Quy định tách thửa tỉnh Bắc Giang hiện nay có điểm gì mới?

Bắc Giang là một trong những tỉnh phía Bắc Việt Nam có thị trường bất động sản khá sôi động trong thời gian qua. Trong đó hoạt động tách thửa cũng diễn ra khá nhiều do nhu cầu người sử dụng đất tăng lên. Do đó nội dung quy đ

Bắc Giang là một trong những tỉnh phía Bắc Việt Nam có thị trường bất động sản khá sôi động trong thời gian qua. Trong đó hoạt động tách thửa cũng diễn ra khá nhiều do nhu cầu người sử dụng đất tăng lên. Do đó nội dung quy định tách thửa tỉnh Bắc Giang có một số nội dung cơ bản sẽ được cập nhật dưới đây.

Ai được tách thửa tỉnh Bắc Giang?

Theo Điều 2 Quyết định 40/2021/QĐ-UBND quy định chủ thể được tách thửa tại Bắc Giang bao gồm các chủ thể sau:

– Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất ở tại Bắc Giang;

– Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất ở có vườn, ao trong cùng thửa đất đang có nhà ở, đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp.

Quy định tách thửa tỉnh Bắc Giang có những điều kiện gì?

Tại Bắc Giang thì cá nhân, hộ gia đình sử dụng đất cần thỏa mãn các điều kiện sau mới được tách thửa đất.

+ Thửa đất cần tách thửa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

+ Tách thửa đảm bảo điều kiện tối thiểu theo quy định;

+ Tách thửa đảm bảo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất;

+ Thửa đất không nằm trong diện có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất;

+ Xác định định vị loại đất trước khi tách thửa. 

+ Thửa đất cần tách thửa đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

+ Tách thửa đảm bảo phù hợp với quy hoạch sử dụng đất;

Điều kiện tách thửa với đất dự án thì theo quy định Luật Đầu tư.

Diện tích tối thiểu để tách thửa tại Bắc Giang

Theo Điều 6 và Điều 7 Quyết định 40/2021/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang thì diện tích tối thiểu tách thửa được quy định phù hợp từng loại đất.

– Diện tích tối thiểu được tách thửa đất ở

+ Đất ở đô thị

Diện tích tối thiểu đất ở tại đô thị phải đảm bảo từ 32m2 trở lên, mặt tiền phải từ 04 m trở lên, chiều sâu tối thiểu từ 5,5 m trở lên.

“1. Đối với đất ở đô thị, đất ở bám quốc lộ, tỉnh lộ hoặc đường Vành đai IV, thuộc vùng quy hoạch phát triển đô thị: thửa đất sau khi tách thửa phải có diện tích đất ở tối thiểu từ 32 m2 (Ba mươi hai mét vuông) trở lên, kích thước mặt tiền tối thiểu phải từ 04 m (Bốn mét) trở lên, chiều sâu tối thiểu (sau khi trừ lộ giới hoặc các công trình có hành lang bảo vệ) phải từ 5,5 m (Năm phẩy năm mét) trở lên; trường hợp phải có lối vào cho thửa đất phía sau thì chiều rộng lối vào tối thiểu là 1,5 m (Một phẩy năm mét)”

+ Đất ở nông thôn:

Diện tích tối thiểu đất ở nông thôn phải đảm bảo tối thiểu 70m2 trở lên, kích thước mặt tiền là 04 m trở lên, chiều sâu tối thiểu là từ 08 m trở lên.

“2. Đối với đất ở nông thôn và các trường hợp không thuộc khoản 1 Điều  này thì diện tích đất tối thiểu sau khi tách thửa thực hiện theo quy hoạch chi tiết được phê duyệt; trường hợp chưa có quy hoạch chi tiết được phê duyệt thì thửa đất tối thiểu sau khi tách thửa phải có diện tích đất tối thiểu từ 70 m2 (Bẩy mươi mét vuông) trở lên với kích thước mặt tiền tối thiểu phải từ 04 m (Bốn mét) trở lên, chiều sâu tối thiểu (sau khi trừ lộ giới hoặc các công trình có hành lang bảo vệ) phải từ 08 m (Tám mét) trở lên; trường hợp phải có lối vào cho thửa đất phía sau thì chiều rộng lối vào tối thiểu là 1,5 m (Một phẩy năm mét)”

– Diện tích tối thiểu đất trồng cây hàng năm, trồng cây lâu năm, nuôi trồng thủy sản, lâm nghiệp

+ Diện tích tối thiểu đất trồng cây hàng năm là 500m2;

+ Diện tích tối thiểu đất trồng cây lâu năm, nuôi trồng thủy sản thì đảm bảo 150m2 trở lên với thửa đất trong khu dân cư và 300m2 đối với thửa đất không nằm trong khu dân cư;

+ Diện tích tối thiểu đất lâm nghiệp thì phải đảm bảo từ 1000m2 trở lên

Các bước trình tự thủ tục tách thửa tại Bắc Giang

Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất tại Bắc Giang có nhu cầu tách thửa đất thì cần thực hiện trình tự thủ tục cơ bản sau đây:

Bước 1. Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền

Người có nhu cầu tách thửa chuẩn bị bộ hồ sơ bao gồm hai loại giấy tờ:

– Đơn đề nghị tách thửa;

– Bản sao và bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Người có nhu cầu tách thửa đem hồ sơ nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai tại Uỷ ban nhân dân cấp huyện nơi có đất hoặc Ủy ban nhân dân xã nơi có đất.

Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ và giải quyết hồ sơ. Thời hạn giải quyết hồ sơ tách thửa đất tại Bắc Giang là 15 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

Người có nhu cầu tách thửa nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với thửa đất mới sau khi tách thửa.

Tách thửa theo Quyết định 40/2021/QĐ-UBND của tỉnh Bắc Giang quy định diện tích tối thiểu để tách thửa là căn cứ quan trọng trong hoạt động quản lý đất đai. Theo đó diện tích tối thiểu khi tách thửa tại tỉnh Bắc Giang được quy định phù hợp từng loại đất.

Bài viết đã cung cấp đến bạn những thông tin cần thiết về quy định tách thửa tại tỉnh Bắc Giang.  Để có thể tìm hiểu thêm về quy định pháp luật về tách thửa tại tỉnh Bắc Giang hoặc tìm hiểu những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ trực tiếp đến tổng đài  luatphap.vn để được tư vấn kịp thời.

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

08/07/2022

08/07/2022

08/07/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Bắc Giang là một trong những tỉnh phía Bắc Việt Nam có thị trường bất động sản khá sôi động trong thời gian qua. Trong đó hoạt động tách thửa cũng diễn ra khá nhiều do nhu cầu người sử dụng đất tăng lên. Do đó nội dung quy đ