Người bệnh cấp cứu trái tuyến được hưởng BHYT thế nào?

Cấp cứu trái tuyến được hưởng BHYT thế nào là điều mà nhiều người quan tâm, bởi khi tham gia bảo hiểm y tế và khám chữa bệnh (KCB) đúng tuyến sẽ được chi trả nhiều chi phí…

Cấp cứu trái tuyến được hưởng BHYT thế nà

Cấp cứu trái tuyến được hưởng BHYT thế nào là điều mà nhiều người quan tâm, bởi khi tham gia bảo hiểm y tế và khám chữa bệnh (KCB) đúng tuyến sẽ được chi trả nhiều chi phí…

Cấp cứu trái tuyến được hưởng BHYT thế nào?

Chào bạn, căn cứ theo khoản 4 Điều 11 Thông tư 40/2015 của Bộ Y tế thì người bệnh được cấp cứu tại bất kỳ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào. Bác sĩ hoặc y sĩ tiếp nhận người bệnh đánh giá, xác định tình trạng cấp cứu và ghi vào hồ sơ, bệnh án.

Sau giai đoạn điều trị cấp cứu, người bệnh được chuyển vào điều trị nội trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi đã tiếp nhận cấp cứu người bệnh hoặc được chuyển đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác để tiếp tục điều trị theo yêu cầu chuyên môn hoặc được chuyển về nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu sau khi đã điều trị ổn định.

Nếu người bệnh được chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh có bệnh khác kèm theo, bệnh được phát hiện hoặc phát sinh ngoài bệnh đã ghi trên giấy chuyển tuyến, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi tiếp nhận người bệnh thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh đối với các bệnh đó trong phạm vi chuyên môn.

Như vậy, khi đi cấp cứu trái tuyến thì có hai trường hợp xảy ra.

Trường hợp thứ nhất, nếu bố bạn được bác sĩ xác nhận là tình trạng cấp cứu thì được xem là đúng tuyến và sẽ được hưởng BHYT đúng tuyến theo quy định. Và mức hưởng KCB đúng tuyến căn cứ theo Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi bổ sung 2014 như sau:

– 100% chi phí KCB với đối tượng là bộ đội, công an, người có công với cách mạng, trẻ em dưới 06 tuổi, thuộc hộ nghèo…

– 100% chi phí KCB khi người bệnh có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến.

– 95% chi phí KCB  với người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng, thân nhân của người có công với cách mạng,…

– 80% chi phí KCB đối với các đối tượng khác.

Trường hợp thứ 2, nếu bác sĩ không xác nhận bố bạn thuộc trường hợp cấp cứu thì bố bạn chỉ được hưởng quyền lợi theo mức trái tuyến và được hưởng 40% chi phí điều trị khi điều trị bệnh tại bệnh viện tuyến trung ương (theo khoản 15 Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014)

Không có giấy chuyển tuyến có được hưởng bảo hiểm không?

Chào bạn, theo quy định hiện nay thì người bệnh không có giấy chuyển tuyến vẫn được hưởng bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, mức hưởng phụ thuộc vào tuyến khám chữa bệnh.

1. Chuyển từ tuyến huyện lên tuyến tỉnh

Căn cứ theo khoản 3 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế 2008, sửa đổi bổ sung 2014 quy định trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng theo tỷ lệ như sau:

– Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú

– 100% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi cả nước

– 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh tại bệnh viện tuyến huyện.

Như vậy, hiện nay người bệnh không cần có giấy chuyển tuyến có thể đi khám chữa bệnh tại bất kì bệnh viện tuyến tỉnh nào cũng được hưởng 100% mức hưởng đúng tuyến đối với chi phí điều trị nội trú.

Việc hưởng BHYT khi khám chữa bệnh trái tuyến tỉnh chỉ được áp dụng cho việc điều trị nội trú. Trường hợp KCB ngoại trú, người bệnh phải tự mình chi trả toàn bộ chi phí.

2. Chuyển từ tuyến tỉnh lên tuyến trung ương

Căn cứ theo khoản 3 điều 14 Nghị định 146/2018/NĐ-CP thì nếu bệnh nhân tự đến khám chữa bệnh tại bệnh viện tuyến tỉnh được chuyển lên trung ương mà được coi là đúng tuyến trong các trường hợp:

– Cấp cứu

– Đang điều trị nội trú được phát hiện bệnh khác ngoài phạm vi chuyên môn của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh

– Tình trạng bệnh diễn biến vượt quá khả năng chuyên môn của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh

Ngược lại các trường hợp không đáp ứng các điều kiện nêu trên thì phải có giấy chuyển viện. Nếu không có giấy chuyển viện thì mức hưởng BHYT sẽ được tính theo quy định tại khoản 15 Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 Cụ thể các trường hợp khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế trái tuyến sẽ được quỹ bảo hiểm y tế chi trả tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

Ngoài ra, đối với trường hợp quy định tại khoản 15 Điều 1 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi sẽ được hỗ trợ chi phí KCB như đối tượng khám chữa bệnh đúng tuyến, gồm:

– Người dân tộc thiểu số và người thuộc hộ gia đình nghèo tham gia bảo hiểm y tế đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn

– Người tham gia bảo hiểm y tế đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo khi tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với bệnh viện tuyến huyện, điều trị nội trú đối với bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương.

Trên đây là các thông tin giải đáp cho việc cấp cứu trái tuyến được hưởng BHYT thế nào. Nếu bạn còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  luatphap.vn để được hỗ trợ.

>> Khám thai trái tuyến có được hưởng BHYT không?Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

06/07/2022

06/07/2022

06/07/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Cấp cứu trái tuyến được hưởng BHYT thế nào là điều mà nhiều người quan tâm, bởi khi tham gia bảo hiểm y tế và khám chữa bệnh (KCB) đúng tuyến sẽ được chi trả nhiều chi phí…

Cấp cứu trái tuyến được hưởng BHYT thế nà

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top