Người lao động nghỉ ốm dài ngày có được hưởng BHXH không?

Nếu không may mắc bệnh điều trị dài ngày, người lao động phải nghỉ việc để đi chữa trị. Vậy nếu nghỉ ốm dài ngày, người lao động có được hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) không?

Nghỉ ốm dài ngày có được hưởng BHXH không?<

Nếu không may mắc bệnh điều trị dài ngày, người lao động phải nghỉ việc để đi chữa trị. Vậy nếu nghỉ ốm dài ngày, người lao động có được hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) không?

Nghỉ ốm dài ngày có được hưởng BHXH không?

Chào bạn, việc xác định bệnh thuộc trường hợp ốm đau dài ngày hiện nay được căn cứ theo quy định tại Thông tư 46/2016/TT-BYT.

Cụ thể, nếu người lao động bị bệnh thuộc danh mục những bệnh phải điều trị dài ngày sẽ được hưởng chế độ ốm đau dài ngày.

Và việc xác định trường hợp người lao động nghỉ ốm dài ngày không dựa vào số ngày nghỉ ốm mà căn cứ vào việc người lao động có mắc bệnh thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày theo quy định của Bộ Y tế hay không?

Theo Điều 26 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 nếu người lao động nghỉ việc do mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày thì được hưởng chế độ ốm đau với thời gian tối đa 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Nếu hết thời hạn hưởng chế độ ốm đau theo quy định mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tối đa bằng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.

Như vậy, anh bạn có thể nghỉ hưởng chế độ ốm đau tối đa 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Nếu vẫn tiếp tục điều trị sau đó vẫn được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tối đa bằng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.

Mức hưởng cụ thể như sau:

Đối tượng hưởng

Tỷ lệ hưởng (t)

        180 ngày đầu

75%

        Tham gia BHXH dưới 15 năm

50%

        Tham gia BHXH từ 15 năm đến dưới 30 năm

55%

        Tham gia BHXH từ 30 năm đóng BHXH trở lên

65%


Mức hưởng theo tháng


Mức hưởng  = Tiền lương tháng đóng BHXH liền kề trước khi nghỉ việc x t (%) x số tháng nghỉ việc hưởng ốm đau.

Mức hưởng theo ngày

Mức hưởng  =

Tiền lương tháng liền kề trước khi nghỉ việc
—————————-

x số ngày nghỉ lẻ

  x 75%

24

Thủ tục hưởng chế độ ốm đau dài ngày

Để được hưởng chế độ ốm đau dài ngày, người lao động cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ. Các loại giấy tờ trong hồ sơ được quy định tại Quyết định số 166/QĐ-BHXH.

– Bản sao giấy ra viện nếu điều trị nội trú.

Trường hợp NLĐ tử vong tại nơi điều trị thì thay bằng giấy báo tử. Nếu giấy báo tử không thể hiện được thời gian vào viện thì cần bổ sung giấy tờ do cơ sở khám chữa bệnh cung cấp, thể hiện thời gian vào viện.

Bên cạnh đó, nếu trong quá trình điều trị NLĐ chuyển tuyến thi cần phải bổ sung thêm bản sao giấy chuyển tuyến/chuyển viện.

– Nếu điều trị ngoại trú, người lao động cần nộp bản chính giấy nghỉ việc hưởng BHXH.

– Trường hợp người lao động khám, chữa bệnh ở nước ngoài thì cần nộp bản sao và bản dịch bằng tiếng Việt giấy khám, chữa bệnh do cơ sở nước ngoài cung cấp.

Sau khi chuẩn bị đủ hồ sơ, người lao động nộp cho đơn vị sử dụng lao động. Người sử dụng lao động (NSDLĐ) có trách nhiệm nộp hồ sơ của NLĐ hưởng chế độ ốm đau lên cơ quan BHXH trong vòng tối đa 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. NSDLĐ nộp hồ sơ tại cơ quan BHXH nơi đóng bảo hiểm cho NLĐ. Việc nộp hồ sơ này cũng có thể được thực hiện trực tuyến hoặc nộp qua đường bưu điện.

Tối đa 06 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan BHXH sẽ xét duyệt và thực hiện chi trả trợ cấp ốm đau cho người lao động.

Bên cạnh đó, nếu NLĐ nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không phải đóng BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp nhưng vẫn được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế (khoản 5 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH)

Người lao động nghỉ việc hưởng trợ cấp ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì cả NLĐ và NSDLĐ không phải đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng bảo hiểm xã hội (khoản 4 Điều 5 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH)

HieuLuat vừa giải đáp về vấn đề nghỉ ốm dài ngày có được hưởng BHXH không? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  luatphap.vn để được hỗ trợ.

>> Nghỉ ốm dài ngày là bao nhiêu ngày? Những bệnh nào được nghỉ điều trị dài ngày?Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

01/06/2022

31/05/2022

25/05/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Nếu không may mắc bệnh điều trị dài ngày, người lao động phải nghỉ việc để đi chữa trị. Vậy nếu nghỉ ốm dài ngày, người lao động có được hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) không?

Nghỉ ốm dài ngày có được hưởng BHXH không?<