Nghỉ thai sản có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Trong thời gian nghỉ thai sản, lao động nữ vẫn được hưởng nhiều quyền lợi. Vậy, nghỉ thai sản có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Nghỉ thai sản có được hưởng bảo hiểm y tế không?
Chào bạ

Trong thời gian nghỉ thai sản, lao động nữ vẫn được hưởng nhiều quyền lợi. Vậy, nghỉ thai sản có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Nghỉ thai sản có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Chào bạn. Do bạn không trình bày rõ trường hợp của mình nên chúng tôi sẽ chia thành ba trường hợp như sau:

Đang nghỉ thai sản và chưa nghỉ việc

Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 quy định người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì đơn vị và người lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Tuy nhiên, thời gian này được tính là thời gian đóng BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN và được cơ quan BHXH đóng bảo hiểm y tế (BHYT) cho người lao động.

Như vậy, khi nghỉ hưởng thai sản, bạn sẽ không phải đóng bả hiểm y tế mà được cơ quan BHXH đóng BHYT cho bạn.

Vì thế, trong thời gian nghỉ thai sản, bạn sẽ được hưởng các quyền lợi về BHYT khi đi khám, chữa bệnh.

Hiện nay, thẻ BHYT không ghi thời hạn của thẻ  nên bạn vẫn sử dụng thẻ cũ mà không cần đi đổi thẻ.

Đây là trường hợp tương đối phổ biến. Đó là trước khi nghỉ thai sản, người lao động xin nghỉ việc.

Cụ thể, khoản 5 Điều 2 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 2. Nhóm do cơ quan bảo hiểm xã hội đóng

5. Người lao động trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Có nghĩa là, trong thời gian 06 tháng nghỉ sinh con và hưởng chế độ thai sản, mỗi tháng, cơ quan BHXH sẽ phải đóng 4,5% tiền lương tháng của người lao động trước khi nghỉ thai sản vào quỹ BHYT (điểm c khoản 1 Điều 7 Nghị định 146/2018/NĐ-CP).

Như vậy, dù đã nghỉ việc trước khi sinh con nhưng nếu đủ điều kiện hưởng thai sản, bạn sẽ được hưởng các quyền lợi về BHYT khi đi khám bệnh, chữa bệnh.

Nghỉ sinh con nhưng không được hưởng chế độ thai sản (kể cả trường hợp nghỉ việc hay không)

Nếu bạn thuộc trường hợp sinh con nhưng không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản, bạn không được cơ quan BHXH đóng BHYT. Vì thế, khi đi khám bệnh, chữa bệnh, thẻ BHYT của bạn không sử dụng được.Lao động nữ nghỉ thai sản đi khám chữa bệnh có được howngr BHYT? (Ảnh minh họa)

 Nghỉ sinh trước 2 tháng có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Chào bạn. Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội, lao động nữ nghỉ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng. Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.

Ngoài ra, theo Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH, người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH. Riêng trường hợp nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì đơn vị và người lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Tuy nhiên, thời gian này vẫn được tính là thời gian đóng BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN và được cơ quan BHXH đóng BHYT cho người lao động.

Theo đó, trong thời gian nghỉ không lương (nghỉ trước sinh 02 tháng) thì bạn không đóng bảo hiểm nên sẽ không được hưởng bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, khi đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản và công ty báo giảm cho bạn nghỉ thai sản; trong 06 tháng nghỉ hưởng thai sản, bạn vẫn được hưởng bảo hiểm y tế do bên bảo hiểm cấp.

 

Nghỉ thai sản có bị truy thu BHYT không?

Chào bạn. Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 quy định như sau:

6. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, thời gian này được tính là thời gian đóng BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN và được cơ quan BHXH đóng BHYT cho người lao động.

Như vậy, trong quá trình bạn nghỉ thai sản thì cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ đóng bảo hiểm y tế cho bạn. Khi hết thời gian nghỉ thai sản, bạn không bị truy thu khoản tiền này.

Trên đây là giải đáp nghỉ thai sản có được hưởng bảo hiểm y tế không? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  luatphap.vn để được hỗ trợ.

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

21/03/2022

21/03/2022

21/03/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Trong thời gian nghỉ thai sản, lao động nữ vẫn được hưởng nhiều quyền lợi. Vậy, nghỉ thai sản có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Nghỉ thai sản có được hưởng bảo hiểm y tế không?
Chào bạ