Người lao động có bị sa thải vì “nói xấu” sếp?

Sa thải là hình thức xử lý kỷ luật nặng nhất mà người sử dụng lao động áp dụng đối với người lao động. Vậy trường hợp nhân viên nói xấu sếp có bị áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải hay không? Người lao động cần làm gì k

Sa thải là hình thức xử lý kỷ luật nặng nhất mà người sử dụng lao động áp dụng đối với người lao động. Vậy trường hợp nhân viên nói xấu sếp có bị áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải hay không? Người lao động cần làm gì khi nhận được quyết định sa thải?

Câu trả lời từ Luatphap.vn: 

Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải khi nào?

Sa thải là một trong bốn hình thức xử lý kỷ luật lao động theo quy định tại khoản 4 Điều 124 Bộ luật Lao động năm 2019. Tại Điều 125 Bộ luật này quy định về các trường hợp được áp dụng như sau:

“Điều 125. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải

Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong trường hợp sau đây:

1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma túy tại nơi làm việc;

2. Người lao động có hành vi tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động hoặc quấy rối tình dục tại nơi làm việc được quy định trong nội quy lao động;

3. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương hoặc cách chức mà tái phạm trong thời gian chưa xóa kỷ luật. Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 126 của Bộ luật này;

4. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong thời hạn 30 ngày hoặc 20 ngày cộng dồn trong thời hạn 365 ngày tính từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng.

Trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm thiên tai, hỏa hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.”Người lao động có bị sa thải vì nói xấu sếp? (Ảnh minh họa)


Theo đó, khi người lao động thuộc một trong các trường hợp trên sẽ bị áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải.

Xét trong tình huống của bạn thì bạn có hành vi nói xấu sếp, tuy nhiên nó không thuộc vào trường hợp được phép sa thải. Do đó, sếp ra quyết định sa thải đối với bạn là vi phạm pháp luật. Việc nói xấu cấp trên chỉ là những vi phạm thông thường, không phù hợp với chuẩn mực ứng xử, gây ảnh hưởng tới quan hệ nội bộ.

Cách xử lý khi bị sa thải trái pháp luật?

Như đã nói ở trên, nếu như sếp ra quyết định sa thải bạn chỉ với lý do là bạn nói xấu thì quyền và lợi ích hợp pháp của bạn đang bị xâm phạm.

Theo Điều 73 Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định về khiếu nại về kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất như sau:

“Điều 73. Khiếu nại về kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất

Người bị xử lý kỷ luật lao động, bị tạm đình chỉ công việc hoặc phải bồi thường theo chế độ trách nhiệm vật chất nếu thấy không thỏa đáng thì có quyền khiếu nại với người sử dụng lao động, với cơ quan có thẩm quyền theo quy định của Chính phủ về giải quyết khiếu nại trong lĩnh vực lao động hoặc yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động cá nhân theo trình tự quy định tại Mục 2 Chương XIV của Bộ luật Lao động.

Trường hợp người sử dụng lao động quyết định xử lý kỷ luật lao động theo hình thức sa thải trái quy định của pháp luật thì ngoài nghĩa vụ, trách nhiệm theo quy định của Chính phủ về giải quyết khiếu nại trong lĩnh vực lao động hoặc giải quyết tranh chấp lao động cá nhân theo trình tự quy định tại Mục 2 Chương XIV của Bộ luật Lao động thì người sử dụng lao động có nghĩa vụ thực hiện quy định tại Điều 41 của Bộ luật Lao động.”Làm gì khi bị áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải? (Ảnh minh họa)


Do vậy, khi nhận được quyết định sa thải trái pháp luật bạn có thể tự bảo vệ mình bằng các cách thức sau:

Làm đơn khiếu nại gửi trực tiếp lên Ban Giám đốc công ty để yêu cầu giải quyết. Trường hợp Ban Giám đốc tiếp nhận đơn và đưa ra phương án xử lý nhưng bạn không đồng ý thì có thể yêu cầu Công đoàn giúp đỡ, hỗ trợ giải quyết đòi quyền lợi cho mình.

Nếu như vẫn không được công ty giải quyết thì bạn có thể thực hiện khởi kiện theo trình tự giải quyết tranh chấp lao động cá nhân.

Quyền lợi của người lao động khi bị sa thải trái pháp luật

Khi có quyết định sa thải của công ty bạn cần hết sức bình tĩnh để xử lý vấn đề theo cách thức như đã trình bày ở trên. Đồng thời bạn cần biết những quyền lợi mà mình được hưởng khi bị sa thải trái pháp luật.

Căn cứ theo Điều 41 Bộ luật Lao động năm 2019 thì các quyền lợi mà bạn có thể yêu cầu khi bị sa thải trái pháp luật gồm:

Được trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết; nhận tiền lương, được đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trong những bạn không được làm việc và ngoài ra bạn cũng được trả thêm một khoản tiền ít nhất bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà bạn vẫn muốn làm việc thì có thể thỏa thuận để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

Trường hợp bạn không muốn tiếp tục làm việc thì ngoài khoản tiền nêu trên bạn còn được hưởng trợ cấp thôi việc.

Còn nếu sếp bạn không muốn nhận lại bạn và bạn cũng đồng ý thì ngoài khoản tiền bồi thường nêu trên và trợ cấp thôi việc bạn có thể thỏa thuận thêm khoản tiền bồi thường ít nhất bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

Ngoài ra, được thanh toán lương cho những ngày chưa nghỉ hằng năm theo khoản 3 Điều 113 Bộ luật Lao động 2019 và được trả lại sổ bảo hiểm xã hội và các giấy tờ khác mà công ty đã giữ lại theo Điều 48 Bộ luật Lao động năm 2019.

Nói tóm lại, việc công ty ra quyết định sa thải bạn với lý do nói xấu sếp là trái quy định pháp luật. Vì vậy, bạn có thể khiếu nại lên Ban Giám đốc công ty, Công đoàn hoặc khởi kiện ra Tòa để bảo vệ quyền lợi của mình. Tuy nhiên, dù thế nào thì việc nói xấu sếp là không nên và chúng ta nên rút kinh nghiệm.

Trên đây là giải đáp liên quan đến hình thức xử lý kỷ luật sa thải. Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi tại đây. Các chuyên gia pháp lý của hieuluat.vn sẽ hỗ trợ bạn câu trả lời trong vòng 24 giờ làm việc, nếu câu hỏi đầy đủ thông tin.

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

18/03/2021

18/03/2021

18/03/2021

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Sa thải là hình thức xử lý kỷ luật nặng nhất mà người sử dụng lao động áp dụng đối với người lao động. Vậy trường hợp nhân viên nói xấu sếp có bị áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải hay không? Người lao động cần làm gì k