Pháp luật quy định kết hôn bao lâu thì được ly hôn?

Việc kết hôn bao lâu thì được ly hôn là thắc mắc không của ít người. Bởi có nhiều cặp vợ chồng chỉ kết hôn được khoảng thời gian ngắn đã muốn ly hôn. Một khi không còn giải pháp nào để cứu vãn cuộc hôn nhân thì ly hôn chính là lựa chọn của nhiề

Việc kết hôn bao lâu thì được ly hôn là thắc mắc không của ít người. Bởi có nhiều cặp vợ chồng chỉ kết hôn được khoảng thời gian ngắn đã muốn ly hôn. Một khi không còn giải pháp nào để cứu vãn cuộc hôn nhân thì ly hôn chính là lựa chọn của nhiều cặp vợ chồng.

Kết hôn bao lâu thì được ly hôn?

Chào bạn, khi hôn nhân không đạt được mục đích, đời sống hôn nhân không được như ý, rơi vào bế tắc, không có phương án giải quyết…thì pháp luật cho phép các bên quyền tự do ly hôn. Cụ thể theo khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân gia đình thì:

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Ngoài ra, cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi 01 bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Đặc biệt, trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn.

Có thể thấy, pháp luật cho phép các bên có quyền tự do ly hôn, không có quy định giới hạn kết hôn bao lâu thì được ly hôn. Kể từ thời điểm đăng ký kết hôn, phát sinh quan hệ hôn nhân, hai bên đều có quyền yêu cầu ly hôn khi có lý do chính đáng theo ý chí của 2 bên.

 Như vậy, thời điểm ly hôn phụ thuộc vào quyết định của các cặp vợ chồng; các bên có thể ly hôn vào thời điểm nào, không kể là đã kết hôn được bao lâu.

Tuy nhiên, khi thuận tình ly hôn, Tòa án sẽ xem xét trên cơ sở tự nguyện ly hôn của cả 02 bên, về sự thỏa thuận về tài sản chung, chăm sóc cấp dưỡng cho con,… nếu đã thỏa thuận về chia tài sản, trông nom, nuôi dưỡng, giáo dục con… thì Tòa án sẽ công nhận thuận tình ly hôn. Mặt khác, nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận; nhưng không bảo đảm quyền lợi có thể yêu cầu Tòa giải quyết.

Bên cạnh đó, Tòa án giải quyết cho ly hôn đơn phương nếu có căn cứ về lý do ly hôn như một người có hành vi bạo lực gia đình; một trong hai người không chung thuỷ, ngoại tình… dẫn đến tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài.

Và khi giải quyết ly hôn, thủ tục nộp đơn ra tòa án là bắt buộc, cho dù mới đăng ký kết hôn.

Ly hôn rồi có đăng ký kết hôn lại được không?

Chào bạn, có nhiều trường hợp như vợ chồng bạn, quyết định ly hôn vội vàng và sau khi ly hôn mới nhận ra, mâu thuẫn vợ chồng vẫn có thể hóa giải được, hai người vẫn còn tình cảm và vẫn có thể chung sống. Vậy ly hôn rồi có đăng ký kết hôn lại được không?

Điều 57 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định mối quan hệ hôn nhân của vợ chồng chấm dứt kể từ ngày có bản án quyết định ly hôn của tòa án nhân dân có thẩm quyền có hiệu lực. Vì bạn không nói rõ tình trạng hôn nhân của hai bạn hiện như thế nào, nên vấn đề ly hôn rồi có đăng ký kết hôn lại được không có thể sẽ thuộc một trong 02 trường hợp.

Trường hợp 1: Nếu vợ và chồng đã ly hôn, cả hai người đều không trong một mối quan hệ nào, có nghĩa cả hai vẫn còn là độc thân, chưa ai kết hôn thì vợ chồng vẫn có thể quay lại với nhau và cần phải xác lập lại quan hệ vợ chồng bằng cách đăng ký kết hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 9, Luật Hôn nhân gia đình năm 2014.

Khi xác lập lại quan hệ vợ chồng sau khi ly hôn, vợ chồng cần phải làm thủ tục đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật.

Việc kết hôn phải được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền theo quy định của luật hôn nhân và gia đình và pháp luật về hộ tịch.

Trường hợp thứ 2: Nếu một trong hai bạn hoặc cả hai đã có vợ/chồng việc quay lại với nhau là hành vi bị nghiêm cấm vì vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng theo quy định của Luật Hôn nhân gia đình năm 2014.

Theo đó, điểm c khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân gia đình, nghiêm cấm người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ. Lúc này, bạn cũng không thể đăng ký kết hôn với vợ của mình.

Hi vọng những thông tin trên đã giải đáp được thắc mắc về vấn đề kết hôn bao lâu thì được ly hôn? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  luatphap.vn để được hỗ trợ.

>> Ly hôn bao lâu thì được kết hôn lại?Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

08/07/2022

08/07/2022

08/07/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Việc kết hôn bao lâu thì được ly hôn là thắc mắc không của ít người. Bởi có nhiều cặp vợ chồng chỉ kết hôn được khoảng thời gian ngắn đã muốn ly hôn. Một khi không còn giải pháp nào để cứu vãn cuộc hôn nhân thì ly hôn chính là lựa chọn của nhiề