Podcast là gì? 5 kênh podcast về pháp luật đáng nghe nhất 2023

Hiện nay, Podcast đang là một xu hướng rất phát triển và dần trở thành công cụ tuyệt vời nhất để mở mang tri thức. Bạn có thể nghe podcast ở bất cứ đâu. Vậy, podcast là gì? Hãy cùng Hiểu Luật tìm hiểu và điểm qua danh sách t

Hiện nay, Podcast đang là một xu hướng rất phát triển và dần trở thành công cụ tuyệt vời nhất để mở mang tri thức. Bạn có thể nghe podcast ở bất cứ đâu. Vậy, podcast là gì? Hãy cùng Hiểu Luật tìm hiểu và điểm qua danh sách top 5 kênh Podcast về pháp luật đáng nghe nhất  2023 nhé!

Podcast là gì?

Podcast là một tệp âm thanh media được đăng tải trên một nền tảng như Podcast Addict, Google podcast, Spotify,… và gần đây còn nổi lên tại Youtube với podcast video. Bạn có thể nghe trực tiếp hoặc tải về.

Podcast khác với radio dù cũng là chia sẻ bằng âm thanh, giọng nói nhưng người nghe có thể lựa chọn kênh, chương trình, nội dung mà  mình. Bạn có thể nghe bất cứ lúc nào, bất cứ đâu mà bạn muốn. 

Theo HubSpot, năm 2022, 82% nhà tiếp thị đã có kế hoạch đầu tư tiếp tục số tiền tương tự vào các nội dung âm thanh khách hoặc tăng đầu tư. Cho thấy sự đa dạng, phong phú và số lượng người dùng ngày càng tăng cao.

Vì thế, podcast ngày càng được đa dạng các chủ đề và cách tiếp cận. Podcast có thể là trò chuyện, chia sẻ tất cả mọi thứ bằng giọng nói truyền cảm, thế cho nên nó được ưa chuộng vời sự tự nhiên, gần gũi. 

Không nhất thiết phải là một phát thanh viên chuyên nghiệp, bất cứ ai cũng có thể tự tạo một chương trình/kênh podcast của riêng mình để chia sẻ những câu chuyện, chủ đề mình hiểu rõ. 

Khán giả của podcast ngày càng tăng

“Podcast” là một từ được ghép bởi hai từ “iPod” và “broadcast” – phát sóng, và nó hoàn toàn không có liên quan gì tới Apple. Ngoài ra, nó còn có tên gọi khác là “netcast”.

Từ “podcast” đã được dùng trước khi Apple chính thức bổ sung thêm podcast cho iPod, và iTunes. Podcast là từ được sử dụng lần đầu bởi một nhà báo của tờ The Guardian và BBC – Ben Hammersley, vào tháng 2 năm 2004 trong một bài viết của tờ The Guardian.

Nhưng sự thật là trước đó, vào năm 2003, tại sự kiện BloggerCom, một phần mềm có tên gọi RSS-to-iPod là hình thức tiền thân của podcast. Phần mềm này được phát hành nhằm mục đích cho phép người dùng iPod tải các tệp âm thanh từ Internet.

Podcast là các file âm thanh ở định dạng MP3 hoặc MP4 (bây giờ có nhiều định dạng khác nữa, chẳng hạn WAV,…). Nguồn cấp RSS (Dịch vụ cung cấp thông tin đơn giản) sẽ phân phối những tệp âm thanh này đến người dùng. 

Những lợi ích có thể bạn chưa biết của podcast    

Podcast là hình thức rất đa dạng về nội dung thiết thực xoay quanh cuộc sống với các chủ đề, ngôn ngữ khác nhau. Những nội dung này có thể được sản xuất thành những buổi talkshow, lời tâm sự, chia sẻ của các Podcaster. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều chuyên gia chia sẻ về kỹ năng, về kiến thức chuyên môn.

Thêm nữa, bạn có thể nghe những nội dung này ngay cả khi đang di chuyển, không có mạng internet. Chính điều này cũng giúp việc học ngoại ngữ, đặc biệt là kỹ năng nghe trở nên thuận tiện hơn bất cứ cách học nào khác. Có thể kết hợp cả phương pháp nghe chủ động và nghe bị động bằng công cụ này.

Podcast giúp cải thiện và nâng cao khả năng nghe tiếng Anh

Các Podcaster sử dụng tiếng Anh để truyền đại thông tin chiếm số lượng rất đông đảo. Chính vì vậy, khi thường xuyên nghe Podcast cũng sẽ giúp bạn tiếp xúc nhiều hơn với các nội dung Tiếng Anh. 

Tạo môi trường tiếng Anh đa dạng chủ đề sẽ giúp bạn trau dồi ngôn ngữ này một cách hiệu quả nhất. Không chỉ nâng cao vốn từ vựng, mà bạn còn có thể học cách nói chuyện của người bản xứ.

Tuy nhiên, đối với những người mới, khả năng tiếng Anh còn hạn chế thì việc nghe Podcast sẽ gặp phải một số khó khăn thời gian như không nghe được, nghe được nhưng không hiểu,… do những nội dung này không có phụ đề.

Bạn hoàn toàn có thể tìm thấy những chủ đề đơn giản và luyện tập thường xuyên và kiên trì. Bạn sẽ dần nâng cao được vốn từ vựng, học được cách phát âm đúng, thậm chí là học hỏi được thêm về văn hóa giao tiếp của người bản xứ.

Podcast có rất nhiều ý tưởng sáng tạo

Nội dung được đăng tải, chia sẻ với mọi người với phạm vi chủ đề rất rộng với đa dạng đề tài khác nhau. Hơn nữa nội dung thường được xây dựng như talkshow, nơi các chuyên gia chia sẻ kiến thức, quan điểm, cũng có rất nhiều người nổi tiếng kể những câu chuyện của mình. 

Những chia sẻ về ý kiến cá nhân của họ cho một vấn đề, kiến thức, kỹ năng mà họ đã tích lũy được. Đó là những nguồn ý tưởng vô giá, và bạn hoàn toàn có thể được khơi nguồn ý tưởng, cảm xúc để sản xuất ra những nội dung mới mẻ cho mình. 

Hiện nay, các nội dung Podcast được người dùng đánh giá cao về những giá trị mà chúng mang lại. Đây chính là nguồn ý tưởng phong phú, chất lượng mà bạn có thể dễ dàng tiếp cận.    

Bạn có thể chủ động được chọn nội dung khiến bạn cảm thấy yêu thích, thú vị để nghe trên podcast. Vì thế, bạn sẽ có hứng thú hơn với nội dung mình đang nghe, từ đó kích thích não bộ khiến chúng ta dễ dàng tập trung, suy nghĩ về nội dung ấy. 

Điều này vô hình chung sẽ phát triển trí tưởng tượng của chính bản thân bạn. Đồng nghĩa với việc tăng khả năng ghi nhớ những thông tin phức tạp của bạn. Chính vì thế, nội dung trở nên sống động hơn, hấp dẫn hơn và cũng giúp phát triển được trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo bản thân.

Sau những ngày làm việc căng thẳng, Podcast sẽ giúp chúng ta giải trí, thư giãn, xoa dịu tâm hồn. Bởi những Podcaster với giọng nói truyền cảm, lôi cuốn còn mang đến những nội dung hài hước giúp bạn giải tỏa những căng thẳng, vui vẻ, thoải mái hơn. 

Bên cạnh đó, những nội dung chia sẻ về bài học cuộc sống, những trải nghiệm cá nhân của hỏ cũng giúp chúng ta tìm thấy sự đồng cảm, sẻ chia những lo âu về cuộc sống, học hành, làm việc. 

Top 5 kênh podcast hữu ích về pháp luật nên nghe

Luật Việt Nam (LuatVietnam.vn) là website đầu tiên tại Việt Nam đi sâu vào lĩnh vực tập hợp và xây dựng hệ thống văn bản pháp luật do Việt Nam ban hành từ ngày thành lập nước (1945) đến nay. 

Podcast của LuatVietnam ngoài chia sẻ về những thông tin pháp luật hữu ích, người nghe còn thường xuân được cập nhật những thay đổi, điều chỉnh luật mới nhất về đa dạng ngành, nghề, chủ đề.

LuatVietnam là kênh podcast uy tín hàng đầu về thông tin Pháp luật

Từ điển Luật sư là kênh podcast cung cấp những kiến thức về pháp luật, pháp lý dựa trên góc nhìn thực tế về các vấn đề xã hội đang diễn ra. Khi pháp luật là một câu chuyện, chỉ từ 3 đến 7 phút, Từ điển Luật sư có thể chia sẻ về những vấn đề nổi cộm trong xã hội với những lý lẽ, văn bản pháp luật liên quan. 

Nhưng chủ đề chính của kênh này là Pháp lý kinh doanh và Hôn nhân gia đình Đây đều là những chủ đề được quan tâm nhiều dẫn đến sự phổ biến của kiện này càng được tăng cao.

SBLAW là kênh podcast được xây dựng bởi một động ngũ luật sư và cộng sự có khả năng cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật đa dạng trong mọi hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

Chủ đề chính của kênh này là về kinh doanh và các hoạt động liên quan đến doanh nghiệp. Cho nên, nhóm đối tượng kênh này hướng đến là những người muốn tìm hiểu về kinh doanh, doanh nghiệp, lao động,…

Đây là kênh podcast ra đời trong thời kỳ bình thường mới, sau đại dịch Covid-19, ngay cả những văn bản pháp luật khô khan cũng được kể thành những câu chuyện nhẹ nhàng, dễ thương. 

Nội dung của kênh là kể về những câu chuyện pháp luật xưa và nay, nhưng không hề cũ. Sự truyền đạt kiến thức pháp luật dễ hiểu, những câu chuyện dễ thương trong nghề. 

Câu chuyện pháp luật thời kỳ mới

Khác với những kênh vừa được nói đến, Radio Pháp luật là một kênh podcast chia sẻ những tin tức pháp luật, tin tức về các hành vi vi phạm pháp luật nóng đang diễn ra.

Nếu bạn là người thích những tin tức mới về văn bản pháp luật, lệnh bắt giữ, tin tức chính trị thì đâu sẽ là kênh podcast thú vị cho bạn

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin về podcast và những kênh thú vị về chủ đề Pháp luật. Hy vọng bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi podcast là gì?. Nếu còn điều gì thắc mắc, vui lòng liên hệ đến Hiểu Luật để được giải đáp.   

Có thể bạn quan tâm

25/10/2022

24/10/2022

24/10/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Hiện nay, Podcast đang là một xu hướng rất phát triển và dần trở thành công cụ tuyệt vời nhất để mở mang tri thức. Bạn có thể nghe podcast ở bất cứ đâu. Vậy, podcast là gì? Hãy cùng Hiểu Luật tìm hiểu và điểm qua danh sách t