Ở TP. HCM, lớp học có bao nhiêu F0 thì học sinh dừng học trực tiếp?

Trong thời gian gần đây, vấn đề về việc cho học sinh đi học trở lại được nhiều phụ huynh, học sinh quan tâm, nhất là quy định phòng chống dịch tại nhà trường. Mới đây, UBND TP. Hồ Chí Minh đã có Công văn giải đáp vướng mắc v

Trong thời gian gần đây, vấn đề về việc cho học sinh đi học trở lại được nhiều phụ huynh, học sinh quan tâm, nhất là quy định phòng chống dịch tại nhà trường. Mới đây, UBND TP. Hồ Chí Minh đã có Công văn giải đáp vướng mắc về vấn đề này.

Lớp, trường học có bao nhiều F0 thì dừng học trực tiếp?

Uỷ ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã có Công văn 548/UBND-VX về hướng dẫn kiểm soát dịch Covid-19 trong các cơ sở giáo dục.

Tại Công văn này, UBND Thành phố hướng dẫn về kịch bản xử trí với trường hợp phát hiện nhiều F0 tại lớp, trường học như sau:

– Nếu trong cùng một ngày, lớp học phát hiện từ 02 F0 trở lên thì Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của cơ sở giáo dục căn cứ vào kết quả điều tra dịch tễ để quyết định hình thức học tiếp theo của các học sinh còn lại trong lớp.

– Nếu trong cùng một ngày, cơ sở giáo dục phát hiện từ 02 lớp có F0 trở lên thì Ban chỉ đạo phòng, chống dịch cấp huyện căn cứ vào kết quả điều tra dịch tễ để quyết định hình thức học tiếp theo đối với học sinh của trường.

Như vậy, căn cứ để quyết định hình thức học tại trường, lớp là số lượng F0 trong lớp học, số lớp có F0 trong trường học (từ 02 F0, 02 lớp có F0 trong lớp/trường) và căn cứ vào kết quả điều tra dịch tễ.

Trường hợp lớp của con gái bạn có từ 02 F0 trở lên, đồng thời căn cứ kết quả điều tra dịch tễ, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của trường sẽ quyết định hình thức học, trong đó có thể quyết định hình thức học online nếu dịch tế phức tạp, số F0 cao.

Lớp học có bao nhiêu F0 thì dừng học trực tiếp? (Ảnh minh họa)

Khi xuất hiện ca nhiễm/nghi nhiễm, trường học xử lý thế nào?

Cũng theo Công văn nêu trên, khi phát hiện học sinh có triệu chứng lâm sàng nghi nhiễm Covid-19 tại trường, có ít nhất 02 trong số các biểu hiện sau đây: Sốt; ho; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu; tiêu chảy; khó thở… thì khẩn trương triển khai các bước:

– Đánh giá tình trạng sức khỏe của học sinh bằng cách: Yêu cầu học sinh mang ngay khẩu trang y tế và dừng các hoạt động có tiếp xúc với người khác. Giáo viên, người chăm sóc thông báo ngay đến Ban chỉ đạo/Tổ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 của cơ sở giáo dục.

Theo đó, nhân viên phụ trách y tế trường học đánh giá nhanh tình trạng sức khỏe của học sinh:

+ Nếu học sinh có 01 trong các triệu chứng nặng (sốt cao, tím tái môi, đầu chi; khó thở, thở nhanh; thở rên; SpO2
< 97%; li bì, lờ đờ; co giật ...): Ban Chỉ đạo/Tổ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 báo ngay Trung tâm Cấp cứu 115 hoặc bệnh viện quận, huyện hoặc bệnh viện chuyên khoa nhi (nếu có) trên địa bàn để được hỗ trợ; thông báo cho phụ huynh/người giám hộ của trẻ.

+ Nếu học sinh có triệu chứng nhẹ (sốt, ho, đau họng, chảy nước mũi…): Chuyển học sinh đến phòng cách ly tạm thời và thực hiện ngay xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2. Trong đó:

Trường hợp kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính: Nếu học sinh sốt hoặc có triệu chứng bất thường cần báo cho phụ huynh/người giám hộ đưa trẻ đi khám bệnh ngay; nếu trẻ không sốt, theo dõi sức khỏe và tiếp tục học tập trực tiếp tại trường.

Trường hợp kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính (F0): nhân viên phụ trách y tế trường học thông báo cho Ban Chỉ đạo/Tổ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 của cơ sở giáo dục biết và thực hiện theo hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học.

 

Học sinh cần lưu ý gì khi đi học để phòng, chống Covid-19?

Để đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 khi học sinh quay lại trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Quyết định số 543/QĐ-BGDĐT phê duyệt Sổ tay bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học.

Tại đó, Bộ GDĐT liệt kê 10 việc học sinh cần thực hiện hàng ngày tại trường, lớp gồm:

1. Rửa tay với nước sạch và xà phòng thường xuyên. Rửa tay vào các thời điểm: Trước khi vào lớp, trước và sau khi ăn, sau khi ra chơi, nghỉ giữa giờ, sau khi đi vệ sinh, khi tay bẩn, sau khi ho, hắt hơi, sau khi vệ sinh các bề mặt.

2. Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi (tốt nhất bằng giấy lau sạch, khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp). Vứt bỏ khăn, giấy che mũi, miệng vào thùng rác.

3. Không đưa tay lên mắt, mũi miệng.

4. Cốc/bình nước, khăn mặt, khăn lau tay, gối, chăn,… để dùng riêng tại lớp (nếu cần).

5. Không dùng chung các đồ dùng các nhân như cốc, bình nước, khăn mặt,…

6. Không khạc, nhổ bừa bãi.

7. Đeo khẩu trang đúng cách (không áp dụng với trẻ em mầm non trong lớp và khi ăn uống).

8. Bỏ rác đúng nơi quy định.

9. Nếu có sốt, ho, khó thở thì báo ngay cho giáo viên chủ nhiệm.

10. Tránh kỳ thị, xa lánh hay trêu chọc bạn bè.

Trên đây là giải đáp về lớp học có bao nhiêu F0 thì dừng học trực tiếp. Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  luatphap.vn để được hỗ trợ.

>> Học sinh tiểu học đi học lại tại Hà Nội và TP.HCM sau Tết Nguyên đán thế nào?

Có thể bạn quan tâm

25/02/2022

25/02/2022

25/02/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Trong thời gian gần đây, vấn đề về việc cho học sinh đi học trở lại được nhiều phụ huynh, học sinh quan tâm, nhất là quy định phòng chống dịch tại nhà trường. Mới đây, UBND TP. Hồ Chí Minh đã có Công văn giải đáp vướng mắc v