Nhập hộ khẩu cho con, thủ tục thế nào theo Luật Cư trú hiện hành?

Nhập hộ khẩu để có địa chỉ thường trú thuận lợi cho công việc, học tập là nhu cầu của mỗi người. Theo Luật Cư trú 2020 thì thủ tục nhập khẩu cho con thực hiện như thế nào?

1. Điều kiện đăng ký thường trú cho co

Nhập hộ khẩu để có địa chỉ thường trú thuận lợi cho công việc, học tập là nhu cầu của mỗi người. Theo Luật Cư trú 2020 thì thủ tục nhập khẩu cho con thực hiện như thế nào?

1. Điều kiện đăng ký thường trú cho con thế nào?

Trong Điều 20, Luật Cư trú 2020 đã nêu rõ điều kiện đăng ký thường trú,

1. Công dân có chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của mình thì được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp đó.

2. Công dân được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp không thuộc quyền sở hữu của mình khi được chủ hộ và chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đó đồng ý trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người cao tuổi về ở với anh ruột, chị ruột, em ruột, cháu ruột; người khuyết tật đặc biệt nặng, người khuyết tật nặng, người không có khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột, bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, cháu ruột, người giám hộ;

c) Người chưa thành niên được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý hoặc không còn cha, mẹ về ở với cụ nội, cụ ngoại, ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột, bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; người chưa thành niên về ở với người giám hộ.

[…]

Theo quy định này, có thể thấy con bạn thuộc trường hợp tại điểm a, khoản 2, Điều 20  là “con về ở với cha, mẹ” và đủ điều kiện được nhập khẩu cùng cha, mẹ. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để làm thủ tục nhập khẩu cho con.Thủ tục nhập hộ khẩu cho con theo Luật Cư trú mới thế nào? Ảnh minh hoạ.


2. Thủ tục nhập hộ khẩu cho con thực hiện ra sao?

Quy định tại khoản 2, Điều 21 Luật Cư trú 2020, bao gồm:

– Tờ khai thay đổi thông tin cư trú, ghi rõ ý kiến đồng ý cho đăng ký thường trú của chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp hoặc người được ủy quyền, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản;

– Giấy tờ, tài liệu chứng minh quan hệ nhân thân với chủ hộ, thành viên hộ gia đình, trừ trường hợp đã có thông tin thể hiện quan hệ này trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú;

Điểm b, khoản 1, Điều 6, Nghị định 62 năm 2021, thì giấy tờ, tài liệu để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con gồm một trong các loại sau:


Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú đến cơ quan đăng ký cư trú nơi mình cư trú (Công an xã, phường)

Khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký thường trú, cơ quan đăng ký cư trú kiểm tra và cấp phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người đăng ký.

Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ thì hướng dẫn người đăng ký bổ sung hồ sơ.

Như vậy, sau khi hoàn thiện hồ sơ cho con, bạn cần mang nộp tại cơ quan đăng ký cư trú tại nơi đăng ký thường trú của gia đình bạn.

Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin về nơi thường trú mới của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin đăng ký thường trú; trường hợp từ chối đăng ký thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Lưu ý:

Người đã đăng ký thường trú mà chuyển đến chỗ ở hợp pháp khác và đủ điều kiện đăng ký thường trú thì có trách nhiệm đăng ký thường trú tại nơi ở mới theo quy định trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày đủ điều kiện đăng ký.

3. Thủ tục nhập hộ khẩu vào nhà người thân

Để nhập hộ khẩu vào nhà người thân cần chuẩn bị các giấy tờ sau (Căn cứ Điều 21 Luật Cư trú 2020)

Các giấy tờ này nộp tại Công an cấp xã nơi nhập khẩu để được giải quyết.

Đối với trường hợp của bạn, để được nhập hộ khẩu vào nhà anh trai ruột, cần phải có giấy tờ chứng minh mối quan hệ anh em ruột để nộp cho cơ quan có thẩm quyền.

Giấy tờ chứng minh mối quan hệ anh em ruột được quy định cụ thể tại Điều 6 Nghị định 62/2021/NĐ-CP như sau:

– Chứng minh mối quan hệ anh, chị, em ruột, cháu ruột là Giấy khai sinh và xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Ủy ban nhân dân cấp huyện, nơi không có đơn vị hành chính cấp xã nơi cư trú.

Trên đây là giải đáp về Thủ tục nhập hộ khẩu cho con theo Luật Cư trú mới? Nếu còn băn khoăn, vui lòng liên hệ  luatphap.vn để được hỗ trợ.

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

01/11/2022

01/11/2022

31/10/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Nhập hộ khẩu để có địa chỉ thường trú thuận lợi cho công việc, học tập là nhu cầu của mỗi người. Theo Luật Cư trú 2020 thì thủ tục nhập khẩu cho con thực hiện như thế nào?

1. Điều kiện đăng ký thường trú cho co