nam

Theo khoản 2 Điều 34, Luật BHXH 2014, trong khoảng 30 ngày đầu, kể từ ngày vợ sinh con, lao động nam được nghỉ chế độ thai sản từ 05 đến 14 ngày làm việc:

– 05 ngày nếu vợ sinh thường;

– 07 ngày nếu vợ sinh mổ hoặc sinh dưới 32 tuần tuổi;

– 10 ngày nếu vợ sinh đôi; sinh ba trở lên thì cứ mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày;

– 14 ngày nếu vợ sinh đôi trở lên mà phải mổ.

Nghỉ thai sản cần báo trước bao nhiêu ngày?

Chào bạn, các quy định của Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và các văn bản hướng dẫn hiện nay chỉ quy định thời gian nghỉ chế độ như đã nêu ở trên, chưa có quy định nào về thời hạn thông báo trước khi nghỉ.

Cụ thể, khoản 1, Điều 34 Luật BHXH 2014 quy định về thời gian hưởng chế độ khi sinh con:

1. Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 6 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 1 tháng.

Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 2 tháng.

Như vậy, pháp luật hiện hành không quy định việc người lao động phải báo trước bao nhiêu ngày mới được nghỉ thai sản. Tuy nhiên, nếu bạn nghỉ thai sản cũng nên báo trước cho công ty biết thời điểm bắt đầu nghỉ để công ty chuẩn bị người thay thế công việc trong thời gian bạn nghỉ thai sản, trừ trường hợp phải nghỉ ngay không thể báo trước.

Bên cạnh đó, Điều 35 Bộ luật Lao động năm 2019 cũng chỉ đề cập đến đến thời gian báo trước cho người sử dụng lao động khi nghỉ việc chứ không đề cập đến khoảng thời gian cần báo trước trước khi nghỉ chế độ thai sản.

Như vậy, pháp luật không bắt buộc người lao động phải báo trước khi nghỉ thai sản.

Đi làm trước khi hết thời gian nghỉ thai sản có được không?

Theo khoản 4 Điều 139 Bộ luật Lao động năm 2019 và và khoản 1 Điều 40 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì trước khi hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định, lao động nữ có thể trở lại làm việc khi đã nghỉ ít nhất được 04 tháng với điều kiện:

– Người lao động phải báo trước

– Được người sử dụng lao động đồng ý

– Có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc đi làm sớm không có hại cho sức khỏe của người lao động.

Trong trường hợp này, ngoài tiền lương của những ngày làm việc do người sử dụng lao động trả, lao động nữ vẫn tiếp tục được hưởng trợ cấp thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Như vậy bạn có thể đi làm sớm trước khi hết thời gian nghỉ thai sản nếu đáp ứng đủ các điều kiện trên.

Ngoài ra, điểm c khoản 2 Điều 12 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định rằng, nếu lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con theo quy định thì thời gian hưởng chế độ thai sản từ khi nghỉ việc đến khi đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, kể từ thời điểm đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con thì lao động nữ vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi hết thời hạn quy định nhưng người lao động và người sử dụng lao động phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Như vậy, nếu bạn nghỉ thai sản được 4 tháng và đáp ứng các điều kiện trên và đi làm trước khi hết thời gian nghỉ thai sản sẽ được hưởng tiền lương, trợ cấp thai sản, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Trên đây là tất cả thông tin giải đáp về việc nghỉ thai sản cần báo trước bao nhiêu ngày?. Nếu còn thắc mắc khác về chủ đề này, độc giả vui lòng để lại câu hỏi tại đây hoặc liên hệ  luatphap.vn để được hỗ trợ.

>> Nghỉ trước sinh 5 tháng có được hưởng thai sản không?Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

09/03/2022

09/03/2022

08/03/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Thai sản là một trong các chế độ quan trọng, đặc biệt với lao động nữ. Vậy khi nghỉ thai sản, người lao động có cần báo trước cho doanh nghiệp?

Thời gian nghỉ chế độ thai sản là bao lâu?
<