Người lao động nghỉ ốm bị trừ lương thế nào?

Một trong những vấn đề người lao động khi đi làm quan tâm đến đó là nếu nghỉ ốm thì họ sẽ bị trừ lương thế nào?

Người lao động nghỉ ốm trừ lương như thế nào?
Chào bạn, điều kiện hưởng chế độ ốm đau

Một trong những vấn đề người lao động khi đi làm quan tâm đến đó là nếu nghỉ ốm thì họ sẽ bị trừ lương thế nào?

Người lao động nghỉ ốm trừ lương như thế nào?

Chào bạn, điều kiện hưởng chế độ ốm đau đã được quy định rõ tại Điều 22 Luật Bảo hiểm xã hội 2014. Theo đó, người lao động được hưởng chế độ ốm đau khi:

1. Bị ốm đau, tai nạn rủi ro phải nghỉ việc và được cơ sở y tế có thẩm quyền xác nhận. Riêng ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự huỷ hoại sức khoẻ, do say rượu hoặc sử dụng ma tuý, chất gây nghiện…thì không được hưởng chế độ này.

2. Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 7 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở y tế.

Mức hưởng chế độ ốm đau, Điều 25 Bộ luật này quy định bằng 75% mức tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Lưu ý:

– Nếu người lao động trong tháng đầu tham gia BHXH mà hưởng chế độ ốm đau thì mức tiền lương, tiền công làm căn cứ đóng BHXH làm cơ sở tính hưởng chế độ ốm đau là mức tiền lương, tiền công của chính tháng đó

– Thời gian hưởng trợ cấp ốm đau (nếu không phải điều trị bệnh dài ngày) không tính ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Nếu nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau trong 1 tháng từ 14 ngày làm việc trở lên thì cả người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng BHXH trong tháng đó.
Như vậy khi bạn nghỉ chế độ ốm đau, bạn sẽ không bị trừ lương, vì công ty không chi trả lương cho bạn trong những ngày bạn nghỉ ốm hưởng chế độ. Mà số tiền chế độ bạn nhận được là do cơ quan BHXH chi trả.

Cụ thể:

Lương tham gia BHXH của bạn là 5,2 triệu, bạn nghỉ ốm 5 ngày, số ngày làm việc trong tháng là 24 ngày, thì số tiền bạn nhận được như sau:

Lấy lương cơ bản/tổng số ngày làm việc x75% x số ngày nghỉ = 5,2/24 X 75% X 5= 812.500 đồng.

Trường hợp người lao động nghỉ ốm nhưng không phải đi viện, không có giấy nghỉ ốm hưởng chế độ BHXH thì người lao động có thể dùng ngày nghỉ phép năm để nghỉ ốm. Lúc này, người lao động sẽ được nguyên lương cho ngày nghỉ. Trái lại, nếu hết phép thì sẽ được xem là nghỉ không hưởng lương và ngày nghỉ này người lao động không được tính lương.


Chế độ nghỉ ốm hưởng nguyên lương quy định ra sao?

Chào bạn, căn cứ theo khoản 1, 2 Điều 113, Điều 114 Bộ luật Lao động 2019, để được nghỉ ốm đau hưởng nguyên lương, người lao động sẽ xin nghỉ phép năm thay vì xin nghỉ ốm.

Theo quy định về thời gian nghỉ hàng năm thì người lao động làm việc đủ 12 tháng cho người sử dụng lao động như sau:

– NLĐ làm công việc trong điều kiện bình thường: được nghỉ 12 ngày làm việc

– NLĐ chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm: được nghỉ 14 ngày làm việc đối với người lao động

– NLĐ làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm: được nghỉ 16 ngày làm việc

Nếu NLĐ làm việc chưa đủ 12 tháng thì số ngày nghỉ hàng năm tương ứng với tỷ lệ số tháng làm việc. 

NLĐ làm việc đủ 05 năm cho 01 người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hàng năm theo quy định trên được tăng thêm tương ứng 01 ngày.  

Vì người lao động nghỉ ốm hưởng nguyên lương trùng với ngày nghỉ phép năm nên sẽ thời gian nghỉ sẽ được hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động chính thức.

Và mức hưởng bằng 100% giá trị lương như khi người lao động đi làm. (khoản 1 Điều 113 Bộ luật Lao động 2019)

Tuy nhiên, nếu nghỉ ốm và hưởng nguyên lương do NLĐ xin nghỉ phép năm trong thời gian nghỉ thì sẽ không được hưởng chế độ ốm đau do BHXH chi trả nữ.

Do đó, nghỉ ốm hưởng nguyên lương sẽ tính lương như thời gian nghỉ phép năm.

Trên đây là thông tin về vấn đề nghỉ ốm trừ lương thế nào? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  luatphap.vn để được hỗ trợ.


Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

16/05/2022

16/05/2022

16/05/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Một trong những vấn đề người lao động khi đi làm quan tâm đến đó là nếu nghỉ ốm thì họ sẽ bị trừ lương thế nào?

Người lao động nghỉ ốm trừ lương như thế nào?
Chào bạn, điều kiện hưởng chế độ ốm đau