ONS là gì? 3 trường hợp ONS bị coi là vi phạm pháp luật

Trên những trang mạng xã hội, bạn có lẽ đã đôi lần đọc được cụm từ ONS. Đây là cụm từ thường được giới trẻ sử dụng để ẩn dụ cho hàm ý tế nhị. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ONS là gì và ONS có phải hành vi phạm pháp hay không?

Trên những trang mạng xã hội, bạn có lẽ đã đôi lần đọc được cụm từ ONS. Đây là cụm từ thường được giới trẻ sử dụng để ẩn dụ cho hàm ý tế nhị. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ONS là gì và ONS có phải hành vi phạm pháp hay không?

Định nghĩa ONS là gì?

ONS là ký tự viết tắt của cụm từ tiếng Anh là One Night Stand. ONS là gì theo nghĩa tiếng Việt tạm dịch được hiểu là tình một đêm. Theo giới trẻ, tình một đêm là ám chỉ quan hệ qua đêm giữa 2 người không quen biết.ONS – One Night Stand có nghĩa là tình một đêm

Ở mối quan hệ ONS, hai người chỉ đến với nhau để giải quyết vấn đề về tình dục. Mối quan hệ này không hệ có tình cảm. Thậm chí, bản thân hai người chỉ mới gặp gỡ lần đầu và không biết bất kỳ thông tin gì của đối phương. Tình một đêm chỉ đơn thuần là thỏa mãn nhu cầu ham muốn tình dục mà không còn bất kỳ mục đích nào khác.

ONS – Tình một đêm được ví giống món mì ăn liền. Mối quan hệ này bắt đầu và kết thúc một cách nhanh chóng, tạm thời. Một ký tự có ý nghĩa tương tự ONS là 419. Theo định của giới trẻ Việt, 419 là For one night được hiểu là dành cho một đêm.

Nguồn gốc của cụm từ ONS

Không chỉ có thắc mắc ONS là gì, nguồn gốc của từ này cũng là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Từ này bắt đầu từ thời điểm nào là điều không thể xác định chính xác. Tuy nhiên, một điều chắc chắn rằng ONS có bắt nguồn từ các nước phương Tây. Từ này được sử dụng phổ biến ở các nước châu Âu trước khi du nhập vào Việt Nam.ONS xuất hiện phổ biến trên ứng dụng hẹn hò Tinder

Thời điểm ONS được sử dụng phổ biến là từ các ứng dụng hẹn hò trực tuyến, điển hình là Tinder. Đây là ứng dụng xuất hiện vào năm 2021 và thu về hàng triệu lượt tải. Tinder cho phép người dùng đăng tải thông tin, sở thích cá nhân và những đặc điểm đối tượng hẹn hò lên phần tiểu sử. Sau đó, ứng dụng sẽ lọc tìm kiếm và đưa ra gợi ý đối tượng phù hợp để ghép đôi. Chình vì vậy, từ ONS càng xuất hiện rộng rãi trên ứng dụng hẹn hò và mạng xã hội.

ONS – One Night Stand được hiểu đơn giản là tình một đêm. Nguyên nhân của điều này có thể hiểu qua 2 vấn đề chính là xã hội và tâm lý.

Lối sống buông thả của một số người được xem là nguyên nhân của tình một đêm. Họ tìm kiếm những đối tượng để ONS nhằm thỏa mãn nhu cầu của bản thân và đắm chìm trong lối sống lệch lạc này.

Một nguyên nhân khác dẫn đến ONS là ảnh hưởng tâm lý của những người đã bị tổn thương trong chuyện tình cảm. Họ từng yêu và chia tay gây tổn thương tâm lý. Bản thân không muốn bị ràng buộc trong mối quan hệ yêu đương. Chính vì thế, tình một điểm là cách để họ lấp đầy khoảng trống tình cản, xua tan đi sự cô đơn một cách tạm thời.Nguyên nhân của ONS có thể đến từ nhu cầu tâm lý của con người

Đối với giới trẻ, những điều mới lạ luôn cực kỳ thu hút và tạo ra sự tò mò. ONS có thể mang đến những trải nghiệm thú vị. Chính vì vậy, ONS đã trở thành hiệu ứng được giới trẻ ưa chuộng. Đây là phần nguyên nhân khiến ONS ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Khi nào ONS bị coi là vi phạm pháp luật? 

Trên thực tế, hai người đã đủ tuổi và tự nguyện có quan hệ là điều không trái pháp luật. Do đó, mối quan hệ tình một đêm với những người đủ tuổi không vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, ONS ở một số trường hợp vẫn được xem là trái với quy định pháp luật. Dưới đây là 3 trường hợp ONS có dấu hiệu vi phạm pháp luật và có thể bị xử lý hành chính, thậm chí xử lý hành sự:

Trên thực tế, ONS là mối quan hệ nhằm đáp ứng nhu cầu về sinh lý tình dục. Khi, một trong hai bên có đưa ra điều kiện yêu cầu về tiền hoặc vật chất mới thực hiện quan hệ. Trường hợp này xem là nhằm mục đích vụ lợi. Hành vi tình một đêm này có tính chất dấu hiệu của mua bán mại dâm hay môi giới mại dâm.ONS mang tính chất vụ lợi, mua bán là vi phạm pháp luật

Hành vi ONS với mục đích vụ lợi có thể bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hinh sự.Theo Nghị định 144/2021/NĐ-CP, hành vi mua dâm có thể bị phạt hành chính từ 01 – 02 triệu đồng; Trường hợp mua dâm từ 02 người trở lên cùng một lúc bị phạt 02 – 05 triệu đồng;

Còn hành vi bán dâm sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng. Riêng trường hợp bán dâm cho 02 người trở lên cùng một lúc, mức phạt là từ 01 – 02 triệu đồng.

Mối quan hệ tình một đêm chỉ được xem là hợp pháp nếu đạt được sự đồng thuận của hai phía. Trong trường hợp một bên có mong muốn và bên còn lại bị cưỡng ép; hành vi này có thể xét vào dấu hiệu của cưỡng hiếp, dâm ô. Hành vi ONS không đồng thuận cũng đúng với trường hợp 1 trong 2 người mất đi ý (say xỉn…). Đối tượng cố tình thực hiện tình một đêm trong trường hợp này sẽ bị xử lý hình sự dựa theo Bộ luật hình sự hiện hành.

Mối quan hệ tình một đêm – ONS hợp pháp chỉ khi cả hai người đủ điều kiện hợp pháp và đạt được sự tự nguyện cả hai bên. Trong trường hợp hai bên tự nguyện nhưng 1 trong hai bên chưa đủ tuổi theo quy định pháp luật Việt Nam, hành vi ONS sẽ bị coi là phạm pháp.ONS với trẻ vị thành viên là vi phạm pháp luật

Theo quy định pháp luật Việt Nam người trên 18 tuổi mới đủ điều kiện hợp pháp với hành vi của bản thân. Như vậy, nếu ONS với đối tượng dưới 18 tuổi là không hợp pháp. Đối với việc phát sinh ONS với đối tượng dưới 16 tuổi, bạn có thể bị khép vào tội dâm ô, giao cấu hoặc quan hệ tình dục với trẻ thành viên từ 13 đến 16 tuổi.

Với nền văn hóa tự do và phóng khoáng ở phương Tây, ONS đã và đang là xu hướng tình cảm được nhiều người lựa chọn. Giới trẻ được tự do yêu đương và trải nghiệm ONS là gì. Giới trẻ phương Đông hay cụ thể là Việt Nam đang dần tiếp cận với những tư tưởng mới mẻ. Chính vì vậy, ONS không còn lạ lẫm hay bị đánh giá quá khắt khe trong cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

31/10/2022

29/10/2022

29/10/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Trên những trang mạng xã hội, bạn có lẽ đã đôi lần đọc được cụm từ ONS. Đây là cụm từ thường được giới trẻ sử dụng để ẩn dụ cho hàm ý tế nhị. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ONS là gì và ONS có phải hành vi phạm pháp hay không?