Nữ 17 tuổi chưa đăng ký kết hôn mà tổ chức đám cưới có được không?

Pháp luật đã có quy định rõ ràng về độ tuổi kết hôn của nam và nữ. Vậy nữ đủ tuổi kết hôn là bao nhiêu? Nếu chưa đủ tuổi nhưng chưa đăng ký kết hôn chỉ tổ chức hôn lễ có bị phạt?

Chào chị, độ tuổi kế

Pháp luật đã có quy định rõ ràng về độ tuổi kết hôn của nam và nữ. Vậy nữ đủ tuổi kết hôn là bao nhiêu? Nếu chưa đủ tuổi nhưng chưa đăng ký kết hôn chỉ tổ chức hôn lễ có bị phạt?

Chào chị, độ tuổi kết hôn là tuổi mà một người được phép kết hôn, lấy chồng/vợ cũng như thực hiện hoặc bắt buộc thực hiện quyền làm cha, làm mẹ. Pháp luật có quy định cụ thể về độ tuổi kết hôn và nam, nữ khi thực hiện đăng ký kết hôn phải tuân thủ quy định. Về trường hợp của con chị, chúng tôi nêu các thông tin như sau:

Bao nhiêu tuổi thì nữ đủ tuổi đăng ký kết hôn?

Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 đã quy định rõ điều kiện nam, nữ kết hôn với nhau gồm:

– Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên

– Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định

– Không bị mất năng lực hành vi dân sự

– Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn như kết hôn giả tạo; tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn…

Như vậy, pháp luật hiện nay quy định về độ tuổi kết hôn của công dân Việt Nam là nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên.

Và cách tính “đủ 20 tuổi” hay “đủ 18 tuổi” trong quy định về độ tuổi đăng ký kết hôn là tính theo tròn tuổi tức là đủ ngày, đủ tháng, đủ năm.

Ví dụ: nếu bạn nữ sinh ngày 10/10/2004 thì, bạn đủ 18 tuổi đúng vào ngày 10/10/2022, vậy ngày 10/10/2022 bạn mới đáp ứng điều kiện về độ tuổi kết hôn theo quy định.

Trường hợp không xác định được hay không đủ điều kiện để xác định chính xác ngày sinh, tháng sinh thì tính như sau:

– Nếu chỉ xác định được năm sinh nhưng không xác định được tháng sinh thì tháng sinh được xác định là tháng 01 của năm sinh đó.

– Nếu xác định được tháng sinh, năm sinh nhưng không xác định được ngày sinh thì ngày sinh được xác định là ngày mùng 01 của tháng sinh.

Ví dụ: Nếu bạn nữ không xác định được ngày sinh, trong giấy tờ tùy thân chỉ ghi sinh tháng 10/2004 thì người này được xác định đủ 18 tuổi vào ngày 01/10/2022.

Nếu bạn nữ không xác định được ngày, tháng sinh chỉ có năm sinh là năm 2004  thì người này được xác định đủ 18 tuổi vào ngày 01/01/2022.

17 tuổi đăng ký kết hôn được không?

Căn cứ thông tin chúng tôi nêu trên thì thì độ tuổi kết hôn được quy định tại điểm a khoản 1 Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình là nam phải từ đủ 20 tuổi, nữ từ đủ 18 tuổi và độ tuổi được xác định là đủ dựa trên ngày, tháng, năm sinh.

Có thể thấy, con gái của chị mới 17 tuổi là chưa đủ tuổi kết hôn. Nếu hai bên gia đình tổ chức đám cưới cho hai cháu sẽ bị xem là hành vi tổ chức tảo hôn (khoản 8 Điều 3 Hôn nhân gia đình)

Tùy tính chất, mức độ mà hai gia đình hai bên có thể bị xử phạt hành chính, thậm chí là truy cứu trách nhiệm hình sự:

– Xử phạt hành chính: Hành vi tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn sẽ bị phạt 1-3 triệu đồng (Điều 58 Nghị định 82/2020/NĐ-CP).

Bên cạnh đó, Điều luật này cũng quy định mức phạt tiền từ 3 – 5 triệu đồng đối với hành vi duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi kết hôn mặc dù đã có bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Toà án.

– Xử lý hình sự: theo Điều 183 Bộ luật Hình sự thì người nào tổ chức việc lấy vợ, lấy chồng cho những người chưa đến tuổi kết hôn, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm.

Do đó, gia đình hai bên chưa thể tổ chức đám cưới cho hai con mà phải chờ đến lúc hai bạn trẻ đủ tuổi kết hôn.

>> Xem thêm: Nữ 16 tuổi đăng ký kết hôn được không? Có được tổ chức hôn lễ?

Con gái nên kết hôn ở độ tuổi nào?

Quyết định số 588/QĐ-TTg Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030 có khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi không kết hôn muộn và sớm sinh con, phụ nữ sinh con thứ hai trước 35 tuổi,…

Từ góc độ sinh học, có thể thấy 25 tuổi là độ tuổi sinh nở tốt nhất của phụ nữ. Bác sĩ Trần Văn Khanh, Giám đốc Bệnh viện Quận 2, TP.HCM cho rằng nên kết hôn và sinh con ở độ tuổi từ 25-30 vì giai đoạn này, thanh niên nói chung ổn định cả về tâm lý lẫn sinh lý.

Còn theo Thạc sĩ, bác sĩ Bùi Chí Thương, Giảng viên trường Đại học Y Dược TPHCM thì không có khuyến cáo y khoa nào về độ tuổi kết hôn tốt nhất, chỉ có độ tuổi sinh nở tốt nhất từ 25-30 tuổi đối với phụ nữ. Vì theo bác sĩ Thương, ở độ tuổi này, chất lượng noãn còn tốt và số lượng noãn chưa giảm nhiều.

Sau 30 tuổi chất lượng và số lượng noãn bắt đầu giảm nên phụ nữ sẽ khó có thai hơn và sau 35 tuổi càng khó đậu thai, khả năng sảy thai, thai dị tật và thai lưu cũng cao hơn. Việc kết hôn quá trễ cũng có thể sẽ ảnh hưởng đến khả năng có con của cặp vợ chồng vì khó có thai.

Trên đây là các thông tin giải đáp về nữ đủ tuổi đăng ký kết hôn. Nếu bạn còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  luatphap.vn để được hỗ trợ.

>> Đăng ký kết hôn mất bao lâu theo quy định mới nhất?Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

05/04/2022

04/04/2022

04/04/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Pháp luật đã có quy định rõ ràng về độ tuổi kết hôn của nam và nữ. Vậy nữ đủ tuổi kết hôn là bao nhiêu? Nếu chưa đủ tuổi nhưng chưa đăng ký kết hôn chỉ tổ chức hôn lễ có bị phạt?

Chào chị, độ tuổi kế