Quyền sử dụng đất chung cư của người mua có thời hạn bao lâu?

Quyền sử dụng đất chung cư của người mua chung cư là bao nhiêu năm? Có khác gì so với chủ đầu tư không? Căn studio trong dự án xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê là loại căn hộ như thế nào? Căn hộ này có được

Quyền sử dụng đất chung cư của người mua chung cư là bao nhiêu năm? Có khác gì so với chủ đầu tư không? Căn studio trong dự án xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê là loại căn hộ như thế nào? Căn hộ này có được cấp sổ đỏ không? … Một số vấn đề pháp lý cơ bản liên quan đến quyền sử dụng đất chung cư được nhiều người quan tâm hiện nay sẽ được HieuLuat giải đáp trong bài viết phía dưới.

Câu hỏi: Chào Luật sư, tôi đang có dự định mua một căn studio của Vingroups ở gần nơi tôi đang làm việc bởi giá cả và các tiện ích trong khu vực này. Tôi muốn Luật sư giải đáp giúp tôi một số vấn đề pháp lý sau đây để tôi có căn cứ quyết định có nên mua hay không nên mua căn studio này:

1. Căn hộ studio là căn hộ được mô tả theo quy định pháp luật như thế nào? Căn studio có được cấp sổ đỏ/sổ hồng không?

2. Nếu mua căn chung cư của chủ đầu tư thì tôi có quyền sử đất xây dựng căn chung cư đó không? Thời hạn sử dụng là bao lâu?

Chào bạn, chúng tôi giải đáp toàn bộ những vướng mắc liên quan đến quyền sử dụng đất chung cư và vấn đề pháp lý về căn studio mà bạn đang quan tâm như sau:

Người mua có quyền sử dụng đất chung cư bao nhiêu năm?

Đất sử dụng khu chung cư, nhà chung cư là loại đất được sử dụng để xây dựng các khối nhà chung cư (ví dụ xây dựng các cụm chung cư, tòa nhà chung cư, xây dựng các khu thương mại, dịch vụ, …), đất xây dựng các công trình phục vụ trực tiếp cho đời sống của hộ gia đình, cá nhân trong khu chung cư (ví dụ trồng hoa, làm sân, …) và đất xây dựng các công trình hạ tầng/công trình phục vụ cộng đồng (ví dụ như đường, khu vui chơi,…);

Khi mua căn hộ chung cư, người mua được chung quyền sử dụng đất xây dựng khu chung cư, đất trồng hoa, cây cảnh, làm sân và những diện tích đất xây dựng công trình hạ tầng do chủ đầu tư sử dựng để kinh doanh theo dự án đầu tư. Căn cứ quy định tại khoản 3 Điều 126 Luật Đất đai 2013, thời hạn sử dụng đất là ổn định lâu dài.

Ngược lại, chủ đầu tư thực hiện xây dựng dự án phát triển nhà ở để bán, nhà ở để bán kết hợp cho thuê hoặc cho thuê mua được Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thời hạn sử dụng (tối đa có thể lên đến 70 năm), thời hạn sử dụng đất cụ thể được xác định theo quyết định phê duyệt/chấp thuận chủ trương đầu tư của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền/quyết định giao đất hoặc cho thuê đất.

Như vậy, người mua căn hộ chung cư trong các dự án kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê hoặc cho thuê mua có quyền sử dụng đất ổn định lâu dài. Người mua căn hộ chung cư này có chung quyền sử dụng đất với những chủ sở hữu của các căn hộ chung cư khác trong cùng khu nhà chung cư thuộc cùng một dự án. Diện tích đất mà người mua căn hộ được quyền sử dụng gồm đất xây dựng nhà chung cư, đất sử dụng làm sân, trồng hoa, cây xanh xung quanh nhà chung cư đó.

Căn hộ studio là gì? Mua căn studio có được cấp sổ đỏ không?

Căn hộ studio (tên tiếng anh thường được sử dụng là studio apartment), hay còn có tên gọi khác là căn hộ độc thân, là một loại căn hộ chung cư có diện tích nhỏ, thường trong khoảng từ 28m2 đến 40m2. Căn hộ studio được thiết kế với khu vực phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp, phòng vệ sinh riêng biệt nhưng không có vách ngăn/không có tường ngăn cách giữa các phòng nhằm gia tăng tối đa diện tích sử dụng.

Khi mua căn studio, khách hàng có thể tạo dựng các vách ngăn bằng các tủ hoặc rèm che…chỉ cần đảm bảo không thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi nguyên bản thiết kế của chủ đầu tư.

Căn studio là tên gọi để phân biệt loại căn hộ này với những căn hộ chung cư thông thường khác, nó là tên gọi mới được xuất hiện tại Việt Nam trong vài năm gần đây. Về bản chất pháp lý, căn studio là căn hộ chung cư mang đầy đủ đặc điểm theo quy định tại Điều 24 Luật Nhà ở 2014, cụ thể: 

+ Tiêu chuẩn về diện tích, loại nhà, kiến trúc của căn studio phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng, tiêu chuẩn/quy chuẩn xây dựng đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, ban hành;

+ Việc xây dựng các căn studio trong các dự án kinh doanh nhà ở phù hợp với quyết định chủ trương đầu tư dự án xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê hoặc cho thuê mua của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền;

+ Là căn hộ khép kín, có diện tích sàn đáp ứng tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng;

+ Căn studio nằm trong các dự án kinh doanh nhà ở được phép mua bán theo văn bản thông báo đủ điều kiện mua bán nhà ở của Sở Xây dựng nơi có nhà ở.

Vì căn hộ studio cũng có những đặc điểm, tính chất pháp lý như các căn hộ chung cư thông thường khác vì vậy, khi mua bán các căn studio này người mua cũng sẽ được cấp giấy chứng nhận/sổ hồng theo trình tự, thủ tục luật định (trừ các trường hợp không đáp ứng đủ các điều kiện được Nhà nước công nhận quyền sở hữu nhà ở theo quy định tại Điều 8 Luật Nhà ở 2014).

Như vậy, căn studio cũng là căn hộ chung cư có các đặc điểm, tính chất pháp lý giống như các căn hộ khác. Điểm khác biệt của căn hộ studio so với các căn hộ thông thường khác là trong thiết kế và diện tích sàn của căn hộ. Người đủ điều kiện mua căn hộ studio được Nhà nước công nhận quyền sở hữu nhà ở, được cấp sổ hồng/sổ đỏ/giấy chứng nhận cho căn hộ đã mua (trừ những trường hợp không đủ điều kiện được công nhận quyền sở hữu nhà ở theo quy định tại Điều 8 Luật Nhà ở 2014).

Trên đây là giải đáp về Quyền sử dụng đất chung cư, nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  luatphap.vn để được hỗ trợ.

>> Phân biệt nhà ở thương mại và nhà ở xã hội 

>> Đất chung cư thuộc sở hữu của ai? Thời hạn sử dụng bao lâu?

Có thể bạn quan tâm

15/09/2022

15/09/2022

14/09/2022

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Quyền sử dụng đất chung cư của người mua chung cư là bao nhiêu năm? Có khác gì so với chủ đầu tư không? Căn studio trong dự án xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê là loại căn hộ như thế nào? Căn hộ này có được