Nhà giấy tay có được sửa chữa không? Xin cấp giấy phép ở đâu?

Nhà giấy tay có được sửa chữa không? Xin giấy phép sửa chữa nhà mua bằng giấy tay ở đâu? Hồ sơ xin giấy phép xây dựng cho việc sửa chữa nhà mua bằng giấy tay thế nào? … Những câu hỏi trên đây sẽ được HieuLuat giải đáp trong

Nhà giấy tay có được sửa chữa không? Xin giấy phép sửa chữa nhà mua bằng giấy tay ở đâu? Hồ sơ xin giấy phép xây dựng cho việc sửa chữa nhà mua bằng giấy tay thế nào? … Những câu hỏi trên đây sẽ được HieuLuat giải đáp trong bài viết phía dưới.

Câu hỏi: Chào Luật sư, cách đây khoảng gần 10 năm, tôi có mua căn nhà ở bằng giấy tay (nhà xây trên đất ở tại khu vực đô thị) (sổ hồng được cấp cho thửa đất được chủ cũ bàn giao cho tôi kể từ khi hai bên ký hợp đồng mua bán). Hiện nay, tôi muốn sửa chữa lại căn nhà này để cho thuê trọ.

Tôi muốn Luật sư giải đáp cho tôi được biết, tôi có được quyền sửa chữa căn nhà ở đã mua bằng giấy tay này hay không? Nếu phải xin giấy phép thì cơ quan nào có quyền cấp cho tôi?

Chào bạn, xoay quanh câu hỏi nhà giấy tay có được sửa chữa không mà bạn đang quan tâm, chúng tôi giải đáp cho bạn như sau:

Mua nhà giấy tay có được sửa chữa không?

Theo thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi tạm thời có một số nhận định như sau:

+ Hợp đồng mua bán quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở giữa bạn và bên bán được lập, ký kết không có công chứng/chứng thực theo quy định pháp luật. Bản hợp đồng này có thể do các bên tự viết tay, tự đánh máy và ký kết: Theo Luật Đất đai 2013, Luật Nhà ở 2014, hợp đồng mua bán nhà ở, chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được công chứng/chứng thực mới là tài liệu được sử dụng làm căn cứ để tiến hành đăng ký biến động quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất.

Nói cách khác, hợp đồng viết tay mua bán nhà đất của bạn là văn bản không có giá trị pháp lý, không là cơ sở để khẳng định quyền sở hữu nhà/quyền sử dụng đất được chuyển giao từ bên bán sang cho bạn và bạn không được Nhà nước công nhận là chủ sử dụng đất, chủ sở hữu nhà hợp pháp.

+ Thửa đất xây dựng nhà ở được mua bán đã được cấp giấy chứng nhận;

+ Căn nhà ở trên đất chưa được đăng ký sở hữu trên giấy chứng nhận: Vì chưa được đăng ký quyền sở hữu trên giấy chứng nhận nên về pháp lý, Nhà nước chưa công nhận quyền sở hữu cho chủ công trình nhà ở trên đất;

+ Nhà ở được xây dựng tại khu vực được quy hoạch là đất ở tại đô thị: Đây là khu vực khi xây dựng nhà ở phải xin giấy phép xây dựng trước khi thi công theo trình tự, thủ tục của pháp luật về xây dựng;

Mặt khác, trong trường hợp không được miễn giấy phép xây dựng theo quy định tại khoản 30 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020 thì để được sửa chữa, cải tạo nhà ở, bạn cần phải chuẩn bị 02 bộ hồ sơ xin cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ở theo quy định tại Điều 96 Luật Xây dựng 2014, Điều 47 nghị định 15/2021/NĐ-CP. Hồ sơ gồm:

+ Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng (dùng cho trường hợp sửa chữa, cải tạo nhà ở) theo mẫu số 01 Phụ lục II ban hành tại Nghị định 15/2021/NĐ-CP;

+ Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, quản lý nhà ở: Trong trường hợp của bạn là giấy chứng nhận và giấy phép xây dựng mới đã được cấp cho chủ cũ trước khi xây dựng nhà ở hay Nhà nước đang công nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở hợp pháp cho bên bán nhà đất. 

Vì trên giấy chứng nhận và giấy phép xây dựng đang mang tên của chủ cũ, không mang tên của bạn, do đó, nếu bạn muốn tự mình thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình thì cần phải có văn bản ủy quyền từ chủ cũ cho bạn;

+ Bản vẽ, ảnh chụp (kích thước tối thiểu 10 x 15 cm) hiện trạng của nhà ở và công trình lân cận nhà ở trước khi được cải tạo, sửa chữa.

Như vậy, mua nhà bằng giấy tay vẫn có thể xin cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo được. Tuy nhiên, nếu bên mua muốn tự mình thực hiện việc xin giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ở thì ngoài các giấy tờ theo luật định thì cần phải có văn bản ủy quyền của người có tên trên giấy chứng nhận, giấy phép xây dựng đã cấp (giấy phép xây dựng là giấy phép xây dựng mới nhà ở được cấp cho bên bán).

Xin giấy phép sửa chữa nhà giấy tay ở đâu?

Từ thông tin nhận được, chúng tôi hiểu rằng, việc mua bán nhà ở, quyền sử dụng đất ở của bạn là giao dịch mua bán nhà ở riêng lẻ giữa các cá nhân, hộ gia đình.

Căn cứ quy định tại khoản 37 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020, thẩm quyền cấp giấy phép đối với công trình nhà ở riêng lẻ (nhà ở được xây dựng trên diện tích đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp, riêng biệt của hộ gia đình, cá nhân) là của Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có công trình.

Giấy phép xây dựng mà Ủy ban nhân dân cấp huyện có thẩm quyền cấp gồm giấy phép xây dựng mới nhà ở riêng lẻ, giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ở riêng lẻ.

Chủ sở hữu, quản lý công trình phải thực hiện xin cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình theo trình tự thủ tục luật định trước khi thi công sửa chữa nhà ở riêng lẻ (trừ trường hợp được miễn giấy phép xây dựng).

Ngoài ra, thời hạn để thực hiện thủ tục cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ở riêng lẻ cho người yêu cầu là không quá 20 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ (khoản 36 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020).

Kết luận: Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ở riêng lẻ là Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có nhà ở. Thời hạn để giải quyết yêu cầu cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình là không quá 20 ngày, kể từ ngày cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nhận hồ sơ hợp lệ.

>> Các trường hợp không phải xin giấy phép xây dựng là gì?

>> Xây nhà xong mới xin giấy phép xây dựng có được không?

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J – Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://luatdongduong.com.vn/

Có thể bạn quan tâm

20/09/2022

20/09/2022

20/09/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Nhà giấy tay có được sửa chữa không? Xin giấy phép sửa chữa nhà mua bằng giấy tay ở đâu? Hồ sơ xin giấy phép xây dựng cho việc sửa chữa nhà mua bằng giấy tay thế nào? … Những câu hỏi trên đây sẽ được HieuLuat giải đáp trong