Nhà nghỉ, khách sạn có được giữ CCCD của khách thuê không?

Hiện nay, đa phần các nhà nghỉ, khách sạn đều yêu cầu khách lưu trú để lại thẻ căn cước công dân hoặc chứng minh thư cho đến khi trả phòng. Vậy điều này có đúng với quy định của pháp luật không?

HieuLuat xin thông tin về câu

Hiện nay, đa phần các nhà nghỉ, khách sạn đều yêu cầu khách lưu trú để lại thẻ căn cước công dân hoặc chứng minh thư cho đến khi trả phòng. Vậy điều này có đúng với quy định của pháp luật không?

HieuLuat xin thông tin về câu hỏi của bạn như sau:

Nhà nghỉ, khách sạn có được giữ CCCD của khách không?

Thực tế, việc giữ lại giấy tờ tùy thân của khách diễn ra tại các cơ sở lưu trú như nhà nghỉ đến cả khách sạn, resort cao cấp.

Nhiều khách lưu trú lo ngại, thông tin cá nhân của mình sẽ bị lợi dụng vào các hoạt động vi phạm pháp luật vì đây là thông tin bảo mật.

Về phía quản lý các khách sạn, nhà nghỉ thì cho rằng, việc giữ giấy tờ tùy thân để hạn chế việc bùng tiền thuê phòng, làm hư hỏng đồ đạc. Bên cạnh đó, còn giúp các chủ cơ sở lưu trú làm việc với cơ quan chức năng nếu bị kiểm tra đột xuất hoặc phát hiện kịp thời khách lưu trú là đối tượng vi phạm pháp luật đang lẩn trốn…

Theo đại diện Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06 Bộ Công an) thì  thẻ Căn cước công dân là giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam có giá trị chứng minh về nhân thân để thực hiện các giao dịch trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Thẻ CMND/CCCD do cơ quan Công an có thẩm quyền cấp chứa những thông tin cơ bản về lai lịch, nhận dạng của công dân.

Công dân được sử dụng CMND/CCCD của mình để chứng nhận nhân thân, đồng thời phải mang theo khi đi lại, giao dịch. Đồng thời có nghĩa vụ xuất trình khi người có thẩm quyền yêu cầu kiểm tra, kiểm soát.

Theo quy định chỉ các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền mới được phép yêu cầu công dân xuất trình để kiểm tra về nhân thân và các thông tin khác của công dân. Bên cạnh đó, ơ quan thi hành lệnh tạm giữ, tạm giam, cơ quan thi hành án phạt tù, thi hành quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc có thẩm quyền tạm giữ thẻ Căn cước công dân (khoản 2 Điều 28 Luật Căn cước công dân)

Việc tạm giữ thẻ CCCD phải được lập thành biên bản, giao cho người bị tạm giữ thẻ 01 bản, đồng thời có sổ sách theo dõi.

Công dân sẽ được trả lại thẻ CCCD khi hết thời hạn tạm giữ, tạm giam, chấp hành xong án phạt tù, chấp hành xong quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Việc trả lại thẻ cũng lập thành biên bản và giao cho người nhận lại thẻ một bản..

Về việc nhà nghỉ, khách sạn có quyền giữ thẻ CCCD của khách hay không, đại diện Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội cho biết, trong các giao dịch dân sự như thuê phòng trọ, khách sạn để lưu trú qua đêm thì chủ cơ sở chỉ được phép yêu cầu công dân xuất trình thẻ để kiểm tra thông tin, không có quyền giữ thẻ căn cước.

Từ các căn cứ trên cho thấy, chỉ có cơ quan, cá nhân có thẩm quyền theo quy định mới được tạm giữ CCCD/CMND của công dân.

Như vậy, chủ khách sạn, nhà nghỉ không có quyền giữ thẻ CCCD của khách thuê. Sau khi kiểm tra giấy tờ tùy thân của khách thuê và lưu thông tin vào sổ lưu trú, quản lý hoặc lễ tân khách sạn, nhà nghỉ phải trả ngay CCCD cho khách thuê.

Chủ nhà nghỉ, khách sạn giữ CCCD có bị phạt?

Từ nội dung trên, có thể khẳng định chủ khách sạn, nhà nghỉ không có quyền giữ thẻ CCCD của khách thuê mà phải trả lại cho khách sau khi kiểm tra, lưu thông tin. Nếu vẫn làm trái quy định có thể sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, theo khoản 2 Điều 10 Nghị định 144/2021/NĐ-CP sẽ phạt tiền 1-2 triệu đồng đối với hành vi chiếm đoạt, sử dụng chứng minh thư, thẻ CCCD hoặc Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân của người khác.

Theo quy định tại Điều 69 Nghị định 144/2021 của Chính phủ thẩm quyền xử phạt hành vi này thuộc về công an cấp xã.

Trên đây là giải đáp thông tin giải đáp nhà nghỉ, khách sạn có được giữ CCCD của khách? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  luatphap.vn để được hỗ trợ.

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Tuấn

Công ty TNHH luật TGS – Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://congtyluattgs.vn/

Có thể bạn quan tâm

17/09/2022

16/09/2022

16/09/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Hiện nay, đa phần các nhà nghỉ, khách sạn đều yêu cầu khách lưu trú để lại thẻ căn cước công dân hoặc chứng minh thư cho đến khi trả phòng. Vậy điều này có đúng với quy định của pháp luật không?

HieuLuat xin thông tin về câu