Những ai không được dùng thuốc Molnupiravir điều trị Covid?

Tại Quyết định 69/QĐ-QLD Bộ Y tế ban hành đã có hướng dẫn và khuyến cáo sử dụng thuốc kháng virus Molnupiravir trong điều trị Covid. Trong đó có quy định đối tượng không được dùng thuốc Molnupiravir điều trị Covid.

Tại Quyết định 69/QĐ-QLD Bộ Y tế ban hành đã có hướng dẫn và khuyến cáo sử dụng thuốc kháng virus Molnupiravir trong điều trị Covid. Trong đó có quy định đối tượng không được dùng thuốc Molnupiravir điều trị Covid.

Thuốc Molnupiravir điều trị Covid có giá bao nhiêu?

Thông tin đến bạn như sau, về giá thành của thuốc Molnupiravir điều trị Covid, ngày 23/2, Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế đã công khai giá bán 3 loại thuốc Molnupiravir do Việt Nam sản xuất. Cụ thể:

– Thuốc Molravir 400, thành phần Molnupiravir 400mg, của Công ty Cổ phần dược phẩm Boston Việt Nam sản xuất, có giá 11.550 đồng/viên.

– Thuốc Movinavir, thành phần Molnupiravir 200mg, của Công ty Cổ phần hóa dược phẩm Mekophar sản xuất, có giá 8.675 đồng/ viên.

– Thuốc Molnupiravir Stella 400mg, do Công ty TNHH Liên doanh Stellapharm – chi nhánh 1 sản xuất, có giá bán 12.500 đồng/viên.

Một hộp thuốc Molnupiravir đóng gói 20 viên 400mg hoặc 40 viên 200mg đủ cho một liệu trình điều trị COVID-19. Như vậy, giá thuốc dao động từ 230.000 đến dưới 350.000 đồng/hộp cho liệu trình 5 ngày.

Molnupiravir là thuốc kháng virus đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép khẩn cấp, có tác dụng giảm tải lượng virus trong cơ thể, giúp giảm nguy cơ trở nặng và tử vong. Bộ Y tế đã đưa Molnupiravir cùng hai loại thuốc kháng virus khác là Favipiravir, Remdesivir vào phác đồ điều trị COVID-19. Không sử dụng Molnupiravir để dự phòng trước hoặc sau khi mắc Covid… (Ảnh minh họa)


Những ai không được dùng thuốc Molnupiravir điều trị Covid?

Cũng tại Quyết định 69/QĐ-QLD, Bộ Y tế khuyến cáo về việc sử dụng thuốc Molnupiravir như sau:

Chỉ định của thuốc Molnupiravir được sử dụng để điều trị Covid mức độ nhẹ đến trung bình ở người trưởng thành dương tính với Covid và có ít nhất một yếu tố nguy cơ làm bệnh tiến triển nặng. Tuy nhiên:

– Không được sử dụng quá 5 ngày liên tiếp

– Không sử dụng để dự phòng trước hoặc sau khi mắc Covid hoặc điều trị khởi đầu cho bệnh nhân Covid nhập viện.

– Liều dùng là 1.600mg/ngày, tương đương 4 viên 400mg hoặc 8 viên 200mg.

Bệnh nhân dị ứng với Molnupiravir hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc không sử dụng thuốc này, phụ nữ có thai cũng không sử dụng vì thuốc có thể ảnh hưởng đến thai nhi, tinh trùng…

Phụ nữ có khả năng mang thai nên sử dụng biện pháp tránh thai hiệu quả trong thời gian điều trị và trong 4 ngày sau liều Molnupiravir cuối cùng. Dựa trên khả năng xảy ra các phản ứng có hại cho trẻ sơ sinh từ Molnupiravir, Bộ Y tế cũng không khuyến cáo cho con bú trong thời gian điều trị và trong 4 ngày sau liều Molnupiravir cuối cùng.

Molnupiravir không được phép sử dụng cho người dưới 18 tuổi vì có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của xương và sụn.

Dùng Molnupiravir ở nam giới có thể ảnh hưởng đến tinh trùng, mặc dù rủi ro thấp. Nam giới hoạt động tình dục với phụ nữ có khả năng sinh đẻ nên sử dụng một phương pháp tránh thai trong thời gian điều trị và ít nhất 3 tháng sau liều Molnupiravir cuối cùng.

Bộ Y tế cũng cho rằng, thuốc chứa Molnupiravir là thuốc mới, được cấp phép có điều kiện, là thuốc kê đơn, cần tiếp tục theo dõi về chất lượng, hiệu quả, an toàn của thuốc trong quá trình lưu hành.

Người dân không nên tích trữ và tự ý sử dụng vì việc dùng thuốc không đúng chỉ định sẽ ảnh hưởng tới việc điều trị bệnh, tiềm ẩn những nguy hại ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe.

Việc sử dụng thuốc này cần phải có sự thăm khám, kê đơn và hướng dẫn của bác sĩ, nhân viên y tế. Người dân chỉ sử dụng thuốc Molnupiravir khi có đơn của bác sĩ theo đúng chỉ định, các giới hạn sử dụng và các cảnh báo, thận trọng của thuốc nêu trên. Trong quá trình sử dụng, nếu gặp phải bất kỳ phản ứng có hại nào của thuốc, cần thông báo ngay cho bác sỹ hoặc dược sĩ để được tư vấn và xử trí kịp thời.

Đặc biệt lưu ý: không tự ý mua, sử dụng thuốc Molnupiravir không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên thị trường, chỉ sử dụng các thuốc đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành để đảm bảo chất lượng, hiệu quả điều trị và sức khỏe.

Điều kiện để mua thuốc Molnupiravir điều trị Covid?

Điều kiện mua loại thuốc Molnupiravir điều trị Covid được các nhà thuốc thông báo:

– Phải có đơn chỉ định của các bác sĩ hoặc giấy chứng nhận đang điều trị F0 của cơ sở y tế địa phương. 

– Hoặc kết quả xét nghiệm dương tính bằng PCR, test nhanh của cơ sở y tế.

Có nghĩa nếu muốn mua thuốc phải đến cơ sở y tế để xét nghiệm. Nếu F0 tự ý test tại nhà và có kết quả dương tính với Covid, tự ý ra nhà thuốc mua thuốc Molnupiravir điều trị Covid mà không có chỉ định, đơn thuốc của bác sĩ sẽ không được phép mua.


Trên đây là thông tin liên về ai không được dùng thuốc Molnupiravir điều trị Covid, bạn có thể tham khảo cho trường hợp của mình. Nếu còn thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ  luatphap.vn để được hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm

26/02/2022

25/02/2022

25/02/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Tại Quyết định 69/QĐ-QLD Bộ Y tế ban hành đã có hướng dẫn và khuyến cáo sử dụng thuốc kháng virus Molnupiravir trong điều trị Covid. Trong đó có quy định đối tượng không được dùng thuốc Molnupiravir điều trị Covid.