Phạm tội giết người chưa đạt phải đi tù bao nhiêu năm?

Người phạm tội giết người sẽ bị pháp luật xử lý nghiêm minh theo Bộ luật Hình sự. Vậy nếu phạm tội giết người chưa đạt có phải chịu trách nhiệm hình sự? Phải đi tù bao nhiêu năm?

Phạm tội giết người chưa đạt đư

Người phạm tội giết người sẽ bị pháp luật xử lý nghiêm minh theo Bộ luật Hình sự. Vậy nếu phạm tội giết người chưa đạt có phải chịu trách nhiệm hình sự? Phải đi tù bao nhiêu năm?

Phạm tội giết người chưa đạt được hiểu thế nào?

Chào bạn, căn cứ theo Điều 15 Bộ luật Hình sự 2015 thì:

Phạm tội chưa đạt là cố ý thực hiện tội phạm nhưng không thực hiện được đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội.

Người phạm tội chưa đạt phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm chưa đạt.

Có thể hiểu phạm tội giết người chưa đạt là hành vi cố ý giết người nhưng không thực hiện đến cùng vì những nguyên nhân khách quan, ngoài ý muốn. Phạm tội giết người chưa đạt cũng chưa gây ra hậu quả làm thiệt hại đến tính mạng của người khác.

Như vậy, phạm tội giết người chưa đạt phải đáp ứng những điều kiện:

– Người phạm tội đã bắt tay vào việc thực hiện hành vi tội phạm, thực hiện hành vi khách quan được mô tả trong cấu thành tội giết người. Ví dụ: chuẩn bị dao, đã đâm vào người nạn nhân…

– Người phạm tội đã thực hiện hành vi giết người nhưng chưa xảy ra hậu quả chết người

– Mong muốn của người phạm tội là thực hiện tội phạm đến cùng để xảy ra hậu quả chết người nhưng do nguyên nhân khách quan ngoài ý muốn nên nạn nhân chưa chết (có thể là được cứu chữa kịp thời, người bị hại tránh được, có người ngăn cản…)

Phạm tội giết người chưa đạt có bị xử lý hình sự?

Điều 15 Bộ luật hình sự 2015 cũng đã khẳng định rằng “người phạm tội chưa đạt phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm chưa đạt”.

Như vậy, người phạm tội giết người chưa đạt phải chịu trách nhiệm hình sự về tội giết người.

Điều 123 Bộ luật này cũng quy định về hình phạt đối với hành vi giết người như sau:

Phạt tù từ 12 năm – 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình với người có 1 trong các hành vi sau:

– Giết 02 người trở lên

– Giết người dưới 16 tuổi

– Giết phụ nữ mà biết là có thai

– Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân

– Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình

– Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng

– Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác

– Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân

– Thực hiện tội phạm một cách man rợ

– Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp

– Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người

– Thuê giết người hoặc giết người thuê

– Có tính chất côn đồ

– Có tổ chức

– Tái phạm nguy hiểm

– Vì động cơ đê hèn.

Nếu phạm tội không thuộc các trường hợp nêu trên, thì bị phạt tù từ 07 – 15 năm tù.

Phạm tội giết người chưa đạt đi tù bao nhiêu năm?

Theo Điều 57 Bộ luật Hình sự 2015:

– Đối với hành vi chuẩn bị phạm tội và hành vi phạm tội chưa đạt, hình phạt được quyết định theo các điều của Bộ luật này về các tội phạm tương ứng tùy theo tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi, mức độ thực hiện ý định phạm tội và những tình tiết khác khiến cho tội phạm không thực hiện được đến cùng.

– Đối với trường hợp chuẩn bị phạm tội, hình phạt được quyết định trong phạm vi khung hình phạt được quy định trong các điều luật cụ thể.

– Đối với trường hợp phạm tội chưa đạt, nếu điều luật được áp dụng có quy định hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình thì áp dụng hình phạt tù không quá 20 năm; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt không quá ¾ mức phạt điều luật quy định.

Nếu người phạm tội dưới 18 tuổi

Điều 101, Điều 102 Bộ luật hình sự quy định về hình phạt đối với người phạm tội dưới 18 tuổi như sau:

– Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, mức phạt cao nhất với hành vi giết người không đạt là không quá 9 năm tù nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình. Nếu tù thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 3/4 mức phạt tù mà điều luật quy định.

– Người người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi, mức hình phạt cao nhất áp dụng đối với hành vi giết người đạt là không quá 4 năm tù nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình. Nếu tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 1/2 mức phạt tù mà điều luật quy định.

HieuLuat vừa giải đáp về phạm tội giết người chưa đạt. Nếu có thắc mắc, hãy liên hệ trực tiếp đến tổng đài  luatphap.vn để được tư vấn kịp thời.

>> Chuẩn bị phạm tội và phạm tội chưa đạt khác nhau thế nào?Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

09/06/2022

08/06/2022

08/06/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Người phạm tội giết người sẽ bị pháp luật xử lý nghiêm minh theo Bộ luật Hình sự. Vậy nếu phạm tội giết người chưa đạt có phải chịu trách nhiệm hình sự? Phải đi tù bao nhiêu năm?

Phạm tội giết người chưa đạt đư