Tại sao Công an thu Sổ hộ khẩu nhưng nhiều thủ tục vẫn cần?

Theo quy định của Luật Cư trú 2020, nhiều nơi đã tiến hành thu hồi Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú của người dân khi họ đi làm một số thủ tục. Tuy nhiên, khi đi tiêm, đi làm Căn cước, đi công chứng… vẫn yêu cầu xuất trình Sổ?

Theo quy định của Luật Cư trú 2020, nhiều nơi đã tiến hành thu hồi Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú của người dân khi họ đi làm một số thủ tục. Tuy nhiên, khi đi tiêm, đi làm Căn cước, đi công chứng… vẫn yêu cầu xuất trình Sổ?

Trường hợp nào người dân bị thu hồi Sổ hộ khẩu?

Theo quy định tại Điều 38 Luật Cư trú 2020:

Khi công dân thực hiện các thủ tục đăng ký cư trú dẫn đến thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú thì cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thu hồi Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú đã cấp, thực hiện điều chỉnh, cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú theo quy định của Luật này và không cấp mới, cấp lại Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú.

– Thực hiện các thủ tục đăng ký thường trú

– Thực hiện điều chỉnh thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú

– Thực hiện tách hộ

– Thực hiện xóa đăng ký thường trú

– Thực hiện đăng ký tạm trú

– Thực hiện gia hạn tạm trú

– Thực hiện xóa đăng ký tạm trú.

Trên thực tế, nhiều người dân đã bắt đầu bị thu hồi Sổ hộ khẩu. Tuy nhiên, khi con nhập học, làm Căn cước, công chứng… vẫn bị đòi Sổ hộ khẩu?Nhiều người dân đã bị thu hồi Sổ hộ khẩu sau ngày 01/7/2021 (Ảnh minh họa)

 Tại sai nhiều cơ quan, đơn vị vẫn cần Sổ hộ khẩu?

Một số ngành, nghề khi người dân đi thực hiện thủ tục vẫn yêu cầu Sổ hộ khẩu như công chứng, ký Hợp đồng điện, nước… 

Điều này được lý giải là do nhiều cơ quan, đơn vị vẫn chưa liên thông kết nối với dữ liệu cư trú quốc gia. Vì thế, họ không thể tự xác định thông tin cư trú, nhân thân của người đi làm thủ tục mà phải dựa vào các giấy tờ người dân đem đến.

Ngày 11/11/2021, lãnh đạo Trung tâm cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư cho biết đến nay đã hoàn thành thu thập, bổ sung thông tin dân cư trên cả nước, cập nhật vào hệ thống hơn 100 triệu thông tin dân cư. Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã sẵn sàng kết nối với các bộ, ngành, địa phương.

Đồng thời, Bộ Công an cũng đã trả khoảng 45 triệu thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử tới tay người dân. Thẻ căn cước công dân gắn chip này có chứa mã QR tích hợp 7 thông tin cơ bản nên cũng giúp người dân giảm thiểu nhiều thủ tục khi giao dịch hành chính.

Tuy nhiên, Cơ sở dữ liệu của nhiều bộ, ban, ngành chưa hoàn thiện, chưa kết nối được nên chưa khai thác được thông tin để giải quyết thủ tục cho người dân. Vì thế, Bộ Công an đang đề xuất trình Chính phủ về việc chia sẻ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để đẩy mạnh việc các bộ, ban, ngành phải khẩn trương hoàn thiện các cơ sở dữ liệu của mình, hoàn thiện hạ tầng để kết nối và khai thác.

 

Làm gì khi Sổ hộ khẩu đã bị thu mà nhiều thủ tục vẫn cần?

Theo vị đại diện Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, khi cơ quan công an địa phương thu hồi Sổ hộ khẩu theo quy định sẽ cấp cho người dân giấy xác nhận thông tin về cư trú, trong đó có tất cả thông tin về cư trú và số định danh cá nhân. Người dân có thể sử dụng giấy xác nhận này để thay thế Sổ hộ khẩu trong việc thực hiện các giao dịch thủ tục hành chính.

Tuy nhiên, nếu người dân chưa được cấp giấy này, có thể đến Công an cấp xã để xin cấp.

Bước 1: Chuẩn bị Tờ khai thay đổi thông tin cư trú (Mẫu CT01 ban hành kèm theo Thông tư số 56/2021/TT-BCA).

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Công an cấp xã (không phụ thuộc vào nơi cư trú của công dân để đề nghị cấp xác nhận thông tin về cư trú hoặc gửi yêu cầu xác nhận thông tin về cư trú qua Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an, Cổng dịch vụ công quản lý cư trú).

Bước 3: Cơ quan đăng ký cư trú kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ:

+ Trường hợp hồ sơ đủ điều kiện nhưng chưa đủ hồ sơ thì hướng dẫn bổ sung, hoàn thiện và cấp Phiếu hướng dẫn bổ sung, hoàn thiện hồ sơ (mẫu CT05 ban hành kèm theo Thông tư số 56/2021/TT-BCA) cho người đăng ký;

Bước 4: Nhận kết quả 

Công dân căn cứ theo ngày hẹn trên Phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả (trong 03 ngày làm việc) để nhận thông báo kết quả giải quyết thủ tục đăng ký cư trú.

Dẫu có thể xin xác nhận cư trú nhưng cách này cũng đang gây ra rất nhiều phiền toái cho người dân.

>> Bị thu hồi Sổ hộ khẩu, người dân giao dịch như thế nào?

Có thể bạn quan tâm

12/11/2021

10/11/2021

09/11/2021

Nội dung được sưu tầm bởi luatphap.vn

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment.

Hotline: Liên hệ chúng tôi Email: tuvan@luatphap.vn

Ghi nguồn khi đăng tải lại

Theo quy định của Luật Cư trú 2020, nhiều nơi đã tiến hành thu hồi Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú của người dân khi họ đi làm một số thủ tục. Tuy nhiên, khi đi tiêm, đi làm Căn cước, đi công chứng… vẫn yêu cầu xuất trình Sổ?

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top