Phạm tội cố ý gây thương tích, bồi thường cho bị hại thế nào?

Tội cố ý gây thương tích cho người khác ngoài việc bị xử phạt hành chính, còn có thể bị truy cứu hình sự và phải bồi thường thiệt hại cho nạn nhân.

Tội cố ý gây thương tích có phải đi tù?

Tội cố ý gây thương tích cho người khác ngoài việc bị xử phạt hành chính, còn có thể bị truy cứu hình sự và phải bồi thường thiệt hại cho nạn nhân.

Tội cố ý gây thương tích có phải đi tù?

Chào bạn, theo Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về tội cố ý gây thương tích:

1. Phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm nếu người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% thuộc 1 trong các trường hợp:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;

b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;

c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Phạm tội đối với 02 người trở lên;

e) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

g) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình;

h) Có tổ chức;

i) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

k) Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

l) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê;

m) Có tính chất côn đồ;

n) Tái phạm nguy hiểm;

o) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạt tù từ 02 năm đến 05 năm

Nếu phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này.

3. Phạt tù từ 4 – 7 năm nếu hạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% – 60%.

4. Phạt tù từ 7 – 12 năm nếu phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% – 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này.

5. Phạt tù từ 10 – 15 năm nếu phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm c khoản 6 (Gây thương tích vào vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên )Điều này hoặc dẫn đến chết người.

6. Phạt tù từ 12 – 20 năm hoặc tù chung thân nếu phạm tội thuộc 1 trong các trường hợp:

– Làm chết 02 người trở lên

– Gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên

– Gây thương tích vào vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Như vậy, với hành vi của chủ quán đối diện, gia đình bạn đã có căn cứ để khởi tố anh ta về tội cố ý gây thương tích và có quyền làm đơn tố cáo theo quy định Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015.

Bồi thường thiệt hại tội cố ý gây thương tích thế nào?

Theo Điều 590 Bộ luật hình sự năm 2015 về trách nhiệm bồi thường dân sự thì người nào có lỗi dẫn đến gây thiệt hại về sức khỏe, tính mạng, tài sản của người khác thì phải bồi thường. Chi phí bồi thường được xác định như sau:

– Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại

– Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại

–  Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị. Ngoài ra, người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại

– Thiệt hại khác do luật quy định.

Bên cạnh đó, người chịu trách nhiệm bồi thường còn phải bồi thường một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu.

Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá 50 mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Ngoài ra, chủ quán đối diện còn có hành vi xâm phạm tài sản của anh trai bạn nên buộc phải bồi thường thiệt hại do tài sản bị xâm phạm. Căn cứ theo Điều 589 Bộ luật Dân sự thì thiệt hại do tài sản bị xâm phạm gồm:

– Tài sản bị mất, bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng.

– Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút.

– Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại.

– Thiệt hại khác do luật quy định.

Xử phạt hành chính tội cố ý gây thương tích bao nhiêu?

Không chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, phải có trách nhiệm bồi thường cho anh bạn mà người chủ quán đối diện còn có thể bị xử phạt hành chính về tội cố ý gây thương tích.

Cụ thể theo khoản 4 Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, sẽ phạt tiền từ 3 – 5 triệu đồng với 01 trong những hành vi:

– Tổ chức thuê, xúi giục, lôi kéo, dụ dỗ hoặc kích động người khác gây rối, làm mất trật tự công cộng;

– Mang theo trong người hoặc tàng trữ, cất giấu các loại vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ hoặc các loại công cụ, phương tiện khác có khả năng sát thương; đồ vật, phương tiện giao thông nhằm mục đích gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích cho người khác

– Gây rối hoặc cản trở hoạt động bình thường của cơ quan, tổ chức…

Trên đây là giải đáp về bồi thường thiệt hại tội cố ý gây thương tích. Tòa triệu tập hòa giải mấy lần? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  luatphap.vn để được hỗ trợ.

>> Mức bồi thường thiệt hại khi bị đánh là bao nhiêu?Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

17/06/2022

17/06/2022

17/06/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Tội cố ý gây thương tích cho người khác ngoài việc bị xử phạt hành chính, còn có thể bị truy cứu hình sự và phải bồi thường thiệt hại cho nạn nhân.

Tội cố ý gây thương tích có phải đi tù?