Officetel sau 50 năm sở hữu sẽ ra sao? Nên mua không?

Officetel sau 50 năm sẽ như thế nào? Có được tiếp tục sở hữu hay không? Officetel là loại nhà gì? Có nên đầu tư vào Officetel hay không? … HieuLuat sẽ giải đáp một số vấn đề liên quan đến officetel được nhiều người quan tâm

Officetel sau 50 năm sẽ như thế nào? Có được tiếp tục sở hữu hay không? Officetel là loại nhà gì? Có nên đầu tư vào Officetel hay không? … HieuLuat sẽ giải đáp một số vấn đề liên quan đến officetel được nhiều người quan tâm trong bài viết dưới đây.

Câu hỏi: Kính chào Luật sư, tôi được các bạn nhân viên bất động sản giới thiệu và đề nghị cân nhắc đến việc mua căn officetel để đầu tư cũng như để ở. Tôi muốn Luật sư giải đáp cho tôi một số thông tin liên quan đến loại hình này như sau:

1. Officetel là loại hình căn hộ hay loại nhà gì? Hiểu thế nào cho đúng?

2. Tôi được nhiều người nói rằng, officetel có thời hạn sở hữu là 50 năm. Vậy, Officetel có được quyền tiếp tục sở hữu, sử dụng sau 50 năm không thưa Luật sư?

Chào bạn, liên quan đến vấn đề officetel là gì, officetel sau 50 năm sẽ như thế nào mà bạn đang thắc mắc, chúng tôi giải đáp cho bạn như sau:

Officetel là gì? Hiểu thế nào cho đúng?

Officetel thực tế là từ viết tắt của hai từ office và hotel, nghĩa tiếng việt là văn phòng và khách sạn. Đây là loại hình kinh doanh bất động sản mới xuất hiện trong vài năm trở lại đây, là hình thức kinh doanh văn phòng làm việc kết hợp với việc ở tạm thời/lưu trú khách sạn. Thường thì diện tích của mỗi căn hộ đa năng này khoảng 30m2 đến 50m2, có thể lớn hơn, tùy thuộc mỗi dự án. 

Dưới góc độ pháp lý, officetel chưa được pháp luật về nhà ở định nghĩa hoặc công nhận là loại hình nhà ở, căn hộ hay công trình được sử dụng để ở. Thông thường, trên hợp đồng mua bán giữa chủ đầu tư và khách hàng, trên giấy chứng nhận/sổ hồng cấp cho những trường hợp này vẫn thể hiện thông tin đối tượng nhà ở là các căn hộ chung cư và các căn chung cư này đều có thời hạn sở hữu (thường là 50 năm). Đồng thời, việc xây dựng các căn hộ chung cư là căn officetel cũng phải phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Do chưa có hành lang pháp lý cụ thể cho loại hình bất động sản officetel này nên trên thực tế, tồn tại một số vướng mắc có thể phát sinh cho người mua các căn hộ officetel này như sau:

– Thường thì đây là loại hình căn hộ chung cư không được phép đăng ký thường trú mà chỉ được đăng ký tạm trú do bản chất loại căn hộ này là sử dụng với mục đích làm văn phòng vừa là nơi lưu trú tạm thời;

– Là loại hình căn hộ chung cư có thời hạn sử dụng nhất định: Các căn hộ này chỉ được sử dụng, sở hữu, khai thác công năng sử dụng trong một thời hạn nhất định. Vậy nên, khi đầu tư vào loại hình căn hộ chung cư này, người mua nên chú ý đến khả năng sinh lời trong thời hạn được quyền khai thác công năng sử dụng, sở hữu;

– Officetel cũng là loại căn hộ chung cư chưa được pháp luật Việt Nam quy định cụ thể về tính chất, đặc điểm, quyền nghĩa vụ của chủ sở hữu hoặc điều kiện tồn tại, phát triển. Nói cách khác, pháp luật về nhà ở, về xây dựng chưa có các điều khoản cụ thể để điều chỉnh cũng như định hướng cho việc xây dựng, phát triển loại hình căn hộ này;

Như vậy, officetel là loại căn hộ chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp vừa để làm nơi lưu trú vừa làm văn phòng làm việc. Dưới góc độ pháp lý, officetel chưa được định nghĩa trong các văn bản pháp lý về nhà ở, xây dựng.

Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn được xây dựng, giao dịch officetel, đồng thời, người mua officetel là người được sử dụng, sở hữu, khai thác công năng của officetel trong khoảng thời hạn nhất định và phải đảm bảo dự án xây dựng các officetel phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Officetel sau 50 năm sở hữu sẽ ra sao?

Officetel tuy rằng chưa được định nghĩa trong văn bản pháp luật về nhà ở, xây dựng nhưng bản thân nó cũng là một căn chung cư có mục đích để ở, do vậy, xử lý officetel hết thời hạn sử dụng phải tuân thủ quy định tại Luật Nhà ở 2014 và các văn bản pháp lý có liên quan.

Theo đó, khoản 2 Điều 99 Luật Nhà ở 2014 quy định cách xử lý căn chung cư/nhà chung cư khi hết thời hạn sử dụng như sau:

Bước 1: Kiểm định chất lượng nhà chung cư

Cơ quan quản lý nhà cấp tỉnh nơi có nhà chung cư (trong đó có officetel) hết thời hạn sử dụng tiến hành kiểm định chất lượng nhà chung cư đã hết thời hạn sử dụng. Việc kiểm định chất lượng để nhằm kết luận nhà chung cư có thể tiếp tục được sử dụng hay không, nếu được sử dụng tiếp thì thời hạn sử dụng tiếp là bao lâu.

Bước 2: Xử lý nhà chung cư đã được kiểm định

Bước 2.1: Chủ sở hữu nhà chung cư được tiếp tục sử dụng 

Nếu kết quả kiểm định chất lượng nhà chung cư của cơ quan kiểm định cho thấy nhà chung cư (trong đó có officetel) còn đảm bảo chất lượng và an toàn cho người sử dụng thì chủ sở hữu được tiếp tục sử dụng theo thời hạn được ghi trong kết luận kiểm định.

Bước 2.2: Chủ sở hữu nhà chung cư/chủ sở hữu officetel không được tiếp tục sử dụng 

Nếu kết luận kiểm định chất lượng nhà chung cư/officetel cho thấy không còn đủ an toàn, không đảm bảo chất lượng để sử dụng thì cơ quan kiểm định báo cáo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có nhà chung cư/officetel thực hiện các công việc sau đây:

+ Cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư nếu quy hoạch xây dựng tại khu vực có nhà chung cư được kiểm định không đảm bảo chất lượng, an toàn để tiếp tục sử dụng vẫn phù hợp với việc xây dựng nhà chung cư theo dự án cũ đã được phê duyệt. 

Việc xây dựng, cải tạo nhà chung cư trong trường hợp này được thực hiện bởi chủ đầu tư là Nhà nước; hoặc doanh nghiệp và chủ đầu tư; hoặc thông qua hình thức đấu thầu dự án;…

+ Chủ sở hữu officetel/căn chung cư phải thực hiện bàn giao lại nhà chung cư cho Nhà nước, nhận khoản đền bù bồi thường tái định cư theo quy định pháp luật để Nhà nước thực hiện sử dụng đất theo quy hoạch xây dựng nếu sự tồn tại của nhà chung cư hết thời hạn sử dụng không còn phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt.

Như vậy, khi hết thời hạn sở hữu officetel thì chủ sở hữu officetel có thể thực hiện cải tạo, xây dựng lại theo quy định pháp luật nếu còn phù hợp quy hoạch xây dựng hoặc phải bàn giao lại cho Nhà nước nếu không còn phù hợp quy hoạch xây dựng đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Trên đây là giải đáp về Officetel sau 50 năm, nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  luatphap.vn để được hỗ trợ.

>> Quy hoạch đất ở chung cư là gì? Đất chung cư là đất gì?

>> Mua chung cư có sổ đỏ không? Giấy tờ sang tên có những gì?

Có thể bạn quan tâm

14/09/2022

14/09/2022

14/09/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Officetel sau 50 năm sẽ như thế nào? Có được tiếp tục sở hữu hay không? Officetel là loại nhà gì? Có nên đầu tư vào Officetel hay không? … HieuLuat sẽ giải đáp một số vấn đề liên quan đến officetel được nhiều người quan tâm